Sompo ประกันเดินทาง “Go Japan” บริษัทญี่ปุ่นที่น่าลอง

เน้นประเทศญี่ปุ่น ใครจะไปให้ดูเป็นที่แรกๆ

เราพึ่งจะได้มาสู่ยุค Thailand 4.0 ที่ทุกอย่างสามารถซื้อออนไลน์ได้ แม้แต่ประกันภัยต่างๆ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ ประกันเดินทางในประเทศ และต่างประเทศ เป็นที่ค้นหากันมากใน Search Engine อย่าง Google เพื่อเปรียบเทียบราคาประกันและซื้อเพื่อคุ้มครองก่อนเดินทางนั่นเอง ซึ่งประกันส่วนใหญ่ที่คนไทยซื้อหนีไม่พ้นประกันเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่ประเทศญี่ปุ่นเปิดให้คนไทยไปเที่ยว โดยไม่ต้องขอวีซ่า การซื้อประกันเดินทางจึงมียอดซื้อสูงตามไปด้วย ประกันเดินทางที่เรารู้จักกันนี้ก็น่าจะมีอย่าง ทิพยประกันเดินทาง ประกันเดินทาง AXA และ MSIG ที่เป็นผู้บุกเบิกตลาดประกันเดินทางที่ซื้อออนไลน์ได้ และวันนี้เรามาได้เห็นประกันเดินทางจากอีกบริษัทหนึ่ง Sompo Travelijoy ที่คนเริ่มหาซื้อประกันเดินทางจากที่นี่ก่อนการท่องเที่ยว

Sompo อ่านว่า ซมโปะ (ไม่ใช่สมโพธิ์) มีประกันทุกแบบ

ซมโปะ ประกันภัย เด่นทางด้านประกันเดินทางต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศญี่ปุ่น

ซมโปะ ประกันภัย มีสาขาในประเทศไทย และถูกก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2540 เป็นบริษัท มหาชน อยู่ในตลาดหุ้นเมืองไทยมายาวนาน เริ่มแรกไม่ได้ใช้ชื่อว่า ซมโปะ (Sompo) แต่ใช้ชื่อว่า บริษัท ไทย ยาซึดะ ประกันภัย จำกัด โดยที่ยังไม่ค่อยมีใครทราบเท่าไหรนัก บริษัทนี้ เป็นบริษัทที่มาจากญี่ปุ่น ที่มีความน่าเชื่อถือพอๆ กับหลายๆบริษัทประกันในเมืองไทย เพราะอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ และดำเนินธุรกิจในไทยมายาวนาน ซึ่งใครจะซื้อประกันเดินทางจากบริษัทนี้ สามารถซื้อได้เลย เพราะเป็นบริษัทที่เชื่อถือได้

ประกันเด่นๆ ของ Sompo ก็คือประกันเดินทางญี่ปุ่น

เนื่องจากเป็นบริษัทญี่ปุ่น การประกันเดินทางที่ถนัดมากๆ ก็คือประกันเดินทางที่ประเทศญี่ปุ่นนั่นแหละ โดยใช้ชื่อแคมเปญว่า “Go Japan” เป็นแผนประกันสำหรับลูกค้า ที่ใช้เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประกันที่น่าพิจารณาไว้เป็นตัวแรกๆ ด้วยเหตุผลเช่น

  • มีเจ้าหน้าที่ แนะนำเรื่องการแพทย์ โทรนัดหมายกับโรงพยาบาลในเครือ ที่ญี่ปุ่นให้ – เพราะเค้าพูดภาษาญี่ปุ่นได้
  • มีเจ้าหน้าที่ประสานกับหมอที่ญี่ปุ่นให้ จะได้รักษาถูกต้อง
  • ไม่ต้องสำรองจ่ายเงินค่าหมอที่ญี่ปุ่นก่อน เค้าจ่ายให้เลย ตามวงเงินประกัน

ประสบการณ์ตรง มีเพื่อนป่วยที่ญี่ปุ่น วุ่นวายมาก

การเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น อย่าคิดแต่ด้านดี ที่มีอากาศเย็นสบาย ภูมิทัศน์ สวยงาม ผู้คนเป็นมิตร อาหารอร่อย แต่พอป่วยขึ้นมา สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเรื่องรองไปเลยทีเดียว เพราะเมื่อคุณป่วย คุณไม่สามารถกินข้าวได้ ไม่สามารถเที่ยวได้ และถ้าหากไปเป็นกลุ่ม คนที่ไปพูดญี่ปุ่นไม่เป็น ก็จบเลย ไม่ต้องทำอะไรกันแล้ว การเที่ยวญี่ปุ่นครั้งที่แล้วของผู้เขียน ได้มีการทำประกันเดินทางกลุ่มจาก MSIG ไป และพบว่า แม้จะมีประกันแต่ไปไม่ถึงโรงพยาบาล ก็เท่านั้น

