เปลี่ยนกระจกรถยนต์ราคาเท่าไหร่ มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

เปลี่ยนกระจกรถใหม่แพงไหม ข้อควรรู้

สำหรับเจ้าของรถยนต์เหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลยก็คือการที่รถคันโปรดต้องเฉี่ยวชนจนเกิดแผล ความเสียหายกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวถัง กระจังหน้า ไฟท้าย รวมถึงกระจกแตกร้าว เพราะสิ่งที่ตามมาก็คือคุณจะต้องนำรถเข้าอู่ซ่อมอดใช้รถเป็นระยะเวลาหลายสัปดาห์ หนึ่งในปัญหาที่พบเจอได้บ่อยก็คือกระจกชำรุดเสียหายจำเป็นต้องเปลี่ยน สำหรับวันนี้จะมาแชร์สาเหตุของกระจกรถยนต์ชำรุด รวมถึงเปลี่ยนกระจกรถยนต์ราคาเท่าไหร่ กระจกรถมีกี่แบบ ตามมาดูกันเลย

สาเหตุของกระจกรถยนต์แตกร้าว

แน่นอนว่ากระจกรถยนต์แตกร้าวส่วนใหญ่กว่า 90% เกิดจากอุบัติเหตุจากการชน กระแทก รวมถึงของแข็งตกใส่ ซึ่งความร้ายแรงย่อมแตกต่างกันไปแล้วแต่สถานการณ์ บางเคสเกิดจากเศษหินจากรถคันหน้าดีดใส่กระจกร้าวเป็นเส้นทะแยงหรือรอยใยแมงมุม แต่บางเคสหนักกว่านั้นคือการกระแทกอย่างรุนแรงจนกระจกแตกทั้งบาน อย่างไรก็ตามกระจกรถแตกอาจเกิดขึ้นเองได้เช่นกันแม้จะจอดอยู่เฉย

กระจกรถแตกเองเป็นเพราะอะไร

1. อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างเฉียบพลัน
รู้หรือไม่ว่ากระจกรถที่มีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเร็วเกินไปเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้กระจกร้าวหรือแตกได้ เช่น จอดรถตากแดดร้อนจัดมา 2-3 ชั่วโมง จู่ ๆ ฝนตกกะทันหันอุณหภูมิเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีผลทำให้กระจกแตกร้าวได้

2. แรงดันเปลี่ยนแปลง
กรณีนี้เกิดจากการระเบิดจนเกิดคลื่น Shockwaves ทำให้แรงดันชั้นบรรยากาศมีการเปลี่ยนแปลงฉับพลันในวงกว้าง ตัวอย่างเช่น โรงงานอุตสาหกรรมระเบิดรถที่จอดห่างออกมาแม้จะอยู่ไกลแต่แรงดันมหาศาลส่งผลให้กระจกรถแตกได้เช่นกัน

3. เปิดไล่ฝ้าหลังทิ้งไว้
กรณีนี้พบไม่บ่อยแต่ก็เคยเกิดขึ้นแล้ว คือการที่เปิดไล่ฝ้าทิ้งไว้ลืมปิด ทำให้ตัวแผงไล่ฝ้าทำความร้อนเพื่อที่จะไปกำจัดฝ้าที่กระจกหลัง เมื่อเปิดไว้นานจะเกิดความร้อนสูง ทำให้กระจกแตกได้

เปลี่ยนกระจกรถยนต์ราคาเท่าไหร่
กระจกรถแบบลามิเนต เวลาแตกจะไม่ร่วงเป็นเม็ดเพราะจะมีชั้นฟิล์มยึดไว้

กระจกนิรภัย แบ่งออกได้กี่ประเภท

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่า กระจกนิรภัยหมายถึงอะไร สำหรับกระจกนิรภัยคือกระจกที่นิยมนำมาติดตั้งให้กับรถเพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สินภายในรถจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่ากระจกแบบธรรมดา มีความปลอดภัยสูงเพราะเวลาแตกจะกลายเป็นเศษกระจกชิ้นกลม ๆ เล็ก ๆ ไม่มีส่วนแหลมคมทำอันตรายผู้ขับขี่

กระจกนิรภัย แบ่งออกได้กี่ประเภท

กระจกนิรภัยรถยนต์ แบ่งเป็น 2 ชนิด ได้แก่ กระจกเทมเปอร์ และ กระจกลามิเนต ซึ่งทั้ง 2 ชนิดจะต้องผ่านมาตรฐานการทดสอบแบบเดียวกัน 3 ข้อคือ

