วิธีเตรียมตัวเมื่อขึ้นเครื่องบินครั้งแรก และ ตอนอยู่บนเครื่องต้องทำยังไง

ตอนนี้ใกล้เข้าสู่ช่วงปีใหม่ละช่วงปลายปีกันแล้ว หลายคนเตรียมวางแพลนการเดินทางกันแล้วเป็นที่เรียบร้อย เพราะหากใครที่ไม่อยากเดินทางไปในช่วงเทศกาลปลายปีที่คนเยอะ ๆ ก็สามารถเดินทางไท่องเที่ยวกันก่อนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนธันวาคมที่หากวางแพลนดี ๆ แล้ว มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันให้เดินทางกันได้อย่างสบาย เพียงต้องจัดตารางวันหยุดวันลาของตัวเองให้ดี

ภายในเครื่องบิน

การเดินทางโดย “เครื่องบิน” ถือเป็นตัวเลือกที่เป็นที่นิยมสำหรับคนส่วนมากในการเดินทาง เพราะใช้เวลาน้อยกว่าในการเดินทางอีกทั้งสะดวกสบาย สามารถสำรองที่นั่งได้ง่ายผ่านแอปพลิเคชั่นและอินเตอร์เน็ตเว็บไซต์ ซึ่งก็มีคนอีกไม่น้อยที่พึ่งเคยขึ้นเครื่องบินครั้งแรกไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในประเทศและต่างประเทศาจจะมีตื่นเต้นกันบ้าง และ ไม่รู้ว่าต้องมีวิธีการขึ้นเครื่องบิน และ ปฏิบัติตัวบนเครื่องบินอย่างไร สิ่งที่ไหนทำได้ หรือ ทำไม่ได้บ้างนั้น วันนี้เรามีคำตอบ

สนามบิน

เมื่อ ผ่านด่าน ตม. เรียบร้อยแล้ว เราก็เดินทางไปนั่งรอในเกทเพื่อ รอการเรียกจากสายการบินและเที่ยวบิน พยายามอยู่ในบริเวณเกทที่เราต้องขึ้นเครื่อง เพื่อเช็คว่ามีการดีเลย์ และที่สำคัญทุกการเดินทางให้เราถือบอร์ดดิ้งพาส หรือ ตั๋วเครื่องบินไว้ติดตัวควบคู่กับบัตรประชาชน หรือ พาสปอร์ต เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้เช็คความเรียบร้อยว่าเราเดินทางมาถูกฝั่ง หรือ ถูกทาง เมื่อถึงเวลาเรียกและขึ้นเครื่องบินแล้ว สิ่งที่ต้องควรรู้มีดังนี้

1ให้แอร์โฮสเตสดู Boarding Pass

Boarding Pass หรือ ตั๋วเครื่องบิน เราต้องยื่นให้แอร์โฮสเตส หรือ พนักงานทุกครั้งทั้งก่อนเข้าเกท และก่อนขึ้นเครื่อง ต้องยื่นคู่กับบัตรประชาชน หรือ พาสปอร์ตด้วยทุกครั้ง หลายคนอาจบอกว่าตรวจอะไรเยอะแยะ แต่เจ้าหน้าที่ต้องตรวจยืนยันตัวบุคคลว่าคนที่ขึ้นเครื่องมานั้นใช่บุคคลเดียวกันกับในตั๋วเครื่องบิน หรือ ในพาสปอร์ตหรือไม่ และ เพื่อเป็นการเช็คว่าเราเดินทางขึ้นเครื่องถูกเที่ยวบินหรือไม่ รวมถึงอำนวยความสะดวกในการหาที่นั่งบนเครื่องบินให้เราอีกด้วย

2วิธีดูหมายเลขที่นั่ง

หมายเลขที่นั่งบนเครื่องบิน จะสังเกตได้ว่าจะถูกแบ่งเป็น 2-3 ฝั่งคือ A-K โดย จะขึ้นอยู่กับขนาดเครื่องบินที่เราโดยสาร เป็นเครื่องบินลำเล็กก็จะมีแค่ 2 ฝั่ง แต่หากเป็นเครื่องบินลำใหญ่ ก็จะถูกแบ่งเป็น 3 ฝั่ง คือ ซ้าย ขวา และ ตรงกลาง โดยจะเรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ วิธีการสังเกตง่ายๆ เช่น ที่นั่ง F17 F คือการระบุที่นั่งตำแหน่งในแถว และ 17 ถือเลขแถวที่จะเรียงไปตั้งแต่ 1 จนถึงแถวสุดท้าย ให้เราเดินไปแถวที่ 17 โดยจะมีเลขบอกตรงด้านทางเข้าที่นั่ง หากเจอตัวอักษรที่หายไปหรือกระโดดข้ามไม่ต้องตกใจ เพราะเป็นตัวอักษรที่บางสายการบินเว้นไว้เพื่อเป็นทางเดินนั่นเอง

3ที่เก็บสัมภาระหรือกระเป๋า

หากบางคนไม่ได้โหลดสัมภาระลงใต้เครื่อง หรือ โหลดแล้วแต่มีกระเป๋าเป้ กระเป๋าถือติดตัว สามารถเก็บได้ที่ด้านบนศรีษะเหนือที่นั่ง หากเป็นกระเป๋าถือใบเล็กและไม่อยากวางไว้ด้านบนก็สามารถวางไว้ใต้ที่วางเท้าด้านหน้าได้เช่นเดียวกัน แต่ไม่ควรวางไว้บนตัก

