แนะนำวิธีดูแลรถให้รอดพ้นจากริ้วรอยและคราบฝังแน่น

รถยนต์คือทรัพย์สินที่มีราคาแพงจึงไม่แปลกที่เจ้าของรถมักเอาใจใส่ดูแลมากเป็นพิเศษเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยเฉพาะเรื่องของสีพื้นผิวภายนอกที่เน้นเป็นพิเศษเพื่อให้รถเงางาม สีสดใส ไร้รอยขีดข่วน ปราศจากคราบสกปรกฝังแน่น โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่พื้นผิวรถต้องเผชิญกับคราบฝุ่น คราบโคลน กรวดทรายถือเป็นตัวการทำให้สีรถหม่นหมองและเกิดรอยขีดข่วนตามมา สำหรับคอนเทนต์นี้จะขอแชร์ วิธีป้องกันรอยบนรถ จบทุกปัญหารอยขีดข่วน จะมีทริคดี ๆ อะไรบ้างตามมาดูกัน

เคล็ดลับการดูแลรถให้ห่างไกลจากรอยขีดข่วน

1. หมั่นล้างรถเป็นประจำ

รถยนต์ที่ถูกใช้งานเป็นประจำหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเผชิญกับเศษฝุ่นละออง คราบน้ำ คราบโคลน ที่มีทั้งเม็ดกรวดทรายเล็ก ๆ มาเกาะติดพื้นผิวได้ง่ายดังนั้นการหมั่นล้างทำความสะอาดจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันการเกิดคราบฝังแน่นจนทำให้ล้างออกได้ยาก

2. หลีกเลี่ยงใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่น

หลายคนเลือกใช้วิธีเอาไม้ขนไก่มาปัดเศษฝุ่นที่เกาะอยู่ตามพื้นผิวรถ กระจกรถ นั่นเป็นวิธีที่ผิดมากเพราะความแข็งกระด้างของไม้ขนไก่จะยิ่งเพิ่มโอกาสทำให้เกิดริ้วรอยบนพื้นผิวรถได้ง่ายมาก

ผู้หญิงกำลังฉีดน้ำล้างรถ
ฉีดน้ำล้างเศษฝุ่นและคราบสกปรกแทนการใช้ไม้ปัดขนไก่

3. ฉีดน้ำล้างคราบสกปรก

การล้างรถที่ถูกวิธีไม่ควรเช็ดหรือปัดฝุ่นด้วยไม้ขนไก่แต่ให้ใช้สายยางฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อไล่สิ่งสกปรกให้หลุดออกโดยให้ฉีดบริเวณยางรถและล้อแม็กซ์เป็นลำดับแรกจากนั้นก็ไล่ฉีดล้างตั้งแต่หลังคามาที่กระจกหน้า-หลัง กระจกข้างและตัวถังรอบคัน ไม่ควรล้างล้อรถเป็นลำดับสุดท้ายเพราะเศษกรวดทรายอาจกระเด็นไปติดบริเวณพื้นผิวรถโดยรอบทำให้เวลาลงมือขัดอาจเกิดรอยขีดข่วนได้

4. ใช้ฟองน้ำล้างรถโดยเฉพาะ

หลังจากฉีดน้ำล้างคราบสกปรกในเบื้องต้นจนทั่วแล้วให้ลงน้ำยาล้างรถพร้อมกับใช้ฟองน้ำเช็ดถูเบา ๆ ให้รอบคัน ข้อควรระวังต้องใช้ฟองน้ำล้างรถโดยเฉพาะซึ่งมีให้เลือกทั้ง ฟองน้ำล้างรถแบบเซลลูโลส ที่มีลักษณะอ่อนนุ่มไม่ทิ้งรอยขีดข่วน ดูดซับน้ำได้ค่อนข้างดี หรือ ฟองน้ำล้างรถไมโครไฟเบอร์ ที่สามารถกักและเก็บฝุ่นได้ดี ไม่ทำลายพื้นผิวไม่สร้างรอยขีดข่วนใด ๆ ให้แก่พื้นผิวรถยนต์

ข้อแนะนำเพิ่มเติมควรมีฟองน้ำหลายชิ้นเพื่อแยกใช้ทำความสะอาดแต่ละส่วนของรถ ไม่ควรใช้ฟองน้ำล้างล้อรถอันเดียวกันกับล้างพื้นผิวรถหรือกระจกเพราะอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย นอกจากนี้ควรเลือกฟองน้ำที่มีคุณสมบัติเคลือบผิวหน้าด้วยสารป้องกันแบคทีเรียเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค

5. เช็ดรถให้แห้งทันทีด้วยผ้าชามัวร์หรือไมโครไฟเบอร์

เมื่อเช็ดถูน้ำยาล้างรถจนทั่วคันแล้วก็ให้ฉีดล้างทำความสะอาดด้วยน้ำทันทีและเมื่อล้างจนสะอาดแล้วก็ให้จัดการเช็ดรถทันทีอย่าปล่อยให้น้ำแห้งเองเพราะจะทิ้งคราบน้ำติดพื้นผิวที่สำคัญควรใช้ผ้าชามัวร์หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้สำหรับเช็ดรถโดยเฉพาะเนื่องจากมีคุณสมบัติดูดซับน้ำได้ดีโดยไม่ทิ้งรอยขีดข่วน

