วิธีป้องกันน้ำท่วมรถ ผ่อนหนักเป็นเบาอย่างได้ผล

เทคนิคป้องกันน้ำท่วมรถ ทำเองได้ไม่ยาก

วิธีป้องกันน้ำท่วมรถ กลายเป็นเทรนด์ค้นหายอดฮิตใน Google ต่อเนื่องมาหลายวัน ก็ไม่น่าแปลกใจเพราะว่าประเทศไทยในหลายพื้นที่กำลังเผชิญกับวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ และถ้าหากตามข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยาจะพบว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมาประเทศไทยถือเป็นเจ้าภาพร่วมในการต้อนรับพายุลูกใหญ่หลายลูกส่งผลให้สถานการณ์น้ำท่วมกลายเป็นเรื่องที่เห็นจนชินตาไปเสียแล้ว

อย่างไรก็ตามแม้เราจะอยู่กับภาวะน้ำท่วมมาตั้งแต่จำความได้แต่นับวันมันก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น หลายพื้นที่ไม่เคยถูกน้ำท่วมปัจจุบันกลายเป็นน้ำท่วมสูงสร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินอย่างมากโดยเฉพาะรถยนต์ที่กลายเป็นเศษเหล็กลอยน้ำทำเอาเจ้าของรถน้ำตาตกเพราะไม่สามารถทำอะไรได้เลยอย่างที่เราเห็นในข่าวตลอดหลายวันที่ผ่านมา ทว่าในบทความนี้ทีมงานจะขอมาแชร์วิธีป้องกันรถจากภัยน้ำท่วมอย่างได้ผลช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้เผื่อเป็นไอเดียให้เจ้าของรถทุกท่านนำไปใช้งานกันครับ

เทคนิคป้องกันน้ำท่วมรถ
น้ำท่วมสูงสร้างความเสียหายแก่รถยนต์

เทคนิคป้องกันรถยนต์จากน้ำท่วม

1. จอดรถบนที่สูง

ถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและปลอดภัยที่สุด สำหรับใครที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมที่มีอาคารจอดรถถือว่าดีเลย เพราะจะช่วยให้คุณสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายรถไปจอดในลานจอดชั้นที่สูงขึ้นเพื่อป้องกันน้ำท่วมถึง อย่างไรก็ตามพูดดูเหมือนง่ายแต่ในความจริงคนอื่น ๆ เขาก็คิดแบบคุณเช่นกันในกรณีที่ที่จอดเต็มคุณอาจจำเป็นต้องนำรถไปฝากไว้ที่อื่นเช่น คอนโดฯหรือบ้านเพื่อน ญาติสนิท ที่ทำงานที่ไม่มีปัญหาน้ำท่วมวิธีนี้อาจไม่สะดวกในการเดินทางสำคัญคุณแต่แลกมาด้วยความปลอดภัยกับรถยนต์ของคุณได้อย่างแน่นอน

2. ครอบท่อไอเสีย

วิธีนี้ใช้ได้ผลดีกรณีน้ำท่วมไม่ถึงกับสูงมาก ประมาณเกือบมิดล้อ และคุณไม่มีทางหาสถานที่จอดรถให้พ้นน้ำท่วมได้เลย โดยให้คุณนำถุงพลาสติกมาครอบท่อไอเสียเพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าไปในท่อ ต้องแน่ใจว่าถุงหรือวัสดุที่ใช้คลุมท่อไม่รั่วและทนน้ำได้นานเพราะบางครั้งอาจต้องแช่ในน้ำนานหลายวัน

3. อุดท่อกรองอากาศ

ท่อกรองอากาศมีหน้าที่ในการดักฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าไปในเครื่องยนต์ ฉะนั้นควรจัดการอุดบริเวณนี้ไม่ให้น้ำเข้าเพื่อปกป้องเครื่องยนต์ โดยการนำเอากระดาษหนังสือพิมพ์มาขยำเป็นก้อนห่อด้วยพลาสติกขนาดพอดีจากนั้นยัดใส่เข้าไปในท่อที่อยู่ก่อนเข้าตัวแผ่นกรองอากาศเพื่อป้องกันน้ำเข้าสู่ห้องเผาไหม้

4. กล่องคอมพิวเตอร์

รถยนต์ในปัจจุบันควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่โดยจะมีหน่วยประมวลผล (Electonics Control Unit) หรือ ECU มีหน้าที่ในควบคุมการทำงานของรถยนต์ อาทิ การทำงานรอบเดินรถ สั่งการประมวลผลระบบไฟฟ้า ระบบเบรก และความปลอดภัยอื่น ๆ ให้ทำการครอบด้วยถุงพลาสติก ในรถยนต์บางรุ่นสามารถถอดเก็บไว้ได้

5. ถอดขั้วแบตเตอรี่

ถือเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกับน้ำเอามาก ๆ ขอแนะนำให้ป้องกันส่วนนี้ให้ดีเพื่อลดความเสียหายจากน้ำท่วม สำหรับรถยนต์บางรุ่นต้องการไฟเลี้ยงระบบตลอดเวลาอาจมีปัญหาหากถอดตรงนี้ท่านเจ้าของรถควรปรึกษาศูนย์บริการก่อนว่าสามารถถอดแบตออกได้หรือไม่

6. คลุมถ้วยถุงใส่รถยนต์

วิธีนี้เปรียบได้เหมือนกับรถคือสิ่งของที่เราไปช้อปปิ้งตามซูเปอร์มาร์ทที่เขาจะใส่ถุงให้แบบนั้นเลย โดยถุงใส่รถยนต์จะผลิตมาเป็นพิเศษสำหรับใช้กับรถโดยเฉพาะ ขนาดใหญ่ไร้รอยต่อ รอยตะเข็บ ป้องกันน้ำเข้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีนี้กำลังได้รับความนิยมและถูกแชร์บนสื่อสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีป้องกันน้ำท่วมรถ ด้วยเทคนิคง่าย ๆ ทำเองได้ไม่ยาก ปกป้องรถของคุณให้ปลอดภัยจากภัยน้ำท่วมที่หลายคนต้องเผชิญอยู่ในเวลานี้ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย

อ่านเพิ่มเติม