เทคนิคล้างรถให้สะอาดเงางามแบบมืออาชีพ

การดูแลรถให้สะอาดเงางามเหมือนใหม่นอกจากช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ แล้ว สภาพรถที่สีสวยฉ่ำวาวเหมือนเพิ่งถอยมาจากโชว์รูมย่อมแสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของเจ้าของรถได้เป็นอย่างดีว่าเป็นคนนิสัยอย่างไร ที่สำคัญก็คือช่วงนี้ฝนตกบ่อยรถมักเปื้อนคราบน้ำคราบโคลนจะมีวิธีดูแลรถอย่างถูกต้องอะไรบ้างมาติดตามได้ในหัวข้อ วิธีเช็ดรถให้เงา ไม่เป็นรอย สะอาดเหมือนใหม่แบบมือโปร

ขั้นตอนล้างรถอย่างถูกวิธี

ก่อนจะมาแนะนำวิธีเช็ดรถให้เงางามฉ่ำวาวก็ต้องมาเรียนรู้วิธีล้างทำความสะอาดเสียก่อนเพราะถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำความสะอาดคราบหรือสิ่งสกปรกตกค้างบนพื้นผิวรถ ล้อรถ ขอบยาง กระจก ซอกมุมต่าง ๆ ให้หลุดออกไปเพราะหากเช็ดรถทันทีโดยไม่ล้างสิ่งสกปรกออกก่อนอาจทำให้เกิดคราบหรือรอยขีดข่วนได้ง่ายมากซึ่งขั้นตอนล้างรถมีดังนี้

ฉีดน้ำล้างคราบสกปรก
ฉีดน้ำล้างคราบสกปรก

1. ฉีดน้ำล้างคราบสกปรก

ขั้นตอนแรกของการล้างรถเริ่มจากการฉีดน้ำล้างฝุ่นละออง คราบสกปรกต่าง ๆ ออกให้หมดขอแนะนำให้ล้างล้อรถก่อนเพราะล้อคือส่วนที่สกปรกมากที่สุด หลังจากนั้นก็ฉีดน้ำทำความสะอาดหลังคา กระจกรถหน้าหลัง ตัวถัง ฝากระโปรง เพื่อป้องกันเศษกรวดทรายกระเด็นไปเกาะ

2. ผสมน้ำยาล้างรถที่เหมาะสม

ผสมน้ำยาล้างรถกับน้ำเปล่าเท่าปริมาณที่กำหนดไว้หรือตามความเหมาะสม รวมถึงเตรียมถังน้ำเปล่าสำหรับล้างฟองน้ำให้พร้อม

3. ล้างรถจากหลังคาก่อน

วิธีล้างรถต้องไล่จากหลังคาลงมา จากนั้นมาต่อที่บริเวณ กระจก ตัวถังด้านข้าง ฝากระโปรง บริเวณขอบต่าง ๆ หมั่นล้างสิ่งสกปรกออกจากฟองน้ำหรือผ้าบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน หรือรอยขนแมว

4. ฉีดน้ำล้างเอาน้ำยาออก

หลังจากล้างน้ำยาครบทุกส่วนแล้วให้ฉีดน้ำเพื่อล้างน้ำยาล้างรถออกให้หมด ข้อควรระวังไม่ควรปล่อยให้น้ำยาล้างรถแห้งเพราะจะทำให้เกิดคราบน้ำบนพื้นผิวรถ

5. ล้างช่วงล่างเป็นลำดับสุดท้าย

ล้างช่วงล่างเป็นลำดับสุดท้ายโดยใช้ผ้าล้างรถหรือฟองน้ำแยกต่างหาก

6. เช็ดรถให้แห้งด้วยผ้าชามัวร์หรือไมโครไฟเบอร์

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายก่อนเสร็จสิ้นกระบวนการล้างรถซึ่งก็คือการเช็ดรถให้แห้งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมาก ๆ เลยก็คือต้องใช้ผ้าเนื้อนุ่ม ๆ ที่มีคุณสมบัติดูดซับน้ำได้ดี ได้แก่ ผ้าชามัวร์ หรือ ผ้าไมโครไฟเบอร์ ห้ามใช้ผ้าทั่วไปเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดริ้วรอย สำหรับเทคนิคคือควรเช็ดรถให้แห้งทันทีโดยเฉพาะบริเวณกระจกรอบคัน ด้านในฝากระโปรงหลัง บริเวณขอบประตู และด้านในฝาถังน้ำมัน เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดคราบน้ำเกาะติด

ที่สำคัญขอแนะนำว่าควรใช้ผ้าเช็ดรถหลาย ๆ ผืนสลับไปมาเพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนและห้ามใช้ผ้าเช็ดตัวถังกับล้อรถผืนเดียวกันเด็ดขาด และเมื่อเช็ดรถจนแห้งสนิทดีแล้วถ้าต้องการเพิ่มความเงาให้กับสีรถก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบเงารถลงเพิ่มได้ ข้อแนะนำเพิ่มเติมควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบเงาที่ได้มาตรฐาน เลือกส่วนผสมที่เหมาะสมซึ่งจะระบุไว้ที่สลากข้างผลิตภัณฑ์

