แจ้งเบาะแสจับ 8 อย่างต่อไปนี้ แก่กองปราบปราม ได้รับค่านำจับ เป็นส่วนแบ่งค่าปรับ

เจอคนทำผิดตามนี้ แจ้งจับแล้ว รอรับเงิน

ยังคงประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง กับเรื่องราวของพลเมืองดีรายหนึ่งที่ได้รับเงินส่วนแบ่งจากการแจ้งเบาะแสผู้ขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า ทั้งหมด 4 ราย เป็นเงินจำนวน 4,000 บาท ทำให้ประเด็นการแจ้งจับสิ่งผิดกฎหมายได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปอีกครั้ง

และวันนี้เราก็ไม่พลาดนำข้อมูลเกี่ยวกับการแจ้งจับสิ่งผิดกฎหมาย ที่ผู้แจ้งจับจะได้รับส่วนแบ่ง 50 เปอร์เซ็นต์ของค่าปรับมาฝาก ว่ามีสิ่งผิดกฎหมายอะไรบ้าง ?


แจ้งเบาะแสจับ 8 อย่างต่อไปนี้ แก่กองปราบปราม ได้ส่วนแบ่งค่าปรับ 50%


สำหรับประเด็นรับเงินส่วนแบ่งจากการแจ้งเบาะแสของผู้กระทำผิดกฎหมายนั้น ทางกองบังคับการปราบปราม หรือกองปราบปราม ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการแจ้งเบาะแส การกระทำความผิดด้านต่าง ๆ ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก กองปราบปราม ระบุว่า

ความผิดมากมาย ที่เราต่างมองข้าม เพราะเห็นว่าเป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งการกระทำผิดเหล่านี้กลายเป็นวิถีชีวิต และส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิต ซึ่งทุกคนต้องยอมรับกันไปแล้ว กฎหมายจึงอยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง โดยผู้แจ้งจะได้รับส่วนแบ่งร้อยละ 50 ของค่าปรับ หากแจ้งจับในสิ่งผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 48 และมาตรา 51

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กองปราบปราม

1. ปล่อยสัตว์อุจจาระในสถานที่สาธารณะ แล้วไม่เก็บ ถูกปรับ 500 บาท

2. พ่นสี หรือขีดเขียนกำแพง ในที่สาธารณะ ถูกปรับ 5,000 บาท

3. รถบรรทุก ทำหิน ทราย หรือดินร่วงหล่นบนถนน ถูกปรับ 3,000 บาท

4. แต่งรถหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่บนถนน ถูกปรับ 5,000 บาท

5. จอดรถบนทางเท้า ถูกปรับ 5,000 บาท

6. ขับขี่รถทุกประเภทที่มีเครื่องยนต์บนทางเท้า ถูกปรับ 5,000 บาท

7. ทิ้งซากรถบนถนน หรือที่สาธารณะ ถูกปรับ 5,000 บาท

8. วางสิ่งกีดขวางบนถนน ถูกปรับ 10,000 บาท

โดยประชาชนสามารถแจ้งเบาะแส เพื่อรับส่วนแบ่งค่าปรับที่ http://203.155.220.179/reward/default.php

อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ทุกกรณีที่ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับส่วนแบ่งจากค่าปรับกึ่งหนึ่งนะคะ เพราะโทษปรับนั้นขึ้นอยู่กับดุลพินิจ องค์ประกอบของพฤติการณ์และความรุนแรง และที่สำคัญส่วนแบ่งค่าปรับที่ประชาชนจะได้รับนั้น ต้องผ่านกระบวนการเบิก-จ่ายตามขั้นตอนทางกฎหมายเสียก่อน หรือเข้าใจง่าย ๆ จะรับส่วนแบ่งจากค่าปรับ เมื่อผู้ต้องหามาจ่ายค่าปรับนั่นเอง


READ MORE :