ads

เดินทางโดยเครื่องบินสามารถขอสิ่งไหน ฟรีจากแอร์โฮสเตสได้บ้าง

เครื่องบิน ยานพาหนะแห่งการเดินทาง ที่รวดเร็วและสะดวกสบายมากที่สุด และเป็นที่นิยมมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในประเทศ หรือ การเดินทางออกไปยังต่างประเทศ นอกจากจะสะดวกสบายในการเดินทางแล้ว ยังย่นระยะเวลาในการเดินทางให้สั้นลงดีด้วย อีกทั้งในปัจจุบันนั้นยังมีเส้นทางการบินที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก

นอกจากนี้การเดินทางโดยเครื่องบิน เรายังสามารถเลือกเช็คสถานะเที่ยวบิน ราคา และทำการจองผ่านเว็บไซต์ของสายการบินได้เช่นเดียวกัน ซึ่งในยุคนี้การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศนั้นกลายเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของประเทศฟรีวีซ่าที่ให้นักท่องเที่ยวที่ถือพาสปอร์ตไทยสามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า โดยมีช่วงเวลาจำกัดตามที่ประเทศนั้นๆ เป็นผู้กำหนด

สำหรับคนที่เดินทางด้วยเครื่องบินบ่อยๆ หรือ คนที่พึ่งเดินทางด้วยเครื่องบินหลายคนคงไม่มีหลายเรื่องที่ยังไม่ทราบ และทริคดีๆ ที่หลายคนยังไม่รู้ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ ข้อควรรู้ก่อนขึ้นเครื่องบิน! ว่าสิ่งไหนสามารถขอได้ฟรี เมื่ออยู่บนเครื่อง

♦ สามารถขออาหารเพิ่มได้

การเดินทางระยะที่ค่อนข้างไกล ปกติทางสายการบินจะมีอาหาร และ ของว่างให้บริการจัดเตรียมไว้อยู่แล้ว แต่หากคุณเป็นคนที่ทานเยอะหรือว่าไม่อิ่มนั้นหลายคนไม่กล้าที่จะขอเพิ่ม เนื่องจากคิดว่าอาหารส่วนใหญ่นั้นมีจัดไว้ให้คนละชุดเท่านั้น แต่เราสามารถขอเบิ้ลหรือขออาหารเพิ่มกับทางแอร์โฮสเตสได้ ถ้าในเที่ยวบินนั้นมีผู้ที่ไม่ขอรับอาหารและถ้ายิ่งเป็นสายการบินประเภทฟูลเซอร์วิสนั้น เราสามารถขอเป็นขนมทานเล่น โค้ก ชา กาแฟ หรือ น้ำผลไม้เพิ่มได้เช่นเดียวกัน

♦ สามารถขอเปลี่ยนที่นั่งได้

บางครั้งหากเราเดินทางกับเพื่อน ครอบครัว หรือ คนรัก แล้วไม่ได้เลือกที่นั่งไว้ทำให้เวลาเช็คอินนั้นได้ที่นั่งที่ห่างกัน หากเราต้องการย้ายที่นั่งไปนั่งกับคนในครอบครัว เพื่อนหรือคนรู้ใจก็สามารถทำได้ หากที่นั่งตรงนั้นว่าง หรือ ขอสลับที่นั่งกับผู้โดยสารท่านอื่นๆ ได้โดยอาจให้แอร์โฮสเตสเป็นคนประสานให้ แต่ทางฝั่งผู้ที่ขอปรับเปลี่ยนที่นั่งต้องยินยอมเท่านั้นถึงจะสามารถแลกเปลี่ยนที่นั่งได้

♦ สามารถขอยาสามัญและอุปกรณ์ทำแผลได้

อาการเจ็บป่วยกระทันหันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการปวดหัว ปวดท้อง หรือ การเมาเครื่องบิน และอาการอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาการที่รุนแรง เราสามารถขอยาสามัญเหล่านี้กับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้ หรือ หากเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ แอร์โฮสเตสก็สามารถช่วยปฐมพยาบาลเบื้อต้นให้เราได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นผ้าพันแผล พาสเตอร์ติดแผลต่าง สามารถเรียกพนักงานต้อนรับบนเครื่องได้ทันที

♦ สามารถขอผ้าเช็ดทำความสะอาดได้

ส่วนมากบริเวณพนักพิง ที่วางแขน ที่วางถาดอาหาร หากพบเจอคราบสกปรก เราสามารถขอผ้าเช็ดทำความสะอาดจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องได้เช่นกัน

♦ สามารถขอของใช้จำเป็นอื่นๆ

สำหรับสายการบินฟูลเซอร์วิสส่วนใหญ่แล้วนั้น จะมีให้บริการในส่วนของที่อุดหู ผ้าปิดตา หูฟัง หมอน ผ้าห่ม หากต้องเดินทางหลายชั่วโมง นอกจากนี้เรายังสามารถขอยาสีฟัน แปรงสีฟัน สลิปเปอร์ ถุงเท้า หรือ สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับเด็ก และ จำพวกของเล่น หรือ สมุดวาดภาพระบายสี สำหรับเด็กได้ ซึ่งสามารถขอได้บางสายการบินเท่านั้นควรเลือกศึกษาข้อมูล หรือ สอบถามพนักงานต้อนรับบนเครื่องได้เลยว่ามีบริการหรือไม่

♦ สามารถขอเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้

สายการบินที่เป็นฟูลเซอร์วิสทั้งหมด จะมีในส่วนของไวน์ที่เสริฟให้คุณฟรี อาจมาพร้อมเครื่องดื่มอื่นๆ หรือ แยกรอบในการจัดเสริฟ ไม่ว่าคุณจะนั่งในส่วนของชั้นไหนๆ ในการเดินทางก็ตาม เฟิร์สคลาส ชั้นธุรกิจ หรือ ชั้นประหยัด ก็สามารถขอได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งสิ่งเหล่านี้หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าเราสามารถขอเพิ่มเติมจากการบริการที่มีอยู่ได้ แต่สิทธิประโยชน์พร้อมบริการเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับสายการบินที่ให้บริการ ว่ามีการบริการเหล่านี้หรือไม่ เนื่องจากแต่ละสายการบินก็อาจจะให้สิทธิประโยชน์และการอำนวยความสะดวกที่แตกต่างกันออกไป และอาจขึ้นอยู่กับระดับของสายการบิน และ ชั้นโดยสารด้วยเช่นกันนะคะ

 READ MORE :