ทำประกันเดินทางต่างประเทศ คุ้มครองทุกประเทศที่เดินทางหรือไม่

การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ เรื่องง่ายที่ในยุคปัจจุบันใครๆ ก็สามารถทำได้ ในการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเพียงคุณมีพาสปอร์ตก็สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศที่คุณต้องการได้ อีกทั้งการเลือกสำรองที่นั่งจองตั๋วเครื่องบิน จองที่พักโรงแรมหรือกิจกรรมต่างๆ ในต่างประเทศ ก็ง่ายมากยิ่งขึ้น กับแอปพลิเคชั่นและการจองผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกให้แก่เราได้มากยิ่งขึ้น

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ นั้นถึงแม้ว่าจะสนุกเพลิดเพลิน และได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ ในต่างแดนรวมถึงการซึมซับวัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของคนในประเทศนั้นๆ และอาจใช้เวลาอย่างสนุกสนานในต่างประเทศแต่สิ่งที่ไม่ควรประมาทคือปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในต่างประเทศได้แบบไม่คาดคิด เช่น การเจ็บป่วยการเกิดอุบัติเหตุหรือแม้กระทั่งทรัพย์สินเสียหายซึ่งในทุกวันนี้ก็มีความคุ้มครอง ที่ให้เราได้เลือกทำเวลาเดินทางไปต่างประเทศอย่างประกันเดินทางต่างประเทศ ที่นอกจากจะให้ความคุ้มครองทั้งในส่วนของค่ารักษาพยาบาล สัมภาระทรัพย์สิน หรือการชดเชยกรณีเสียชีวิตนอกจากนี้ ในปัจจุบันยังมีการเพิ่มความคุ้มครองเกี่ยวกับเที่ยวบินและกระเป๋าเดินทางอย่างเช่นเที่ยวบินล่าช้าการถูกยกเลิกเที่ยวบินกระเป๋าเดินทางสูญหาย หรือแม้แต่การทำวีซ่าที่ต้องใช้ประกันเดินทาง เป็นตัวยื่นควบคู่อาทิการทำวีซ่าเชงเก้นนั่นเอง

หลายคนคงมีข้อสงสัยว่าการทำประกันเดินทางต่างประเทศและสามารถได้รับความคุ้มครองทุกประเทศหรือไม่วันนี้แล้วหาคำตอบมาฝากกันค่ะ

สำหรับประกันเดินทาง นอกจากที่ให้เราเลือกเดินทางแบบรายเที่ยวหรือรายปีแล้ว ในส่วนของการทำประกันเดินทางนั้นจะมีการระบุประเทศ ที่เราเดินทางหรือประเทศจุดหมายปลายทาง ที่เราไปเยือนระยะเวลาในการเดินทาง และความคุ้มครองที่ต้องการได้หลากหลายแผนกรมธรรม์ ซึ่งก็มีให้เลือกเป็นรายประเทศหรือจะเลือกในส่วนของตัวกลุ่มวีซ่าเชงเก้นหรือการเลือกความคุ้มครองแบบทั่วโลกก็สามารถเลือกได้โดยขึ้นอยู่กับบริษัทประกันนั้นๆ ว่ามีเงื่อนไขความคุ้มครองในต่างประเทศแบบไหนและคุ้มครองครอบคลุมกับประเทศทั่วโลกหรือไม่ แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว จะคุ้มครองเกือบทุกประเทศเลยทีเดียวถ้าหากประเทศไหนที่ไม่ได้อยู่ในความคุ้มครองทางบริษัทประกันจะเขียนไว้ในเงื่อนไข ข้อยกเว้นความคุ้มครองที่ไม่รับประกันนั่นเอง

ข้อยกเว้นความคุ้มครองประกันเดินทางส่วนใหญ่แล้วมีอะไรบ้าง

หากใครที่เคยทำประกันภัยเราคงจะเห็นว่าในส่วนของกรมธรรม์จะมีในข้อยกเว้นทั่วไปหรือข้อยกเว้นที่ไม่คุ้มครองในส่วนนั้นจะถูกระบุไว้อย่างชัดเจนอย่างประกันเดินทางก็จะมีในส่วนของการที่ไม่คุ้มครองเช่นเดียวกัน แต่จะมีอันไหนบ้างนั้นเราได้รวบรวมมาให้แล้วค่ะ

ประกันเดินทางส่วนใหญ่ จะไม่คุ้มครอง การบาดเจ็บการเจ็บป่วย การเสียชีวิตหรือความเสียหายใดที่เกิดจากการเดินทางไปยังประเทศที่ไม่คุ้มครองได้แก่สาธารณรัฐคิวบา, สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน, สาธารณรัฐซูดาน, อัฟกานิสถาน, สาธารณรัฐไลบีเรีย, สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก, สาธารณรัฐอิรัก, สาธารณรัฐอาหรับซีเรีย และไครเมีย ซึ่งถือเป็นประเทศ ที่ทำสงครามอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นบริษัทประกันส่วนใหญ่ซึ่งไม่คุ้มครองหากเดินทางไปยังประเทศเหล่านี้ นอกจากนี้ยังไม่คุ้มครองในกรณีของการฆ่าตัวตายหรือการทำร้ายร่างกายตนเองรวมถึงสภาพที่เป็นมาก่อนการเอาประกันภัย

ซึ่งการทำประกันเดินทางต่างประเทศถือเป็นความคุ้มครองที่ค่อนข้างครอบคลุมเมื่ออยู่ต่างแดน อีกทั้งหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินอย่างที่ทราบกันว่าค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศและราคาค่อนข้างสูงการเลือกทำประกันเดินทางจึงถือเป็นตัวช่วยในส่วนของค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศได้เป็นอย่างดีนอกจากนี้ยังมีความคุ้มครองอื่นๆสำหรับการเดินทางไม่ว่าจะเป็นไฟล์บินหรือกระเป๋าเดินทางให้เราสามารถเลือกเคลมหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมาได้อีกด้วย

 READ MORE :