เที่ยวต่างประเทศหน้าหนาวเตรียมจัดกระเป๋า เอาอะไรไปบ้าง

การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศนั้นถือเป็นเป็นเรื่องปกติของหลายๆ คน อีกทั้งอีกไม่กี่เดือนก็จะเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวของหลายประเทศ ที่ทำให้หลายคนนั้นจับตามองและเตรียมวางแพลนในการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีอากาศหนาวเย็นและประเทศที่มีหิมะดูจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษแต่การเดินทางท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว หรือ ประเทศที่มีอุณหภูมิต่ำนั้นต้องเตรียมตัวอย่างไร เพราะปกติแล้วคนไทยอย่างเราๆ จะพบเจอกับอากาศร้อนเสมอซึ่งถึงต่อให้อากาศหนาวเย็นก็ไม่เทียบเท่ากับที่ต่างประเทศอย่างแน่นอน ดังนั้นการไปเที่ยวประเทศที่อุณหภูมิต่ำหากไม่เตรียมตัวให้ดีนั้นอาจทำให้เกิดการเจ็บป่วย หรือ การสร้างความอบอุ่นให้ตัวเองแบบไม่เพียงพอ

♦ จัดกระเป๋าเตรียมเที่ยวหน้าหนาว ต้องพกอะไรไปบ้าง? ♦

1 เสื้อฮีทเทค (HEATTECH)

เสื้อฮีทเทคถือเป็นพื้นฐานของเสื้อผ้าในการท่องเที่ยวหน้าหนาวที่ต้องมี ซึ่งคือเสื้อผ้าที่เป็นนวัตกรรมที่จะสามารถกักเก็บความร้อนของตัวเราเอาไว้ได้ เพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกายของเรา ซึ่งเรามักจะสวมใส่เป็นเสื้อชั้นในสุดโดยปกติแล้วต้องเลือกซื้อให้เป็นไซส์ที่พอดีตัวเพราะจะช่วยกักเก็บความร้อนได้ดีกว่า

2 เสื้อแขนยาว

เสื้อแขนยาวที่เราสวมใส่ตัวนอกถัดออกมาจากเสื้อฮีทเทคคือ เสื้อแขนยาวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อไหมพรม เสื้อคอเต่า เสื้อสเวสเตอร์ เป็นต้นที่จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นในร่างกายได้อีกหนึ่งชั้น ซึ่งเราสามารถเลือกโทนสีให้มิกซ์แอนด์แมทช์กับการแต่งตัวต่างๆ ได้เผื่อใครอยากใส่ถ่ายภาพสวยๆ

3 เสื้อโค้ด หรือ แพดดิ้ง

ป้อมปราการสุดท้ายสำหรับในส่วนของเสื้ออย่างเสื้อโค้ด หรือ เสื้อแพดดิ้ง ซึ่งถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากโดยการเลือกเสื้อให้เหมาะกับช่วงหน้าหนาว ซึ่งเสื้อโค้ด และ แพดดิ้ง นั้นสามารถป้องกันหิมะและป้องกันลมอีกทั้งยังช่วยอยู่ในอุณหภูมิต่ำได้อีกด้วย

4 กางเกงกันหนาว

กางเกงขายาว ที่เราเลือกสวมใส่นั้น สามารถเลือกได้ตามที่ต้องการ โดยเน้นเป็นยาขาวจะดีที่สุดสำหรับอุณหภูมิต่ำๆ หรือ หากอุณหภูมิที่ไม่หนาวมากคุณผู้หญิงก็อาจจะเลือกสวมใส่กระโปรงได้เช่นเดียวกัน ส่วนกางเกงนั้นแนะนำเป็นกางเกงยีนส์ หรือ กางเกงขายาวตามแบบที่สวมใส่สบายได้เลย

5 รองเท้า และ ถุงเท้า

รองเท้าหากมีอุณหูมิที่ค่อนข้างต่ำแนะนำให้เลือกใส่รองเท้าแบบหุ้มข้อ และ ควรสวมใส่ถุงเท้าเพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่นสำหรับผู้หญิงก็อาจจะเลือกเป็นรองเท้าบูทอาจสวมใส่ทั้งสั้นทั้งยาวได้ตามที่ต้องการเลยค่ะ หรือ ใครอยากสวมใส่ผ้าใบก็ได้เช่นเดียวกันแต่หากอุณหภูมิต่ำมากๆ เลือกเป็นบูทดีกว่าค่ะ

6 หมวก ผ้าพันคอ ถุงมือ

ไอเท็มที่ขาดไม่ได้ หากอากาศหนาวเย็นมากๆ การเลือกสวมใส่หมวกไหมพรม หรือ บินนี่ ผ้าพันคอ และ ถุงมือถือว่าช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งของเหล่านี้จัช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ส่วนที่ไม่ได้ถูกคลุมทับด้วยเสื้อผ้านั่นเอง

7 Pocket Warmer

Pocket Warmer หรือ Hot Pack อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นอีกหนึ่งสเต็บ ที่เป็นนวัตกรรมเป็นลักษณะของถุงหรือแผ่นแปะ ซึ่งเราสามารถนำมาใส่กระเป๋า ใส่ใต้รองเท้า หรือ ถือไว้เพื่อเพิ่มความอุ่นได้อีกด้วย โดยถุงนึงหรือแผ่นนึงจะสามารถอยู่ได้ที่ 8-12 ชั่วโมง สำหรับให้ความร้อน

8 ยา

หากใครที่รู้ตัวว่าป่วยง่าย หรือ มีโรคประจำตัวต่างๆ ก็ควรพกยาที่มีสลากภาษาอังกฤษไปด้วย เนื่องจากอุณหภูมิที่หนาวเย็นนั้นอาจทำให้เกิดป่วย หรือ เป็นภูมิแพ้ คัดจมูกได้ ดังนั้นการพกยาไปด้วยดีกว่าแน่นอน อย่าคาดหวังในการไปเลือกซื้อยาข้างหน้าเพราะว่าอาจจะด้วยตัวยา ส่วนผสมต่างๆ และ ราคานั้นแตกต่างจากที่ประเทศไทยของเราอย่างแน่นอน

เมื่อเช็คลิสต์รายการที่ต้องใช้ในการเตรียมตัวเดินทางท่องเที่ยวยังต่างประเทศช่วงหน้าหนาวที่จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ได้เที่ยวแบบฟินสุดๆ แล้วนั้น อีกสิ่งนึงที่ขาดไม่ได้เลยคือ การเลือกทำประกันเดินทางในระหว่างที่ท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น เพื่อความคุ้มครองต่างๆ กับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อนะคะ

READ MORE: