อย. ย้ำสเปรย์พ่นคอป้องกันโควิดป้องกันโควิดไม่ได้ หยุดแชร์ข่าวปลอม

จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้ผู้คนทั้งหลายต้องหันมาดูแลป้องกันตัวเองอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลทำความสะอาดมือ หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง เว้นระยะห่าง เพื่อลดการแพร่ระบาด เนื่องจากเชื้อโควิด-19 มีความรุนแรงมากกว่าครั้งที่ผ่านมา สามารถพบได้ทั้งผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการและไม่แสดงอาการ ทำให้หลายคนต้องหาวิธีที่จะป้องกันตัวเองทุกวิถีทางให้ผ่านพ้นวิกฤตใหญ่ครั้งนี้ไปได้ อะไรที่ว่าดี ป้องกันโควิด ก็ไม่พลาดที่จะซื้อ หรือ นำมาใช้

แต่…อย่าลืมว่าเชื้อโควิด-19 ที่น่ากลัว กับ การใช้ยา หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันโควิดแบบไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ยังไม่แนะนำว่าได้ผลจริง! ไม่ควรใช้โดยเด็ดขาด เพราะอาจเสี่ยงอันตรายและยังสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอีกด้วย ล่าสุด! สเปรย์พ่นคอป้องกันโควิด เป็นกระแสอย่างมากในโลกโซเชียล หลายคนสั่งซื้อมาใช้ และมีการแนะนำกันปากต่อปาก ซึ่งบางคนที่ใช้ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าดีจริงไหม ช่วยป้องกันเชื้อได้จริงหรือเปล่า เรามาไขข้อสงสัยนี้ไปพร้อมๆ กัน

เปรย์พ่นคอป้องกันโควิดป้องกันโควิดไม่ได้

อย. เตือนประชาชน สเปรย์พ่นปากและลำคอ (เบตาดีนโทรตสเปรย์) ไม่ป้องกันโควิด

โดยนายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เผยว่า เรื่องราวการแชร์ข้อมูลผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ถึงผลิตภัณฑ์สเปรย์สำหรับพ่นปากและลำคอ (เบตาดีน โทรตสเปรย์) ที่สามารถช่วยยับยั้งฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ไม่เป็นความจริง!

เนื่องจากผลิตภัณฑ์สเปรย์สำหรับพ่นปากและคอ (เบตาดีน โทรตสเปรย์) ที่ผ่านการขออนุญาตจาก อย. เป็น สเปรย์พ่นปากที่มีตัวยาโพวิโดน ไอโอดีน เพียงยาฆ่าเชื้อโรค ระงับกลิ่นปาก ลดอาการอักเสบบริเวณช่องปากและลำคอ เท่านั้น ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามที่มีการกล่าวอ้างแต่อย่างใด

เพราะฉะนั้นการโฆษณาขายยา โดยแสดงสรรพคุณของผลิตภัณฑ์สเปรย์ดังกล่าว อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงทางยา บิดเบือนความจริง มีความผิดตามกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จึงขอความร่วมมือมายังประชาชน หยุดแชร์ข้อมูลในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ เพราะเป็นข่าวปลอม หรือ Fake News

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข

ขอบคุณข้อมูลจาก www.oryor.com

วิธีป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ถูกต้อง

  • ควรล้างมือบ่อยๆ โดยใช้สบู่ เจลล้างมือที่มีส่วนผสมหลักเป็นแอลกอฮอล์
  • รักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง
  • สวมหน้ากากอนามัยเมื่อเว้นระยะห่างไม่ได้
  • กักตัวอยู่บ้านเมื่อรู้สึกไม่สบาย หรือ ป่วย
  • หากมีไข้ ไอ และหายใจลำบาก หอบ โปรดไปพบแพทย์
  • ไม่สัมผัสตา จมูก หรือ ปาก รวมถึงผู้ป่วยติดเชื้อ
  • ปิดจมูก ปิดปาก ด้วยข้อพับด้านในข้อศอก หรือ กระดาษชำระเมื่อไอ หรือ จาม

ในกรณีที่คุณใกล้ชิด หรือ สัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด – 19 สามารถเลือกซื้อชุดตรวจแอนติเจนหาเชื้อ COVID-19 แบบน้ำลาย ขายกันอยู่ที่ราคา 250 บาท จาก BJC ยี่ห้อ PCL COVID19 Ag Gold หรือ Antigen Test Kit ชุดตรวจโควิดแบบเร่งด่วน ได้รับการอนุญาตผลิต และนำเข้าจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ปลอดภัย แม่นยำ

หากคุณไม่แน่ว่าตนเองเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด – 19 หรือไม่ เพื่อป้องกันไว้ในอนาคต แนะนำทำประกันโควิด-19 ประกันการแพ้วัคซีนโควิด-19 หรือ ประกันสุขภาพ ที่เปรียบเสมือนเบาะรองรับหากคุณต้องเป็นหนึ่งคนที่ติดเชื้อ โดยคุณสามารถได้รับความคุ้มครองจากแผนประกันโควิดที่คุณเลือกไว้กับบริษัทประกัน คุ้มครองด้านค่ายา ค่ารักษาพยาบาล ค่ายา เงินชดเชยต่างๆ ให้คุณอุ่นใจมากยิ่งขึ้น ป้องกันทั้งตัวคุณ และคนที่คุณรัก สามารถเลือกซื้อได้แล้ววันนี้ผ่านทาง บริษัท ฮักส์ อินชัวรันซ์ โบรกเกอร์ จำกัด โบรกเกอร์ประกันภัยที่ได้รับความนิยม แผนประกันความคุ้มครองราคาที่ดีที่สุด  เบี้ยประกันภัย 150 บาท/ปี  สามารถเลือกแผนประกันภัยโควิดที่เหมาะกับคุณได้เลย

ประกันโควิด-19 ฮักส์ อินชัวรันซ์ โบรกเกอร์

คลิกสมัครทำ “ประกันโควิด” ได้ที่นี่

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม