สิ่งที่ควรเตรียมเมื่อต้องขึ้นเครื่องบิน แต่ละครั้ง!

การเดินทางในยุคปัจจุบัน การเดินทางด้วยเครื่องบินดูจะเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคเทคโนโลยีที่เราสามารถเดินทางไปยังต่างประเทศ หรือ เดินทางในประเทศได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการเดินทางด้วยเครื่องบินนั้นจะใช้ระยะเวลาที่น้อยการเดินทางด้วยวิธีอื่นอย่างมาก นอกจากนี้ราคาตั๋วเครื่องบินในปัจจุบันนั้นก็ไม่สูงอย่างที่คิดอีกด้วย โดยสายการบินที่ให้บริการในประเทศไทยในปัจจุบันนั้นก็มีให้เลือกทั้งสายการบินชั้นประหยัดและสายการบินฟลูเซอร์วิส โดยสายการบินชั้นประหยัดก็มีราคาค่าตั๋วเครื่องบินด้วยราคาเพียงหลักร้อยหรือหลักพันต้นๆ เท่านั้นสำหรับบางเส้นทางการบิน

สำหรับคนที่พึ่งได้เคยเดินทางด้วยเครื่องบินในครั้งแรกไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือการเดินทางต่างประเทศ หลายคนคงจะกังวลว่าสิ่งไหนสามารถนำขึ้นเครื่องบินได้บ้าง และควรเตรียมตัวอย่างไร หรือ ควรพกอะไรขึ้นเครื่องระหว่างเดินทางไปบ้าง วันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลจากประสบการณ์ในการเดินทางโดยตรงมาฝากกันค่ะ

ก่อนอื่นเมื่อจองตั๋วเครื่องบินแล้วควรดูน้ำหนักกระเป๋าที่สามารถเดินถือขึ้นเครื่องได้โดยส่วนนี้จะไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยสายการบินส่วนใหญ่จะกำหนดน้ำหนักอยู่ที่ 5-7 กิโลกรัมที่อนุญาติให้ถือขึ้นเครื่องบินได้ รวมถึงการกำหนดขนาดของกระเป๋าในการนำขึ้นเครื่องอีกด้วย โดยสามารถดูได้จากที่นี่ >>> นอกจากนี้ยังมีสิ่งของต้องห้ามที่ไม่สามรถนำถือขึ้นเครื่องได้แต่สามารถโหลดใต้เครื่องได้อีกด้วย

สิ่งของต้องห้ามที่ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้!

⇒ของเหลว

ของเหลวทั้งหมดที่มีน้ำหนักเกินที่สายการบินกำหนด แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีน้ำหนักที่อยู่ในปริมาณข้อกำหนดใกล้เคียงกันทั่วโลก ที่มีปริมาณเกินกว่า 100 มิลลิลิตร อย่าง ครีม โลชั่น เจลอาบน้ำ สบู่เหลว แชมพู สเปรย์ดับกลิ่น โฟมล้างหน้า ที่สามารถบรรจุอยู่ในภาชนะที่ใส่ได้ต้องไม่เกิน 100 มิลลิลิตรต่อชิ้น และเมื่อรวมกันแล้วต้องห้ามเกิน 1,000 มิลลิลิตร ซึ่งไม่สามารถถือขึ้นเครื่องบินได้ แต่คุณสามารถโหลดลงใต้เครื่องบินกับกระเป๋าเดินทางคุณได้เช่นเดียวกัน แต่หากเป็นกระเป๋าถือขึ้นเครื่องไม่สามารถนำขึ้นเกินปริมาณที่กำหนดได้ค่ะ ต่อให้ซื้อมาใหม่แล้วเผลอใส่กระเป๋าถือก็ต้องทิ้ง และหากเป็นของที่ซื้อใน Duty Free ด้านในเกทล่ะ? อันนี้หากเป็นของเหลวที่ซื้อด้านใน Duty Free ของสนามบินแล้วสามารถนำขึ้นเครื่องได้แต่ต้องให้เจ้าหน้าที่ปิดอย่างมิดชิดใส่ในถุงพร้อมไม่มีร่องรอยการเปิดนะคะ

⇒พาวเวอร์แบงค์

Power Bank สำหรับที่ชาร์จแบตสำรองหรือพาวเวอร์แบงค์จะต่างกันนิดหน่อยตรงที่ พาวเวอร์แบงค์ไม่สามารถโหลดลงใต้เครื่องบินได้ทุกกรณี! แต่สามารถถือใส่กระเป๋าเดินขึ้นเครื่องได้ แต่ต้องมีความจุไฟสำรองไม่เกิน 20,000 – 32,000 mAh หากมากกว่านี้ไม่สามารถถือขึ้นเครื่องได้ค่ะ

