ads

เที่ยวต่างประเทศครั้งแรกต้องเช็คลิสต์และเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้างไปดู

เข้าช่วงท้ายปี แบบนี้ก็ใกล้จะถึงช่วงเวลาวันหยุดยาวให้ได้พักผ่อนและเตรียมร่างกายด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางไปยังต่างประเทศคงจะเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคนที่อยากเดินทางไปประเทศในดวงใจกันให้ได้สักครั้ง และในช่วงนี้นั้นก็จะมีโปรโมชั่นพร้อมส่วนลดต่าง ๆ หลากหลายให้เราได้ เตรียมพร้อมในการเดินทางกันอีกด้วย แต่วันนี้เรามีทริคที่จะพาคนที่เดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกนั้นต้องเตรียมตัวอย่างไร และต้องเตรียมสิ่งของอะไรไปบ้าง

โดยเฉพาะในช่วงสิ้นปีแบบนี้จะมี นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปต่างประเทศ กันเป็นจำนวนมากซึ่งเราต้องมีการความพร้อมต่างๆก่อนออกเดินทาง เพราะในต่างประเทศนั้นมีความแตกต่างกับประเทศเราเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นภาษา อาหารการกิน การเดินทาง ความปลอดภัย แหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทางทุกครั้ง

1 จดรายการเช็คลิสต์สิ่งที่สำคัญ

ก่อนจะเริ่มลงมีทำอะไร หลังจาก จองตั๋วเครื่องบิน ที่พักโรงแรมเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งสิ่งคือการเช็คลิสต์รายการหรือข้าวของต่าง ๆ ที่จำเป็นที่ต้องใช้ในต่างประเทศ หรือ สิ่งที่ต้องใช้ในต่างประเทศ โดยการจดรายละเอียดสำคัญ เช่น ของใช้จำเป็น อย่างเสื้อผ้า ชุดชั้นใน ของใช้ส่วนตัว สบู่ยาสีฟันแฟรงสีฟัน เครื่องสำอาง ยา รองเท้าที่ควรใส่ไป และสิ่งของอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อป้องกันสิ่งของสำคัญที่จะตกหล่น

2 เช็คสภาพอากาศ และ ข่าวสารต่าง ๆ

การเดินทางไปยังต่างประเทศแต่ละประเทศก็จะมีลักษณะภูมิอากาศ และภูมิภาคที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราจึงควรเช็คสภาพอากาศในช่วงที่เราเดินทางไปยังประเทศนั้น และข่าวสารบ้านเมืองในขณะนั้นว่าสถานการณ์อื่น ๆ มีอะไรหน้าเป็นห่วงหรือไม่ เราจะได้เตรียมความพร้อมของเสื้อผ้า และของใช้จำเป็นที่ต้องนำเดินทางไปด้วยนั่นเอง

3เช็คข้อมูลการท่องเที่ยวให้พร้อม

เราจะเดินทางไปท่องเที่ยวสิ่งที่สำคัญคือการศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการเดินทาง แลสถานที่ท่องเที่ยวของเราให้ดี รวมถึงเราจะได้จัดแพลนการเดินทางในแต่ละวัน และวิธีการเดินทางภายในประเทศนั้น ๆ ด้วย ว่าต้องเดินทางอย่างไร เช่น หากเดินทางไปยัง ญี่ปุ่นต้องศึกษาลักษณะการท่องเที่ยวและการเดินทาง เพราะญี่ปุ่นจะใช้รถไฟเป็นหลัก เราจึงควรต้องศึกษาเส้นทางรถไฟว่าสายไหนเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางใด และสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ เดินทางไปอย่างไรได้บ้าง แต่ควรศึกษาหรือจดวิธีการเดินทางหลาย ๆ วิธีไว้ด้วยนะคะ เผื่อมีช่องทางใดที่ขัดข้องเราจะได้มีแผนสำรอง

