เลือกประกันเดินทางให้คุ้ม ควรเลือกยังไง

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ก็ใกล้ เข้าสู่ช่วงปลายปีหรือเทศกาลวันหยุดยาว กันแล้วหลายคนมีทริปในดวงใจที่เตรียมพร้อมเดินทางในวันหยุดยาวนี้กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะ ทริปในต่างประเทศ ที่ดูเหมือนจะมีแน้วโน้มที่เพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี นอกจากเรื่อท่องเที่ยวที่เราต้องเตรียมตัวในการวางแพลนแล้วเราเองก็ต้องรู้จักเตรียมความพร้อมให้ตัวเองด้วยเช่นเดียวกันกับ การเลือกทำประกันเดินทาง ไม่ว่าจะเดินทางไปต่างประเทศด้วย การท่องเที่ยว การไปศึกษาดูงาน การประชุม หรือ เรียนต่อ แลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศก็ต้องเลือกทำประกันเดินทาง ที่ในปัจจุบันนี้มีให้เลือกหลากหลายบริษัท

สำหรับใครที่มีแพลนเดินทางท่องเที่ยวนั้น และพึ่งเคยเลือกจะทำประกันเดินทางแต่อาจยังกังวลว่าควรเลือกประกันเดินทางแบบไหนให้เรารู้สึกคุ้มค่ามากที่สุด ถึงแม้ค่าเบี้ยจะไม่ได้สูง และ มีให้เลือกทั้งแบบ ประกันเดินทางรายเที่ยวและรายปี แต่ความคุ้มครองของแต่ละบริษัทประกันก็แตกต่างกันออกไป

วันนี้ Promotions.co.th ก็จะพามาดูวิธีการเลือกซื้อประกันเดินทางยังไงให้คุ้มค่าต่อตัวเราเองมากที่สุด

การเลือกประกันเดินทางเราควรตั้งหัวข้อให้ตัวเองให้ได้ก่อนว่าจะเน้นคุ้มครอง คน สิ่งของ หรือ ทริป ซึ่งจะแบ่งความคุ้มครองดังนี้

หากเน้นความคุ้มครองคน จะเน้นไปในส่วนของ ค่าความเสียหายที่เกิกดขึ้นต่อตัวบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการเสียชีวิต ค่ารักษาพยาบาล ค่าส่งศพกลับประเทศ  ค่าเคลื่อนย้ายฉุกเฉิน เป็นที่ทราบกันดีว่าค่ารักษา ค่ายา และค่าหมอในต่างประเทศนั้นมีราคาที่สูงมากต่อการรักษาหนึ่งครั้ง ซึ่งการทำประกันเดินทางไว้จะช่วยเหลือส่วนนี้ได้

หากเน้นความคุ้มครองสิ่งของ จะเน้นไปนส่วนของความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทรัพย์สินของเราในการเดินทางเช่น กระเป๋าเดินทาง สิ่งของสำคัญในกระเป๋าเดินทาง หนังสือเดินทาง หรือเอกสารสำคัญต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากหาย หรือ ถูกขโมย ที่มีโอกาสที่จะได้คืนน้อยมากๆ จนทำให้ต้องมีส่วนนี้เข้ามาช่วยในเรื่องของการป้องกัน และชดเชยกรณีข้าวของสูญหาย

หากเน้นความคุ้มครองทริป ⇒ จะเน้นไปในส่วนของการชดเฉยหากเกิด ไฟล์ทบินล่าช้า หรือ ถูกยกเลิกเที่ยวบิน ต่อเครื่องไม่ทัน หรือ เหตุการณ์ใดๆ ก็ตามที่ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดของเราและต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มก็จะได้ส่วนนี้จากประกันเข้ามาคุ้มครอง

เมื่อแบ่งหมวดหมู่ได้แล้วสิ่งต่อไปคือ การสำรวจไลฟ์สไตล์การเดินทางและการท่องเที่ยวของตัวเองว่าเป็นคนที่ชอบเดินทางแบบไหน แพลนการท่องเที่ยวเป็นอย่างไร เช่นเป็นทริปท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็ก มีกิจกรรมเยอะตลอดทริปให้เน้นการเลือกกรมธรรม์ที่ให้ค่ารักษาพยาบาลสูง เพราะอาจเกิดความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ต่างๆขึ้นได้ แต่หากเป็นการไปคุยงาน ประชุม คุยธุรกิจ ที่ไม่ค่อยได้เดินทางไปที่ไหนให้เลือกเป็นแผนประกันแบบที่ให้ความคุ้มครองทรัพย์สินเยอะมากขึ้น

เลือกเวลาเดินทาง หากเป็นคนที่เดินทางบ่อย ๆ ปีละหลายครั้งและครั้งละนานๆ หรือ เดินทางไปต่างประเทศบ่อยให้เลือกทำประกันเดินทางรายปีจะคุ้มค่ามากกว่า หากเดินทางไม่บ่อยเช่นปีละครั้งและเป็นทริปสั้น ๆ ให้เลือกใช้เป็นประกันเดินทางรายเที่ยวจะคุ้มกว่ามาก

เพราะจะเดินทางไปเที่ยวทั้งทีทุกคนก็คงอยากสนุกให้จบทั้งทริปโดยไม่ต้องกังวลในเรื่องต่าง ๆ ดังนั้นเราควรสร้างความอุ่นใจ และการเตรียมความพร้อมให้ตัวเอง คนในครอบครัว และเพื่อนร่วมทริปด้วยประกันเดินทาง เพราะสิ่งไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อป้องกันเอาไว้สบายใจได้อย่างแน่นอน

READ MORE :