⇒สิ่งของมีคมทั้งหมดไม่สามารถขึ้นเครื่องได้

สิ่งของมีคมในที่นี้ไม่ว่าจะเป็นกรรไกร คัตเตอร์ มีดพก กรรไกรตัดเล็บ เข็ม ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้เนื่องจากอาจทำให้เกิดอันตรายได้ แต่สามารถโหลดลงใต้ท้องเครื่องได้ แต่สำหรับผู้ป่วยที่ป่วยเป็นเบาหวานและต้องใช้เข็มฉีดยาในการฉีดอินซูลินสามารถนำขึ้นเครื่องได้โดยต้องแจ้งเจ้าหน้าที่พร้อมยื่นควบคู่ใบรับรองแพทย์

⇒สิ่งของที่ควรนำขึ้นเครื่องบิน

สำหรับใครที่เดินทางแรกๆ ขอบอกเลยว่าการอยู่บนเครื่องบินนั้น การเดินทางในแต่ละที่จะใช้เวลาในการเดินทางที่แตกต่างกันออกไปตามระยะทางของประเทศนั้นๆ หากเดินทางใกล้ เครื่องบินอาจจะลำเล็กและไม่มีอุปกรณ์ในการพักผ่อน และรีแล็กซ์ได้มากนักเช่นการดูหนังฟังเพลง หมอน ผ้าห่ม อย่างสายการบินฟูลเซอร์วิส แต่เราสามารถเตรียมของเหล่านี้ไปเองได้

⇒หมอนรองคอ

สำหรับใครที่เดินทางในระยะที่ค่อนข้างไกลหรือใช้เวล่ในการเดินทางนานกว่า 2 ชั่วโมง การงีบหลับบนเครื่องบินั้นก็ถือเป็นสิ่งที่หลายๆคนมักจะทำเวลาเดินทาง แต่จะนอนปกติก็คงจะลำบากการเลือกหมอนรองคอสักอันไปไว้สำหรับเดินทางพักผ่อนนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่ง่าย และสะดวกแก่ตัวเราเองอีกด้วย ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นแบบหมอนปกติ หรือ แบบเป่าลมสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ให้กระเป๋าเดินทาง

⇒เสื้อแขนยาว

บนเครื่องบินนั้นมีการเปิดแอร์ที่ค่อนข้างหนาวเย็นไม่น้อย อีกทั้งการเดินทางระยะไกลหากหนาวมากๆ ก็ทำให้เราเดินทางได้ไม่สะดวกสบายมากนักถึงแม้จะสามารถขยับเปิดปิดแอร์ได้ แต่ก็ควรพกเสื้อแขนยาวกันไว้จะดีกว่าเพราะบางสายการบินนั้นไม่มีผ้าห่มให้บริการนะคะ

⇒ที่อุดหู

ขึ้นเครื่องบินสิ่งหนึ่งที่ต้องพบเจอคืออาการหูอื้อ เมื่อเราเจอกับความกดอากาศที่ต่ำลง ทำให้หูเราอื้อไปได้ชั่วขณะ อีกทั้งเสียงเครื่องบินก็ยังดังอีกด้วยหากนั่งบริเวณใกล้เคียงกับห้องเครื่อง การพกที่อุดหูถือว่าช่วยได้เยอะ

⇒หากิจกรรมทำระหว่างอยู่บนเครื่อง

สำหรับตัวเราเองจะชอบ ดูหนัง หรือ ฟังเพลงระหว่างเดินทาง แต่หากเป็นสายการบินที่ไม่มีบริการเหล่านี้ก็ลองเลือกโหลดหนังหรือเพลงลงโทรศัพท์ หรือ เลือกดูแบบออฟไลน์ พร้อมหูฟังสักอัน ในการดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม ได้เพลินๆ หรือ สายอ่านหนังสือก็สามารถพกไปสักเล่มเพื่ออ่านระหว่างเดินทางก็ได้เช่นกัน

และนี่ก็เป็นข้อควรรู้ง่ายๆ ก่อนเดินทางขึ้นเครื่องบินสำหรับสิ่งที่สามารถพกขึ้นเครื่องได้ และสิ่งที่ที่ไม่สามารถพกขึ้นเครื่องได้ อีกทั้งยังรวมไปถึงกิจกรรมที่เราเลือกทำได้ระหว่างการเดินทาง ซึ่งใครที่เดินทางด้วยสายการบินฟูลเซอร์วิสก็อาจไม่ต้องเตรียมอะไรมากนัก แต่พกกันไว้ก่อนก็ไม่เสียหาย อีกทั้งเดินทางต่างประเทศทุกครั้งอย่าลืมเลือกทำประกันเดินทางที่ให้ความคุ้มครองคุณได้ในช่วงระยะเวลาที่เดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศได้อีกด้วยค่ะ

READ MORE :