Home Insurance Travel ทริควิธีต่อเครื่องบิน ง่ายๆ สามารถทำได้แม้เดินทางครั้งแรก

ทริควิธีต่อเครื่องบิน ง่ายๆ สามารถทำได้แม้เดินทางครั้งแรก

ทริควิธีต่อเครื่องบิน ง่ายๆ สามารถทำได้แม้เดินทางครั้งแรก

ขั้นตอนการต่อเครื่องบินไปต่างประเทศ

การเดินทางไปยังต่างประเทศ ถือเป็นสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นในโซนเอเชียหรือยุโรป อเมริกา หรือ ประเทศต่างๆ อีกทั้งการเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศนั้นถือเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการจองตั๋วเครื่องบิน จองที่พักโรงแรม และ กิจกรรมภายในประเทศนั้นๆ ก็สามารถเลือกจองผ่านแอปพลิเคชั่นได้

การจองตั๋วเครื่องบินเดินทางไปต่างประเทศนั้นในปัจจุบันมี 2 รูปแบบ ดังนี้

1. บินตรง คือ การจองตั๋วพร้อมบินตรงจากสถานีต้นทางไปยังปลายทาง

2. ต่อเครื่อง คือ การจองตั๋วเครื่องบินที่มีการต่อเครื่อง หรือ มีการแวะจอดที่สนามบินกลางทาง ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทาง

**ทริค การซื้อตั๋วแบบต่อเครื่องจะมีราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าการซื้อตั๋วเครื่องบินแบบบินตรง ถึงจะมีราคาถูกแต่ก็ต้องมีการเสียเวลาที่จุดแวะพักหรือรอต่อเครื่องกัน ซึ่งมีระยะเวลาให้เลือกขณะจองตั๋วเครื่องบินที่แตกต่างกันออกไป แต่ควรเลือกระยะเวลาการต่อเครื่อง ที่ประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป เผื่อมีการดีเลย์ของเครื่องบินต้นทาง

ศัพท์ของการต่อเครื่องบินในต่างประเทศ ที่ต้องรู้

Transit

การพักระหว่างทาง ทั้งในการเติมน้ำมัน รับ-ส่งผู้โดยสารกลางทาง ซึ่งจะมีการจอดพักที่สนามบินไม่เกิน 24 ชั่วโมง โดยการทรานซิสนั้นจะมีทั้งการเปลี่ยนเครื่องและไม่เปลี่ยนเครื่อง แต่จะต้องทำการใช้ชื่อไฟล์ทเดิมตลอดทั้งเส้นทางที่เราทำการเดินทาง

Transfer

การต่อเครื่องบินในระหว่างทาง ซึ่งจะสามารถต่อเครื่องได้ทั้งจากสายการบินเดิมที่บินมาหรือสายการบินใหม่ ซึ่งจะมีระบุไว้บนตั๋วโดยสาร และ ในขณะที่ทำการจองตั๋วเครื่องบิน เช่น เดินทางจากกรุงเทพฯ ไป เกาหลี โดยสายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส จะแวะเปลี่ยนเครื่องที่คุนหมิง ซึ่งก็จะปรากฎการทรานเฟอร์ BKK – KMG – ICN บนบอร์ดดิ้งของเรา

Stop Over

การแวะพักระหว่างทางที่ใช้เวลามากกว่า 24 ชั่วโมง เช่น เดินทางจากกรุงเทพฯ ไป เกาหลี ด้วยสายการบินเวียดนาม แอร์ไลน์ส แวะเที่ยวที่ฮานอย 1 คืน แล้วค่อยบินต่อไปยังประเทศเกาหลี ซึ่งช่องทางนี้อาจจะต้องเสียเวลากันสักนิดเพราะต้องมีระยะเวลาในการพักระหว่างทางอีกด้วย

Connecting Flight

การต่อเครื่อง

Check Through (Check Thru) หรือ Fly Thru

การเดินทางแบบต่อเครื่อง ที่เราสามารถให้สัมภาระของเราที่โหลดลงใต้ท้องเครื่องนั้นถูกส่งไปยังประเทศปลายทางได้ทันที โดยไม่ต้องไปรับสัมภาระที่สนามบินกลางทาง หรือ ไปรับกระเป๋าเดินทางออกมาระหว่างทางแล้วทำการโหลดใหม่ ซึ่งจะทำให้คุณประหยัดเวลากว่ามาก

**ในกรณีต่อเครื่องประเทศสหรัฐอเมริกา ไปยังรัฐอื่นๆ จะไม่สามารถ Check Through ถึงปลายทางได้ ต้องทำการรับกระเป๋าเองที่สนามบินแรกในการเข้าประเทศนั่นเอง