ผู้ชายกำลังเช็ดรถ
เช็ดรถให้แห้งด้วยผ้าชามัวร์

ข้อควรระวังในการล้างรถ

  • ไม่ควรล้างรถกลางแดดเพราะแสงแดดจะทำให้น้ำแห้งเร็วจนทิ้งคราบเอาไว้
  • ไม่ควรล้างรถตอนเย็นหรือตอนกลางคืนเพราะจะทำให้เกิดความชื้นหลงเหลืออยู่อันก่อให้เกิดสนิมได้
  • ไม่ควรใช้น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก เพราะส่งผลเสียต่อสีรถในระยะยาว
  • ไม่ควรใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นรถเพราะอาจก่อให้เกิดรอยขีดข่วน รอยขนแมว

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีเช็ดรถให้เงา ไม่เป็นรอย สะอาดเหมือนใหม่แบบมือโปรไม่ต้องง้อคาร์แคร์ นอกจากนี้ในช่วงหน้าฝนรถต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกจากคราบน้ำฝน คราบโคลน ฯลฯ อยู่ทุกวันต้องการปกป้องพื้นผิวรถแบบมืออาชีพ ช่วยให้รถเงางามสีสวยเหมือนใหม่ที่สำคัญทำความสะอาดง่ายไม่เกิดริ้วรอย

ขอแนะนำบริการเคลือบแก้วรถ KRYSTAL COATING ผู้ให้บริการเคลือบแก้วรถด้วยมาตรฐานมืออาชีพ มีประสบการณ์เรื่องสีรถมายาวนานกว่า 70 ปี รับเคลือบรถทุกไซส์ทุกขนาดตั้งแต่รถมอเตอร์ไซค์ รถยนต์อีโค่ คาร์ ไปจนถึงรถตู้ มีให้เลือกหลายแพคเกจ อาทิ Nano Krystal Protect สำหรับปกป้องพื้นผิวรถ 1 ปีขึ้นไป | 9H Quartz Krystal Coat และ Krysta สำหรับปกป้องพื้นผิวรถ 6 ปีขึ้นไป และ Quartz Ceramic Coat สำหรับการปกป้องผิวรถ 25 ปีขึ้นไป

ค่าบริการเคลือบแก้วรถยนต์ KRYSTAL COATING
อัตราค่าบริการเคลือบแก้วรถยนต์ KRYSTAL COATING

 

โปรโมชั่นเคลือบแก้วรถ KRYSTAL COATING

 

Standard Promo#1

เคลือบแก้วรถยนต์
โปรโมชั่นเคลือบแก้วรถยนต์ Nano Krystal Protect จาก KRYSTAL COATING

แพ็กเกจเคลือบแก้วรถ ดูแลรถตลอดปี ราคาเริ่มต้น 6,625 บาท จากราคาปกติ 12,640 บาท

Standard Promo#2

เคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์
โปรโมชั่นเคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์ จาก KRYSTAL COATING

แพ็กเกจเคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์ ดูแลตลอดปี ราคาเริ่มต้น 2,982 บาท จากปกติ 5,890 บาท

Special Promotion#1

เคลือบแก้วรถยนต์
โปรโมชั่นเคลือบแก้วรถยนต์ 9H Quartz Krystal Coat จาก KRYSTAL COATING

โปรโมชั่นพิเศษรับหน้าฝน!! พร้อมลุ้นรับของรางวัลระดับพรีเมียมทุกเดือน **เฉพาะลูกค้าที่ใช้บริการ แพ็คเกจ 9H Quartz Krystal และ Krystal Quartz Ceramic เท่านั้น ของรางวัลคือ ลุ้นรับ iPhone 13 Pro, Apple Watch และ ทอง 1 บาท ประกาศผลรางวัลผ่าน Line Official KRYSTAL COATING ในหน้า Line Voom ทุกวันที่ 25-30 ของเดือน เริ่ม 25 กันยายน 2565

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีเช็ดรถให้เงา ไม่เป็นรอย สะอาดเหมือนใหม่แบบมือโปรทำได้ด้วยตนเอง รวมถึงแนะนำบริการเคลือบแก้วรถปกป้องผิวรถจากคราบสกปรก รอยขีดข่วน ช่วยให้ขับขี่หายห่วงในช่วงหน้าฝนแบบนี้ด้วยบริการเคลือบแก้วรถจาก KRYSTAL COATING สนใจรับบริการได้ที่ เลขที่ 2 ศรีนครินทร์ 47 ถนนศรีนครินทร์ หนองบอน ประเวศ กทม. 10250 หรือสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้แค่คลิกที่แบรนด์เนอร์หรือไลน์แอด

อ่านบทความที่น่าสนใจ

Previous articleiPhone 14 Pro Max Caviar Global ราคาเท่าไหร่ ความหรูหราระดับชั้นนำของโลก
Next article10 คาเฟ่ธรรมชาติ จังหวัดตรัง บรรยากาศสดชื่น ถ่ายรูปสวย