4รัดเข็มขัดนิรภัย

ถือเป็นสิ่งสำคัญในการขึ้นเครื่องบิน เพราะการรัดเข็มขัดนิรภัยเป็นการช่วยเซฟความปลอดภัยของเราเองหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น โดยควรคาดไว้ตลอดการเดินทางไม่ควรรักสายแน่นไปหรือหลวมเกินไป เพราะอาจทำให้เรานั่งได้ไม่สบายตัวเท่าไหร่นักยิ่งหากต้องเดินทางเป็นเวลานานด้วยยิ่งแล้วใหญ่

5ไม่ควรเดินเพ่นพ่านบนเครื่องบิน

คงไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นักที่จะมาเดินเพ่นพ่านกันบนเครื่องบิน นอกจากเป็การสร้างความรำคาญใหผู้โดยสารคนอื่นแล้ว ในช่วงที่เครื่องบินตกหลุมอากาศอาจทำให้เราบาดเจ็บได้เช่นเดียวกัน ควรลุกแค่ที่จำเป็นเท่านั้น เช่นการไปเข้าห้องน้ำ

6อาหารบนเครื่อง

เมื่ออยู่บนเครื่องบินบางสายการบินนั้นจะมีบริการขนม อาหารว่าง หรือ อาหารรองท้องบนเครื่อง พร้อมบริการพิเศษอื่นๆ หรือ แม้แต่การสั่งอาหารเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ อีกทั้งหากเป็นที่นั่งชั้นธุรกิจ หรือ เฟิร์สคลาส นั้นจะได้บริการเพิ่มเติมอาจเป็นหมอน ผ้าห่ม ผ้าเย็นเป็นต้น

7ขณะเครื่องขึ้นลงต้องปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด

ขณะเครื่องบินกำลังขึ้นหรือลงนั้น แอร์โฮสเตสจะให้เราปิดเครื่องมือสื่อสาร ทั้งโทรศัพท์มือถือ แท็บเลต โน๊ตบุ๊คต่างๆ เพื่อป้องกันสัญญาณรบกวนขณะนำเครื่องขึ้นและลง แต่เมื่อเครื่องบินบินได้ระดับแล้วเราสามารถเปิดเครื่องได้ และ เปิดในส่วนของโหมด Airplan Mode และบางสายการบินจะมีให้เราสามารถดูหนังฟังเพลงผ่านหน้าจอของที่นั่งได้ เพื่อความสะดวกสบายของเรามากยิ่งขึ้น

8ห้องน้ำบนเครื่องบิน

อาจจะไม่ได้สะดวกสบายอย่างที่คิด หากทำธุระเบาคงมาใช่ปัญหาใหญ่อะไร แต่หากทำธุระหนักก็อาจจะลำบากกันสักหน่อย ควรเตียมความพร้อมให้ตัวเองด้วยการพกทิชชู่เปียก เพิ่มเติมไว้ก็ดี และที่สำคัญคือประตูห้องน้ำ หากเราเข้าไปนานเกินไปแอร์โฮสเตส สามารถเปิดประตูจากด้านนอกได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อป้องกันเหตุฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจะได้ทำการช่วยเหลือได้ทัน

9เวียนเครื่องหรือพักเครื่อง

การเวียนเครื่องหรือพักเครื่อง หรือ ที่เข้าใจง่ายๆ คือการพักอีกประเทศที่ยังไม่ถึงประเทศจุดหมายปลายทางเพื่อทำการต่อเครื่อง เมื่อออกจากเครื่องบินแล้วให้เราเดินไปตามทางที่เขียนว่า Transfer เพื่อไปยังจุดพัก หรือ เกทที่เราต้องทำการต่อเครื่องตามเวลาที่เราเลือกเดินทางนั่นเอง โดยจุดนี้เรายังไม่ต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองนะคะ แต่หากต่อเครื่องยังประเทศปลายทาง เช่น ลงเครื่องที่สนามบินอินชอน แต่จะต่อเครื่องไปยัง สนามบินกิมแฮปูซาน เราต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองก่อนถึงจะเดินทางต่อได้

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก

 

วิธีการขึ้นเครื่องบิน และข้อควรปฏิบัติบนเครื่องบินในเบื้องต้นก็มีเท่านี้ที่เราควรรู้ หากเป็นการเดินทางในประเทศใช้เพียงแค่บัตรประชาชนใบเดียวก็สามารถเดินทางได้ แต่ถ้าเป็น การเดินทางไปต่างประเทศต้องใช้พาสปอร์ต และที่สำคัญอย่าลืมกรอกใตรวจสอบคนเข้าเมืองด้วย ที่สำคัญในทุก ๆ การเดินทางคือ อย่าลืมเลือก ซื้อประกันเดินทาง” เพื่อความอุ่นใจหากเกิดเหตุการฉุกเฉินไม่ว่าจะเป็นในหรือต่างประเทศ ต่อให้เดินทางไม่บ่อย หรือ ต้องเดินทางบ่อยๆ ยิ่งไม่ควรละเลย เซฟตัวเองทุกครั้งก่อนออกเดินทางถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในทุก ๆ การเดินทางแล้วล่ะค่ะ เห็นไหมคะ การขึ้นเครื่องบินไม่ยากอย่างที่คิด

READ MORE :