เครื่องขัดสีรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ใช้ง่าย ไม่ทำให้สีรถเป็นรอย

เทคนิคเลือกซื้ออุปกรณ์ขัดสีรถยนต์มาใช้ด้วยตนเองที่บ้าน

เครื่องขัดสีรถยนต์กลายเป็นไอเท็มสำคัญในยุคโควิด-19 โดยเฉพาะเจ้าของรถทั้งหลายที่รักรถเป็นชีวิตจิตใจคงทราบดีว่าการได้ขัดถูดูแลรถคันโปรดให้อยู่ในสภาพเหมือนใหม่ เงาวับไปทั้งคันเป็นเรื่องที่มีความสุขมากแค่ไหน ทุกครั้งที่ขับออกไปเจอฝนหรือโคลนเปื้อนมา ต้องรีบกลับมาล้างทำความสะอาดทันที หรือแม้แต่จอดรถแล้วมีขี้นกหรือยางต้นไม้หล่นใส่ก็ต้องรีบหาวิธีเช็ดทำความสะอาดโดยเร็ว ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเรื่องปกติที่คนรักรถเท่านั้นจะทราบดี

โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลายคนไม่กล้าออกไปใช้บริการคาร์แคร์เพราะห่วงเรื่องความปลอดภัยของสุขภาพ จึงเกิดความคิดที่ว่าการซื้อเครื่องขัดสีรถยนต์มาใช้เองที่บ้านน่าจะเวิร์ค เพราะดูแล้วใช้งานไม่ยาก ซึ่งที่ผ่านมาก็เริ่มได้รับความนิยมมาสักพักใหญ่แล้ว วันนี้ทีมงาน Promotions จะมาแนะนำวิธีเลือกซื้อ ข้อควรระวัง และวิธีใช้งานเครื่องขัดสีรถยนต์ สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นมือใหม่ให้ได้ทราบกัน

เครื่องขัดสีรถยนต์ มีกี่ประเภท

เครื่องขัดสีรถยนต์แบ่งออกเป็น 2 ระบบ คือ ระบบโรตารี่ และ ระบบ DA หรือระบบข้อเหวี่ยง

1. เครื่องขัดสีรถยนต์ระบบโรตารี่ RO (Rotary)

shine mate rotary polisher
เครื่องขัดสีรถยนต์ระบบโรตารี่ RO (Rotary) ภาพจาก : shinemate-thailand.com

จะเป็นระบบที่มีลักษณะการทำงานคือหมุนอยู่ที่จุดเดียว หมุนอยู่กับที่ การหมุนของแป้นจะเหมือนกับการหมุนของสว่านไฟฟ้า การใช้งานของเครื่องชนิดนี้จะทำให้เกิดความร้อนบนพื้นผิวรถยนต์อย่างรวดเร็วทำให้เกิดความเงางามขึ้นได้ง่าย ลบรอยลึกได้ดี แต่ก็มีข้อควรระวังคือจำเป็นต้องอาศัยทักษะความชำนาญเพราะหากแช่นานเกินไปอาจทำให้สีรถหลุดหรือเกิดรอยได้ เหมาะสำหรับใช้ในสถานบริการคาร์แคร์มากกว่า

2. เครื่องขัดสีรถยนต์ระบบข้อเหวี่ยง DA (Dual Action)

เครื่องขัดสีรถยนต์ระบบข้อเหวี่ยง
เครื่องขัดสีรถยนต์ระบบข้อเหวี่ยง DA (Dual Action) ภาพจาก : osaka99.com

เครื่องขัดสีรถยนต์ระบบข้อเหวี่ยง เครื่องจะทำงานลักษณะเหวี่ยงหมุนเป็นวงกลมในขณะเดียวกันก็จะส่ายไปด้วยทำให้เกิดการกระจายความร้อนบนพื้นผิวตัวรถ มีความปลอดภัยกว่า สามารถซื้อมาใช้เองได้ ฝึกใช้ไม่ยากครอบคลุมงานขัดฟื้นฟูสภาพของสีรถทั้งหมด รวมถึงงานลบรอย และงานเคลือบเงา และสำหรับเครื่องขัดสีรถยนต์ระบบข้อเหวี่ยงนี้ก็จะแบ่งย่อยได้อีก 2 ประเภทคือ