ขั้นตอนการต่อเครื่องบินในการเดินทางไปต่างประเทศ

1 เช็คอินที่สนามบินต้นทาง และโหลดกระเป๋าให้เรียบร้อย โดยทำการแจ้งที่จุดเช็คอินว่า Check Through ซึ่งเมื่อเช็คอินแล้วจะได้ในส่วนของ Boarding Pass หากเป็นการ Transit ด้วยสายการบินที่เป็นสายการบินเดิม หรือ สายการบินพันธมิตรจะได้บอร์ดดิ้งพาส 2 ใบ จนถึงปลายทาง

2 เมื่อถึงสนามบินกลาง หรือ จุดแวะพัก เมื่อเดินออกจากตัวเครื่องจะมีในส่วนของพนักงานที่คอยถือป้ายแจ้งผู้โดยสารสำหรับผู้ที่ต้องต่อเครื่องก็สามารถไปยืนรอกับทางด้านพนักงาน หรือ หากไม่มีพนักงานมายืนให้เราเดินไปตามป้าย Transit, Transfer หรือ International Connecting Flights จนถึงจุดที่ตรวจสัมภาระ ซึ่งเราไม่ต้องผ่าน ตม. ของประเทศกลาง และไม่ต้องไปรับสัมภาระ หากมีเวลาพักที่มาก เกินกว่า 4-6 ชั่วโมงขึ้นไป และต้องการออกไปเที่ยวนอกสนามบินสามารถทำได้ โดยให้กรอกใบตม. ให้เรียบร้อยในส่วนของช่องที่พักให้กรอกว่า Transit เมื่อกลับเข้ามาก็ไม่จำเป็นต้องไปยังเคาน์เตอร์เช็คอินสามารถยื่นบอร์ดดิ้งพาสและผ่านตม. เข้าไปได้เลย
**หากเป็นประเทศที่ต้องใช้วีซ่าในการเดินทางเข้าประเทศ จะไม่สามารถเดินออกไปยังนอกสนามบินได้ ยกเว้นแต่ว่าเรามีวีซ่าของประเทศนั้นๆ อยู่ และยังไม่หมดอายุ

3 สำหรับจุดตรวจสำภาระนำสัมภาระที่มีติดตัว และกระเป๋าที่ใช้ติดขึ้นเครื่อง เข้าแสกนปกติ

4 รอขึ้นเครื่อง เราสามารถเช็คไฟล์ทบิน และเที่ยวบินของเราได้จากจอแสดงผลของเที่ยวบิน ที่จะมีการแจ้งการเดินทางต่อว่าต้องไปรอขึ้นเครื่องที่เกตไหน

5 เมื่อถึงสนามบินจุดหมายปลายทาง ก็ผ่าน ตม. เข้าประเทศปกติ พร้อมออกไปรับกระเป๋าเดินทางยังสายพานที่ขึ้นระบบหรือหน้าจอไว้ได้เลยค่ะ

ที่มา : จากเรื่อง "ขั้นตอนการต่อเครื่องบิน ไปต่างประเทศ" 
เว็บไซต์ https://www.emagtravel.com/archive/how-to-transit.html

การเดินทางไปต่างประเทศแบบต่อเครื่องนั้นถือว่าไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมละคะ แต่อย่าลืมเช็คเส้นทางและระยะเวลาการเดินทางให้ดี เผื่อกรณีฉุกเฉิน อาทิ ไฟล์ทดีเลย์ เป็นต้น อีกทั้งหากเดินทางผ่านประเทศที่ต้องใช้วีซ่าก็อาจต้องมีการขอวีซ่าของประเทศนั้นๆ ในการเดินทางผ่านประเทศ ซึ่งต้องศึกษา หรือหากไม่แน่ใจสามารถสอบถามทางสายการบินได้เช่นเดียวกันนะคะ รู้แบบนี้แล้วการเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ไม่ว่าจะบินตรงหรือต่อเครื่องก็สามารถเที่ยวได้ฟิน แต่อีกสิ่งสำคัญ ที่ไม่ควรลืมในทุกๆทริปการเดินทาง คือ เลือกประกันเดินทางต่างประเทศดีๆ สักกรมธรรม์ไว้คุ้มครองคุณตลอดทั้งการเดินทางนะคะ

 READ MORE : 

https://promotions.co.th/travel/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B8%B4%E0%B8%99/%E0%B8%82%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%9A.html

Exit mobile version