เพื่อนป่วยหนักเป็นไข้ ต้องหาหมอ – ในโตเกียว ด้วยความวุ่นวาย ไม่มีใครให้คำปรึกษา ดีที่ผู้เขียนมีเพื่อนชาวญี่ปุ่นอยู่ ที่พอจะสื่อสารได้ จึงให้เพื่อนโทรคุยกับ Front ที่โรงแรมในโตเกียวแห่งหนึ่ง เพื่อประสานหา คลินิคที่ใกล้ที่สุดให้

ประเด็นคือ คลินิค ที่ญี่ปุ่น หรือโรงพยาบาล เราจะต้องโทรนัดคิวคุณหมอก่อน ถึงจะเข้าไปได้ จึงไม่สามารถ เข้านัดได้เลย การหาหมอที่ญี่ปุ่นนั้น หากคุณไม่ได้ประสบอุบัติเหตุ หกล้ม ขาหัก และไม่ได้เรียกรถพยาบาลมารับ คุณจะไม่สามารถเข้าหาหมอได้เลย (ถามตำรวจที่ญี่ปุ่นมา) พูดง่ายๆ ถ้าไม่หนักแบบเรียก Ambulance ก็ต้องหายากินกันไป

การเข้าร้านขายยาเพื่อซื้อยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไข้ เวลาคุยสื่อสารกันก็เป็นไปได้ยาก เพราะพนักงานญี่ปุ่น ไม่ค่อยรู้ภาษาอังกฤษ และไม่ได้มีร้านขายยา เฉพาะให้เลือกเยอะนัก เหมือนกับบ้านเรา ที่เรียกได้ว่ามี คลินิค หรือ ร้านขายยา ให้เห็นแทบทุกซอยเลยทีเดียว ซึ่งเคสนี้สุดท้ายจบตรงที่ว่า เช็ดตัวอยู่ในโรงแรม กินยาแก้ไข้ประทังชีวิต จนอาการเริ่มทุเลานั่นเอง

ดังนั้นหากมีประกันเดินทางใดๆ ซักที่หนึ่งที่สามารถช่วยเราประสานกับทางโรงพยาบาล หมอ หรือแม้แต่รถพยาบาลได้ก็จะดีไม่น้อยเลยทีเดียว

Go Japan จาก Sompo มีกี่ Plan?

หลักๆแล้ว ประกันเดินทางประเทศญี่ปุ่นจะมีเรียกเป็น Plan คือ Plan A, Plan B, B+ และ C คือมีทั้งหมด 4 Plan จะแตกต่างกันตรง ผลประโยชน์การเสียชีวิต ค่ารักษาพยาบาลในญี่ปุ่น และ การรักษาตัวต่อเนื่องเมื่อกลับมาไทย และมีค่าความเสียหายส่วนแรกสำหรับการเช่ารถ ที่ญี่ปุ่นด้วย (Plan C มีแค่ตัวเดียว) จากตัวอย่าง เราเลือกประกันเดินทางญี่ปุ่น แบบสองคน 7 วัน มีค่าเบี้ยรวมที่ 1,424 บาท สำหรับ Plan B+

จะเห็นได้ว่า ถ้าเอา Plan ต่ำที่สุด ก็จะแค่ 375 บาท ต่อคนเท่านั้นสำหรับการเดินทางประเทศญี่ปุ่น 7 วัน หรือประมาณ 750 บาท ต่อสองคน เรียกได้ว่าถูกมากๆ

เคลมง่ายหรือเปล่า?

ประกันที่บอกว่าดีๆ เนี่ย หลายๆครั้ง มันอยู่กับการเคลมประกันด้วย ไม่ใช่ว่าคุ้มครองดีแต่เคลมยาก แต่สำหรับการเคลมของ Sompo เรายังไม่มีข้อมูลการเคลมประกันเพียงแต่เจอข้อมูลที่ทาง ซมโปะ เค้าแจ้งไว้ว่า สามารถ download ตัว แบบฟอร์มสำหรับการเคลมได้ ที่นี่ 

และสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ Sompo ทุกวัน ตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึง 2 ทุ่ม ที่เบรอ์ 02-119-3088 

Sompo มีประกันรถยนต์หรือเปล่า?

เท่าที่เห็น Sompo มีประกันรถยนต์ แต่ เป็นประกันรถเช่าที่ประเทศญี่ปุ่นเพียงอย่างเดียว หากจะมี ประกันรถยนต์ เห็นจะมีแค่การซื้อ พรบ หรือประกันรถยนต์ภาคบังคับนั่นแหละ ที่มี ขณะนี้ มีแค่เพียงประกันเดินทางเพียงอย่างเดียวที่ทำให้ Sompo เป็นที่รู้จักมากที่สุด

สำหรับผู้ที่สนใจประกันรถยนต์ สามารถเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ได้ ตาม Link ด้านล่างนี้

READ MORE :