2.1 แบบปรับรอบไม่ได้ โดยลักษณะการทำงานจะเหมาะสำหรับงานเคลือบเงา ขัดคราบสกปรก ใช้เป็นอุปกรณ์ทุ่นแรงลงแว็กซ์ พูดง่าย ๆ คือเหมาะกับงานเบา ๆ กำลังรอบคงที่ แต่ถ้าเกิดอยากลบรอยขนแมวอันนี้กำลังรอบจะไม่เพียงพอ

2.2 แบบปรับรอบได้ เครื่องขัดสีรถยนต์ระบบข้อเหวี่ยงแบบปรับรอบได้จะให้กำลังมากกว่าใช้ได้ทั้งเบาและแรง ครอบคลุมงานขัดทุกประเภทตั้งแต่คราบสกปรก รอยขนแมว รอยริ้วแสง รอยใยแมลงมุม ไปจึนถึงการเคลือบเงาคือเป็นเครื่องที่ Professional มากที่สุด

3 ข้อต้องรู้ก่อนขัดสีรถ

องค์ประกอบสำคัญสำหรับการขัดสีรถให้ได้ผลงานออกมาเป็นที่น่าพอใจ ประหยัดเวลา และแรงกายมีอยู่ด้วยกัน 3 อย่าง คือ

1. เครื่องขัดสีรถที่ดี

เครื่องขัดสีรถที่มีเทคโนโลยีที่ดีจะช่วยให้ผู้ใช้งานทำงานได้ง่ายและรวดเร็ว ขอแนะนำเครื่องขัดสีรถ Shine Mate EX620 เป็นเครื่องขัดสีรถยนต์ระบบข้อเหวี่ยงที่รวมเอาเทคโนโลยีที่ดีที่สุดมารวมไว้ในเครื่องเดียว ใช้ง่าย งานเสร็จเร็วขึ้นถึง 60%

2. วัสดุขัด

ผู้ใช้จำเป็นต้องเลือกวัสดุขัด เช่น ฟองน้ำ หรือขนแกะให้เหมาะสมกับสภาพรอยที่เกิดขึ้นกับผิวรถ ขอแนะนำฟองน้ำ Shine Mate รุ่น Black Diamond ลบรอยได้รวดเร็ว ไม่เป็นอันตรายต่อชั้นสีรถ

3. น้ำยาขัดสี

โดยน้ำยาขัดที่ดีขอแนะนำน้ำยาขัดสีจากแบรนด์ 3D ผลิตโดยประเทศสหรัฐอเมริกา น้ำยาตัวนี้เช็ดง่ายแทบไม่ต้องออกแรงขัด แถมมีนวัตกรรม Zero Dust ที่สามารถช่วยลดขั้นตอนการขัด และเพิ่มความเงาสูงสุดให้กับตัวรถ เนื่องจากจะไม่มีเม็ดฝุ่นเล็ดลอดออกมา ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องมาเก็บงานซ้ำอีกรอบ

เป็นอย่างไรบ้างครับได้ทราบกันไปแล้วว่าเครื่องขัดสีรถมีกี่ประเภท แบบไหนเหมาะสำหรับซื้อมาใช้เองที่บ้าน รวมถึงยี่ห้อแนะนำทั้งตัวเครื่อง วัสดุขัด รวมถึงน้ำยาขัดสี ที่จริงแล้วในท้องตลาดมีให้เลือกซื้ออยู่หลายยี่ห้อมากซึ่งก็จะมีราคาที่ต่างกันออกไป ขอแนะนำก่อนซื้อควรศึกษารายละเอียดของแต่ละแบรนด์รวมถึงโปรโมชั่นส่วนลดต่าง ๆ ร่วมด้วยคุณก็จะได้เครื่องขัดสีรถยนต์คุณภาพดี ตอบโจทย์การใช้งาน รวมถึงจ่ายในราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม