เกิดเหตุประท้วงถูกยกเลิกเที่ยวบิน เคลมได้ไหม?

หากพูดถึงเรื่องการประท้วงในต่างประเทศในขณะนี้ก็ต้องนึกถึงประเทศฮ่องกง ที่ยังมีการชุมนุม ประท้วงกันอย่างต่อเนื่อง และรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยไม่มีทีท่าว่าสถานการณ์นั้นจะคลี่คลายลงได้ง่ายๆ ซึ่งมีทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต จากการปะทะกันที่ค่อนข้างรุนแรง อีกทั้งยังมีการปิดสถานที่สำคัญหลากหลายแห่งอีกด้วย หนึ่งในนั้นคือสานีรถไฟใต้ดิน และสนามบิน

โดยเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งได้เริ่มเข้ามาทำการปิดสนามบินทำให้ผู้โดยสารตกค้าในสนามบิน และไม่สามารถเดินทางทั้งออกนอกประเทศ หรือ เข้าในประเทศได้ จนทำให้หลายสายการบิน และไฟล์ทบินนั้นถูกยกเลิก และถูกเลื่อนไฟล์ทการเดินทางออกไป ซึ่งผู้โดยสารไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว หรือ ชาวฮ่องกงที่จะเดินทางก็ไม่สามารถเดินทางได้และติดอยู่ภานสนามบิน

โดยหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้ เมื่อเราทำประกันเดินทางไว้ไม่ว่าจะเป็นจากสายการบินเอง หรือ การซื้อประกันเดินทางแยกนั้น จะได้รับความคุ้มครองหรือไม่ หรือ อยู่ในเงื่อนไขความคุ้มครอง ในกรณีถูกยกเลิกเที่ยวบินจากการประท้วงหรือไม่ แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง? วันนี้เรามีคำตอบน่ารู้ในการเคลมประกันมาฝากกัน

ถูกยกเลิกเที่ยวบินจากการประท้วง คุ้มครองไหม ?

คำตอบคือ คุ้มครองค่ะ ในกรณีที่ถูกยกเลิกเที่ยวบิน ซึ่งสถานการณ์ประท้วงก็ถือเป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดล่วงหน้าว่าจะเกิด หรือ จะมีการลุกลามมายังสนามบิน อีกทั้งความคุ้มครองในส่วนนี้ เราจะได้ในส่วนของเงินชดเชยตามข้อตกลงของกรมธรรม์ และทางสายกสนบินเองถึงแม้จะเราจะไม่ได้ทำประกันกับสายการบิน ก็อาจจะมีการรับผิดชอบด้วยการหาเที่ยวบินใหม่ หรือ สายการบินใหม่ให้ โดยอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หรือ หากเลวร้ายกว่านั้นก็อาจต้องควักเงินซื้อตั๋วเครื่องบินใหม่เองเลยทีเดียว ซึ่งการทำประกันเดินทางนั้นถือว่าครอบคลุมที่สุด ในกรณีฉุกเฉิน โดยเราสามารถสำรองจ่าย และนำเอกสารมายื่นเคลมกับทางบริษัทประกันภัยได้ตามเงื่อนไขการเคลม แต่ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทประกันภัยว่าจะคุ้มครองในส่วนนี้หรือไม่ โดยให้ดูที่รายละเอียดความคุ้มครองกรณียกเลิกเที่ยวบิน

ซึ่งบริษัทประกันภัยที่คุ้มครองจะจ่ายในส่วนของค่าชดเชยสำหรับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงจากการยกเลิกการเดินทาง แต่ไม่เกินจำนวนวงเงินเอาประกันภัยที่ทำไว้ ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์นั่นเอง อีกทั้งการเคลมประกันในส่วนของการถูกยกเลิกเที่ยวบินนั้นต้องมีเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้องในการเดินทาง หรือ ทางสายการบินนั่นเอง

โดยในปัจจุบันก็มีบริษัทประกันภัยหลากหลายบริษัทที่ให้บริการในส่วนของประกันเดินทาง ที่ให้เราสามารถเลือกเปรียบเทียบความคุ้มครองอีกทั้ง เลือกความคุ้มครอง และเบี้ยประกันที่ต้องการ และเหมาะกับเราที่สุดได้อีกด้วย พร้อมทั้งยังสามารถทำก่อนการเดินทาง หรือ เลือกทำประกันเดินทางผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้เช่นเดียวกัน และอย่าลืมตรวจสอบเงื่อนไขความคุ้มครอง และข้อยกเว้น ในกรมธรรม์จากบริษัทประกันให้ดีก่อนตัดสินใจทำประกันเดินทางทุกครั้ง และทุกครั้งที่เดินทางต่างประเทศก็ควรเลือกทำประกันเดินทางไว้ทุกครั้ง เพื่อป้อกันการเกิดกรณีเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่ออีกด้วยนะคะ

 READ MORE :