ads

อันตรายจากแมงกะพรุนที่ควรรู้

ในช่วงหน้าฝนเช่นนี้หลายคนเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวแถบทะเล เนื่องจากอยากไปสัมผัสท้องทะเลในช่วงหน้าฝนกันบ้าง ก็มีหลายพื้นที่ที่เป็นทะเลที่ออกมาเตือนในทุกฤดูฝนเกี่ยวกับแมงกะพรุนที่เรารู้จักกันดี แมงกะพรุน หรือ กะพรุน เป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งที่เป็นประเภทสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังลักษณะลำตัวใสและนิ่มมีโพรงทำหน้าที่เป็นทางเดินอาหารมีเข็มพิษที่บริเวณหนวดที่อยู่ด้านล่าง ไว้ป้องกันตัวและจับเหยื่อ ด้านบนหรือส่วนหัวจะมีลักษณะคล้ายร่ม ส่วนล่างจะเป็นอวัยวะที่ใช้ทำหน้าที่กินอาหารและย่อยอาหาร อยู่ในศัยในพื้นที่ทะเลทุกแห่ง ซึ่งแมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก และแมงกะพรุนอิรุคันจิ (Malo kingi)

แมงกะพรุนเป็นสัตว์ทะเลไม่มีทั้งสมองและหัวใจ สามารถมองเห็นอวัยวะภายในและร่างกายประกอบด้วยเจลาตินส่วนใหญ่แมงกะพรุนเป็นสัตว์ที่ถือกำเนิดขึ้นมาแล้วกว่า 600 ล้านปี โดยถือกำเนิดก่อนไดโนเสาร์ถึง 230 ล้านปีและเป็นสัตว์ที่มีวิวัฒนาการมากที่สุด ซึ่งแมงกะพรุนหลายชนิดนั้นมีพิษ โดยส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณหนวดและแขนงที่ยื่นออกมารอบๆ ปากเรียกว่า เข็มพิษ สำหรับใครที่เดินทางไปท่องเที่ยวทะเลในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ควรระวัง และเตรียมรับมือจะดีที่สุด เพราะพิษของแมงกะพรุนอาจส่งผลถึงชีวิตเราเลยก็เป็นได้

รู้จักแมงกะพรุนที่มีอยู่ในประเทศไทย

สำหรับแมงกะพรุนที่มีพิษในประเทศไทยนั้นมีอยู่ 10 ชนิด โดยแบ่งเป็นแมงกะพรุนกล่อง 7 ชนิด และแมงกะพรุนไฟอีก 3 ชนิด แต่ทางกรมทรัพยากรทางธรรมชาติได้ระบุไว้ว่าแมงกะพรุนทั่วโลกนั้นมีประมาณ 36 ชนิด แต่ก็ใช้ว่าทุกชนิดจะมีพิษทั้งหมด บางชนิดมีพิษก็จริงแต่อาจทำให้รู้สึกเพียงแสบๆ คันๆ เจ็บบริเวณผิวหนังเท่านั้น

**หน้าฝนถือเป็นช่วงที่แมงกะพรุนจะขึ้นมาจากใต้ท้องทะเลมากที่สุด

วิธีล้างพิษแมงกะพรุนเบื้องต้น

เมื่อรู้ว่าเราไปโดนแมงกะรุนเข้านั้นอย่าใช้มือปัดไปมา หรือ พยายามอย่าให้อวัยวะในร่างกายเราไปถูกตัวแมงกะพรุนเพิ่มเติม ก่อนอื่นควรตั้งสติและรีบขึ้นจากนำทะเลทันที ซึ่งพิษของแมงกะพรุนจะสามารถติดอยู่กับร่างกายของเราได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หรือ ชุดว่ายน้ำ ควรถอดชุดที่สวมใส่อยู่ออก หากพบเจอเศษหนวดพิษของแมงกะพรุนอยู่นั้นให้เลือกที่จะใช้น้ำสาด หรือ หากิ่งไม้เขี่ยออก อย่าใช้มือปัดเพราะจะทำให้เราสัมผัสโดนพิษโดยตรง จากนั้นหาน้ำส้มสายชูมาราดบริเวณที่ถูกพิษแมงกะพรุน เนื่อจากเมื่อพิษของแมงกะพรุนเจอกรดการทำงานของพิษจะหยุดลงทันที และ น้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรด จากนั้นให้รีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจเช็คว่ามีอาการอื่นๆ หรือ มีอาการแพ้พิษหรือไม่

ที่สำคัญเมื่อรู้วิธีการป้องกันพิษของแมงกะพรุนแล้วนั้นก็ควรระมัดระวังตนเองในการลงเล่นน้ำทะเลช่วงหน้าฝนกันด้วย เนื่องจากบางคนอาจได้รับความร้ายแรงากพิษแมงกะพรุนจนถึงชีวิตได้ การเลือกทำประกันเดินทางภายในประเทศก็เป็นอีกหนึ่งความคุ้มครองที่จะช่วยคุ้มครองคุณในตลอดระยะเวลาการเดินทาง เพื่อช่วยให้ความอุ่นใจด้มากขึ้น เพราะประกันเดินทางไม่เพียงคุ้มครองในส่วนของการเดินทางอย่างเท่านั้นแต่ยังคุ้มครองในส่วนของการเจ็บป่วย หรือ การเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

 READ MORE :