4 จัดกระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง ถือเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการเดินทาง ซึ่งการใช้กระเป๋าเดินทางนั้นเราควรเลือกให้เหมาะสมกับจำนวนวันที่เราเดินทาง กระเป๋าติดตัว กระเป๋าสำรองต่างๆ ทั้งเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว โดยแบ่งเป็นสัดส่วนต่างๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อให้เราสามารถแบ่งพื้นที่ให้กับของอื่น ๆ เช่นของฝากได้

5 พาสปอร์ต เอกสารการจอง

พาสปอร์ต, บัตรประจำตัวประชาชน, ใบผ่านตม., เอกสารการจองที่พักโรงแรม, เอกสารการจองตั๋วเครื่องบินไปกลับ หากมีญาติอยู่ที่ต่างประเทศให้มีเบอร์โทรติดไว้ รวมถึงเอกสารเกี่ยวกับยาหรือโรคประจำตัว และถ้าจะให้ดีเอกสารหล่านี้ควรเป็นเอกสารภาษาอังกฤษเพื่อให้เข้าใจทั้งฝั่งเจ้าของประเทศและนักท่องเที่ยวแบบเรา

6 การรักษาหากกรณีฉุกเฉิน

ทุกประเทศเราควรมีความพร้อมในเรื่องของยาที่จะเป็นหรือยาประจำตัวสำหรับผู้ที่มีอาการป่วยให้พร้อมรวมไปถึง การเช็คโรงพยาบาลว่ามีใกล้บริเวณที่พักมีโรงพยาบาลไหนที่อยู่ใกล้บ้าง สามารถกดเบอร์หมายเลขฉุกเฉินได้ที่เบอร์ไหน ควรจดเบอร์สถานทูต เบอร์ฉุกเฉินในประเทศนั้นๆ หากทำประกันเดินทางเราควรสอบถามและติดต่อบริษัทประกันเพื่อดำเนินการหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมา

7 ภาษา

เมื่อเดินทางไปยังต่างประเทศ ซึ่งภาษาที่ใช้สื่อสารเป็นภาษาอังกฤษ เมื่อเราเดินทางไปยังต่างประเทศเราต้องพอสื่อสารในส่วนของภาษาอังกฤษได้บ้าง เพื่อเป็นการเอาตัวรอดในช่วงเวลาที่ท่องเที่ยวอยู่ต่างประเทศ หรือบางครั้งเราควรจดประโยคที่สำคัญๆ ของภาษานั้นๆ เอาไว้ เพื่อสอบถามหรือพูดคุย ในกรณีที่คนท้องถิ่นนั้นไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้

8 ประกันเดินทาง

การเดินทาง ออกไปต่างประเทศนั้นสิ่งที่สำคัญคือ การทำประกันเดินทาง เพราะเหตุไม่คาดฝันหรืออุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสทอ ซึงประกันนั้นจะช่วยให้ความคุ้มครองดูแลได้ ทั้งในส่วนของค่ารักษาพยาบาลต่างๆ และ การชดเชยค่าเสียหาย และเราอย่าลืมนำเอกสารการทำประกันภัยพกติดตัวไว้ด้วย เพื่อความอุ่นใจนการเดินทางและการท่องเที่ยวอีกด้วย

ไปต่างประเทศการเตรียมความพร้อมนั้นถือไม่ใช่เรื่องยากถือเป็นการไปเปิดประสบการณ์ในการท่องโลกกว้างพักผ่อนร่างกาย รวมไปถึงชมความสวยงามของประเทศนั้น ๆ ซึ่งการจะเดินทางเราต้องทำการเตรียมความพร้อมให้ครบเพราะหากขาดเหลือสิ่งใดของบางอย่างเราอาจจะหาซื้อในต่างประเทศไม่ได้ เราจึงควรต้องทำเช็คลิสต์ให้พร้อมในทุก ๆ ครั้งที่เดินทางจะดีกว่านะคะ

READ MORE :