อยากย้ายหรือเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม ต้องทำไง ?

ช่วงปลายปีหรือต้นปีแบบนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่เหล่ามนุษย์เงินเดือน (ผู้ประกันของประกันสังคม) จะแจ้งเรื่องขอเปลี่ยนหรือย้ายสถานพยาบาลใหม่ที่อาจใกล้บ้าน หรือบริการโดนใจกว่าที่เดิม ซึ่งโอกาสดี๊ ดี ที่ว่านี้ มีแค่ปีละครั้งเท่านั้นนะคะ ฉะนั้น ถ้าใครต้องการเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม ในปี 2563 ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม ลองไปดูกันว่า ขั้นตอนเปลี่ยนหรือย้ายโรงพยาบาลประกันสังคม 2563 นั้น มีขั้นตอนอย่างไร ?

เปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม 2563 ได้เมื่อไร ?

สำหรับการเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม ประจำปี 2563 นั้น ล่าสุด ทางสำนักงานประกันสังคม ได้มีประกาศให้ผู้ประกันตนเลือกเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคมได้ตั้งแต่ วันที่ 16 ธันวาคม 2562 ถึง 31 มีนาคม 2563

ผู้มีสิทธิ์เปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม คือ

ผู้ที่สามารถใช้สิทธิ์เปลี่ยนหรือย้ายโรงพยาบาลประกันสังคม ต้องเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 หรือมาตรา 39 และต้องจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนวันรับบริการทางการแพทย์ จึงสามารถใช้สิทธิรักษาพยาบาลได้ตลอดอายุความเป็นผู้ประกันตน และกรณีสิ้นสภาพจากความเป็นผู้ประกันตนแล้ว จะยังสามารถใช้สิทธิต่อไปได้อีก 6 เดือน นับแต่วันที่สิ้นสภาพ ซึ่งหากคุณมีคุณสมบัติเข้าข่ายที่ว่า ก็สามารถยื่นเรื่องปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม 2563 ได้ตามวันและเวลาที่สำนักงานประกันสังคมกำหนด

วิธีเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม 2563 มีกี่แบบ

สำหรับวิธีดำเนินการย้ายโรงพยาบาลประกันสังคมด้วยตัวเองนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ ถึง 3 วิธีด้วยกัน นั่นคือ

(1) ยื่นแบบการเลือกสถานพยาบาลในการรับบริการทางการแพทย์ (สปส. 9-02) ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่งทั่วประเทศ โดยเอกสารที่ผู้ประกันตนต้องนำไปยื่นที่สำนักงานประกันสังคม ประกอบด้วย

(2) เปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม ผ่านช่องทางออนไลน์ www.sso.go.th

ภาพจาก สำนักงานประกันสังคม

สำหรับวิธีการนี้ แนะนำให้คุณเข้าไปที่ www.sso.go.th จากนั้นล็อกอินด้วยเลขบัตรประชาชนกับอีเมล โดยจะมีรหัสผ่านส่งเข้าไปยังอีเมลของคุณ แต่ในกรณีที่จำรหัสผ่านไม่ได้ ให้กด “ลืมรหัสผ่าน” แล้วรออีเมล เมื่อล็อกอินเข้าสู่ระบบผู้ประกันตน ให้เลือก “ผู้ประกันตน” แล้วค่อยเลือก “ยื่นแบบขอเปลี่ยนสถานพยาบาล” จากนั้นเลือกสถานพยาบาลที่ต้องการ

อย่างไรก็ดี หากคุณมีการเปลี่ยนแปลงที่อยู่ ขอให้เแก้ไขที่อยู่ปัจจุบันในช่องข้อมูลส่วนตัวด้วยนะคะ เพราะช่วยให้ระบบลิสต์รายชื่อโรงพยาบาลภายในจังหวัดหรือพื้นที่ที่คุณอาศัยมาให้เลือกอัตโนมัติ ช่วยให้ง่ายต่อการไล่ดูชื่อโรงพยาบาลประกันสังคม 2563 แต่หากไม่ได้เปลี่ยนจังหวัด ให้คลิกเลือกให้แสดงรายการทั้งหมด

(3) แจ้งเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม ผ่านแอปพลิเคชัน SSO Connect

ให้คุณดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SSO Connect จากนั้นลงทะเบียนข้อมูลต่าง ๆ และเลือกเปลี่ยนโรงพยาบาล ตามคำแนะนำในภาพด้านล่าง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน

เช็กรายชื่อโรงพยาบาลประกันสังคม 2563 ได้ที่ไหน ?

ผู้ประกันตน (ทุกประเภท) สามารถดูรายชื่อโรงพยาบาลที่เข้าร่วมประกันสังคม ทั่วประเทศ ได้ที่นี่

สามารถใช้สิทธิ์ที่โรงพยาบาลประกันสังคมใหม่ได้เมื่อไร ?

แม้จะยื่นเรื่องเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม 2563 เรียบร้อยแล้ว ก็ยังไม่สามารถไปใช้สิทธิรักษาพยาบาลตามประกันสังคมได้นะ เพราะยังติดเงื่อนไข ดังนี้

สำนักงานประกันสังคม รับเอกสารขอเปลี่ยนโรงพยาบาล ระหว่างวันที่ 1 ถึง 15 
(ก่อน 16.30 น.ของวันที่ 15) 
  • คุณสามารถเข้ารับบริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งใหม่ได้ ในวันที่ 16 ของเดือนนั้น
สำนักงานประกันสังคม รับเอกสารขอเปลี่ยนโรงพยาบาล ระหว่างวันที่ 16 ถึงวันทำการสุดท้าย
ของเดือน (ก่อน 16.30 น.ของวันสุดท้ายของเดือน) 
  • ในกรณีนี้คุณสามารถเข้ารับบริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งใหม่ได้ในวันที่ 1 ของเดือนถัดไป

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับวิธีการยื่นแบบแจ้งเปลี่ยนสถานพยาบาล 2563 ที่คุณก็สามารถทำเองได้ง่าย ๆ เมื่อรู้แล้ว ใครที่อยากเปลี่ยนหรือย้ายโรงพยาบาลประกันสังคม 2563 ก็อย่าลืมเข้าไปยื่นเรื่องภายในวัน เวลา ที่สำนักงานประกันสังคมกำหนดไว้นะ กรณีที่มีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สำนักงานประกันสังคม หรือโทร. 1506

สำหรับผู้ประกันตน ที่มี “ประกันสุขภาพ” เพิ่มเติมจากการทำเองกับบริษัทประกันภัย หรือทำประกันกลุ่มกับบริษัท ก็ต้องวางแผนเรื่องสุขภาพไว้ให้ดี เพราะประกันสุขภาพทุกบริษัทก็มีกำหนดความคุ้มครองถึงช่วงอายุใดช่วงอายุหนึ่งเท่านั้น พอหมดระยะที่จะทำได้ก็จะต้องกลับมาใช้สิทธิ์พื้นฐาน ดังนั้น การรักษาสุขภาพของตัวเองให้ปราศจากโรคภัยก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน


READ MORE :