ห้ามใช้ผ้าทั่ว ๆ ไป เช่น เสื้อผ้าเก่า หรือ ผ้าขนหนูเก่าเพราะจะทำให้รถมีรอยขีดข่วนหรือรอยขนแมวได้ง่าย ข้อแนะนำเพิ่มเติมเหมือนกับตอนล้างรถคือควรมีผ้าเช็ดรถ 2-3 ผืนและแยกเช็ดแต่ละส่วน เช่น ส่วนล้อ ส่วนตัวถัง ส่วนกระจก อย่าให้ปะปนกันเพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอย

ผู้ชายกำลังเช็ดรถ
เช็ดรถให้แห้งทันทีด้วยผ้าชามัวร์หรือไมโครไฟเบอร์

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีดูแลสีรถให้สวยใสเหมือนใหม่ปกป้องผิวรถจากรอยขีดข่วนจากการใช้รถในชีวิตประจำวัน รับรองเลยว่าหากเพื่อน ๆ ท่านใดลองนำเทคนิคนี้ไปใช้รถยนต์คันโปรดจะไม่มีรอยขีดข่วนมากวนใจอย่างแน่นอน แต่สำหรับท่านใดที่ไม่คอยมีเวลาในการล้างทำความสะอาดรถบ่อย ๆ รวมถึงไม่สะดวกที่จะเข้าใช้บริการร้านคาร์แคร์

ขอแนะนำบริการเคลือบแก้วรถจาก KRYSTAL COATING ให้บริการด้วยมาตรฐานมืออาชีพ มีประสบการณ์เรื่องสีรถมายาวนานกว่า 70 ปี รับดูแลเคลือบรถทุกไซส์ตั้งแต่รถมอเตอร์ไซค์ รถยนต์อีโค่ คาร์ ไปจนถึงรถตู้ ทำครั้งเดียวปกป้องรถจากรอยขีดข่วนได้ยาวนาน ช่วยให้ล้างทำความสะอาดง่ายไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดริ้วรอยมากวนใจ

มาพร้อมกับแพ็กเกจดูแลรถดังนี้ Nano Krystal Protect ดูแลปกป้องพื้นผิวรถ 1 ปีขึ้นไป | 9H Quartz Krystal Coat และ Krysta ดูแลปกป้องพื้นผิวรถ 6 ปีขึ้นไป และ Quartz Ceramic Coat สำหรับดูแลปกป้องผิวรถ 25 ปีขึ้นไป

ค่าบริการเคลือบแก้วรถยนต์ KRYSTAL COATING
อัตราค่าบริการเคลือบแก้วรถยนต์ KRYSTAL COATING

โปรโมชั่นแพ็กเกจดูแลรถ KRYSTAL COATING


Standard Promo#1

เคลือบแก้วรถยนต์
โปรโมชั่นเคลือบแก้วรถยนต์ Nano Krystal Protect จาก KRYSTAL COATING

แพ็กเกจเคลือบแก้วรถ ดูแลรถตลอดปี ราคาเริ่มต้น 6,625 บาท จากราคาปกติ 12,640 บาท

Standard Promo#2

เคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์
โปรโมชั่นเคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์ จาก KRYSTAL COATING

แพ็กเกจเคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์ ดูแลตลอดปี ราคาเริ่มต้น 2,982 บาท จากปกติ 5,890 บาท

Special Promotion#1

เคลือบแก้วรถยนต์
โปรโมชั่นเคลือบแก้วรถยนต์ 9H Quartz Krystal Coat จาก KRYSTAL COATING

โปรโมชั่นพิเศษรับหน้าฝน!! **เฉพาะลูกค้าที่ใช้บริการ แพ็คเกจ 9H Quartz Krystal และ Krystal Quartz Ceramic เท่านั้น ร้อมลุ้นรับของรางวัลระดับพรีเมียมทุกเดือน ของรางวัลคือ iPhone 13 Pro, Apple Watch และ ทอง 1 บาท ประกาศผลรางวัลผ่าน Line Official KRYSTAL COATING ในหน้า Line Voom ทุกวันที่ 25-30 ของเดือน เริ่ม 25 กันยายน 2565

และทั้งหมดนี้ก็คือ แชร์ข้อมูล วิธีป้องกันรอยบนรถ จบทุกปัญหารอยขีดข่วน พร้อมแนะนำอู่รถให้บริการเคลือบแก้วมาตรฐานมืออาชีพ ช่วยปกป้องสีรถจากรอยขีดข่วนต่าง ๆ ทั้งยังช่วยให้ล้างทำความสะอาดง่าย ขับขี่หายห่วงในช่วงหน้าฝนแบบนี้

สนใจรับบริการได้ที่ เลขที่ 2 ศรีนครินทร์ 47 ถนนศรีนครินทร์ หนองบอน ประเวศ กทม. 10250 หรือสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้แค่คลิกที่แบรนด์เนอร์หรือไลน์แอด

อ่านบทความที่น่าสนใจ

Previous articleสเปค Apple Watch Series 8 พร้อมราคา ดีไซน์ตัวเรือนสุดล้ำ วัสดุทนทาน
Next articleรวมไอเดียแต่งชุดแฟนซีฮาโลวีน 2023 สวยหลอนสะกดทุกสายตา