Home Insurance Travel ผู้พิการ นั่งวีลแชร์ สามารถเดินทางด้วยเครื่องบินได้หรือไม่?

ผู้พิการ นั่งวีลแชร์ สามารถเดินทางด้วยเครื่องบินได้หรือไม่?

ผู้พิการ นั่งวีลแชร์ สามารถเดินทางด้วยเครื่องบินได้หรือไม่?

ผู้พิการนั่งวีลแชร์ สามารถเดินทางด้วยเครื่องบินได้ไหม

การเดินทางท่องเที่ยวนั้นถือเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกสบายเป็นอย่างมากในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในประเทศหรือการเดินทางต่างประเทศ ก็สามารถเลือกเดินทางท่องเที่ยวได้ง่ายๆ ด้วยเครื่องบินที่มีโปรโมชั่นหรือส่วนลดต่างให้ได้เลือกเดินทางกันตลอดทั้งปี

ซึ่งสำหรับคนปกติทั่วไปนั้นคงไม่มีปัญหาอะไรเกี่ยวกับการเดินทางด้วยเครื่องบิน แต่ถ้าหากเป็นผู้พิการ หรือ ผู้ที่ไม่สามารถเดินได้ ต้องนั่งรถเข็น หรือ นั่งวีลแชร์นั้นสามารถเดินทางไปท่องเที่ยว หรือ เดินทางโดยเครื่องบินได้หรือไม่ ถ้าได้ต้องทำยังไงบ้าง จะได้รับความช่วยเหลือจากสายการบินหรือไม่ เรียกว่าเป็นคำถามในใจของใครหลายๆ คนที่มีญาติหรือคนใกล้ชิดเป็นผู้พิการและต้องการเดินทางด้วยเครื่องบิน ก่อนอื่นคือต้องตอบเลยว่า “ผู้พิการสามารถเดินทางด้วยเครื่องบินได้ สำหรับทุกสายการบิน” แต่ควรมีญาติหรือคนใกล้ชิดร่วมในการเดินทางด้วยนั่นเอง

การขอวีลแชร์ในการเดินทางนั้นจะมีอยู่หลายประเภท ไม่เพียงแค่ผู้พิการเท่านั้น อาจรวมไปถึง ผู้ที่มีการจำกัดทางด้านการแพทย์อื่นๆ อาทิ ไม่สามารถเดินในระยะทางที่ไกลๆ ได้ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการเดิน หรือประสบอุบัติเหตุมา รวมถึงการมีอาการป่วยก็สามารถขอวีลแชร์หรือรถเข็นได้เช่นกัน ก่อนอื่นต้องแบ่งเป็น 2 กรณีคือ

ผู้โดยสารที่มีรถเข็นมาเอง ซึ่งก่อนอื่นเลยคุณต้องทำการแจ้งกับทางสายการบินล่วงหน้าว่ามีผู้ร่วมเดินทางเป็นผู้พิการ หรือ มีปัญหาในด้านการเดินต้องใช้รถเข็นหรือวีลแชร์ และมีรถเข็นเป็นของตัวเอง ซึ่งควรแจ้งล่วงหน้าก่อนวันเดินทางอย่างน้อย 48-72 ชั่วโมง เมื่อไปถึงสนามบินและเช็คอินต่างๆ เรียบร้อยเจ้าหน้าที่จะเป็นคนดูแล และเข็นผู้พิการไปยังจุดต่างๆจนถึงหน้าเกทและการขึ้นเครื่อง ซึ่งรถเข็นจะถูกนำไปโหลดเก็บไว้ใต้เครื่องแทนและทางสายการบิน รวมถึงผู่ร่วมเดินทางต้องช่วยเหลือในขั้นตอนต่อไปนั่นเอง ห้ามลืมเด็ดขาดนะคะว่าต้องแจ้งกับทางสายการบินก่อนล่วงหน้าทุกครั้ง

ผู้โดยสารที่ไม่มีรถเข็น ผู้ที่ไม่มีรถเข็นส่วนตัวก็ต้องแบ่งแยกย่อยอีกหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น การใช้วีลแชร์สำหรับผู้โดยสารที่ไม่สามารถเดินได้เลย ผู้โดยสารที่สามารถเดินด้วยตัวเองได้ เช่นเดินขึ้นบันได หรือ เดินไปยังที่นั่งของตัวเองได้ หรือ ผู้โดยสารที่สามารถเดินในทางเรียบปกติได้แต่ไม่สามารถเดินขึ้นบันไดได้นั่นเอง ซึ่งแต่ละอาการหรือแต่ละประเภทเจ้าหน้าที่สายการบินจะได้หาแนวทางในการอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ ที่ต้องการรถเข็นและความช่วยเหลือนั่นเอง

**โดยก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าสายการบินแต่ละสายการบิน ถึงแม้จะมีวีลแชร์ หรือ รถเข็นสำรองไว้ แต่หากเราไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้าก็อาจทำให้เกิดปัญหาหรือความลำบากในภายหลังได้เช่นกัน

ซึ่งบางสายการบินอาจมีการแจ้งเลยว่าสำหรับผู้พิการที่ต้องนั่งวีลแชร์นั้นต้องมีผู้ติดตามอย่างน้อย 1 คน และต้องทำการแจ้งล่วงหน้าแก่สายการบินทุกครั้ง หรือ จะแจ้งตั้งแต่การ Booking ตั๋วเครื่องบินก็สามารถทำได้เช่นกัน และผู้พิการจะได้สิทธิ์ในการขึ้นเครื่องก่อนผู้โดยสารท่านอื่นๆ อีกทั้งอาจต้องมีการใช้ช่องทางพิเศษต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เดินทาง แต่ควรเลือกใช้วีลแชร์ของตัวเองดีที่สุดนะคะ

ซึ่งก็ไขข้อข้องใจกันได้แล้วว่าผู้พิการที่ต้องนั่งวีลแชร์สามารถเดินทางขึ้นเครื่องบินได้ รวมถึงผู้พิการด้านอื่นๆ ก็สามารถขึ้นเครื่องหรือเดินทางไปต่างประเทศได้เช่นเดียวกัน แต่อาจต้องมีการขอเอกสาร และ ใบรับรองแพทย์เป็นภาษาอังกฤษ หรือ ยาที่ต้องใช้สำหรับผู้ป่วย หรือ ผู้พิการทางด้านอื่นๆ แจ้งแก่เจ้าหน้าที่ ตม. อีกทั้งสำหรับผู้พิการที่ต้องเดินทางด้วยวีลแชร์ต้องให้ทางสายการบินเราแจ้งกับทางสายการบินปลายทางเพื่ออำนวยความสะดวกต่อให้ผู้พิการและผู้ติดตามหรือผู้ร่วมเดินทางด้วยนั่นเอง และอย่าลืมศึกษาเงื่อนไขของแต่ละสายการบินสำหรับการเดินทางของผู้พิการด้วยนะคะ

READ MORE : 

Exit mobile version