1. มีความแข็งแกร่งกว่ากระจกทั่วไป 3 – 5 เท่า
2. เมื่อเกิดการแตกจะต้องแตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่แหลมคม เพื่อลดอันตรายแก่ผู้ขับขี่ผู้โดยสาร
3. หากแตกแล้วจะไม่มีวัตถุทะลุผ่านกระจกมาได้ง่าย ๆ

1. กระจกเทมเปอร์

กระจกเทมเปอร์ จะมีความหนาประมาณ 5-6 มิลลิเมตร ผ่านกระบวนการความร้อนที่ประมาณ 650-700 องศาเซลเซียส จากนั้นถูกทำให้ผิวหน้าเย็นตัวลงอย่างรวดเร็วเพื่อให้เกิดแรงอัด ทำให้เวลากระจกแตกจะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เกาะกันอยู่ ซึ่งแบ่งย่อยได้อีก 2 ประเภทดังนี้
1.1 เทมเปอร์ธรรมดา เวลาแตกจะเป็นเม็ดเล็ก ๆ ลามไปทั้งบาน
1.2 โซนเทมเปอร์ เวลาแตกจะมีความละเอียดแตกต่างกันขึ้นอยู่กับบริเวณ หากเป็นบริเวณกลางหรือล่างกระจกจะแตกเป็นเม็ดขนาดใหญ่หน่อยเพื่อให้สามารถมองเห็นเส้นทางได้

2. กระจกลามิเนต

กระจกลามิเนต นิยมใช้ติดตั้งในรถปัจจุบันมีความหนาประมาณ 6 มิลลิเมตร กระบวนกระผลิตจะถูกรีดเป็นแผ่นบาง ๆ จากนั้นนำมาประกอบกันเป็นชั้น ๆ โดยแต่ละชั้นเชื่อมด้วยฟิล์ม PVB หรือ EVA จากนั้นจะถูกนำมารีดเพื่อให้ฟิล์มยึดติดกับกระจก อบในเตาเพื่อไล่อากาศ กระจกลามิเนต เวลาแตกจะไม่ร่วงเป็นเม็ดเพราะจะมีชั้นฟิล์มยึดไว้ แถมยังป้องกันลมและน้ำเข้ามาในตัวรถได้ การแตกจะเป็นลักษณะร้าวเป็นเส้นเฉพาะบริเวณเท่านั้นไม่ลามไปทั้งบานเหมือนกระจกเทมเปอร์

กระจกรถแตกเคลมประกันได้ไหม ใช้เอกสารอะไรบ้าง

สำหรับเจ้าของรถที่ทำประกันภัยชั้น 1 สามารถแจ้งเคลมกับบริษัทประกันหรือร้านบริการตัดตั้งกระจกรถยนต์ แบบ One Stop Service ได้ ส่วนเอกสารที่ต้องใช้ก็คือ 1. ใบขับขี่ 2. ตารางกรมธรรม์ 3. เล่มทะเบียนรถ 4. ใบเคลมตัวจริง

กระจกรถยนต์ราคาเท่าไหร่

สำหรับกระจกรถในปัจจุบันนิยมใช้เป็นกระจกลามิเนต 2 ชั้น ราคาขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน ยี่ห้อรถ สำหรับกระจกบานหน้าจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 – 4,500 ไม่รวมติดตั้งฟิล์ม ซึ่งถือเป็นราคามาตรฐานทั่วไป ต้องไม่ลืมว่างานติดตั้งกระจกคนทั่วไปไม่สามารถทำเองได้ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เพื่อความรวดเร็วและปลอดภัย

และทั้งหมดนี้ก็คือ เปลี่ยนกระจกรถยนต์ราคาเท่าไหร่ มีกี่ประเภท อะไรบ้าง รวมถึงได้ทราบถึงสาเหตุของกระจกรถแตกมีได้กี่สาเหตุ พร้อมข้อแนะนำกระจกรถแตกควรทำอย่างไร แจ้งเคลมบริษัทประกันใช้เอกสารอะไรบ้าง หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

อ่านเพิ่มเติม

Previous article10 ที่เที่ยวสิงห์บุรี 2566 กินเที่ยวเมืองรองที่ไม่เป็นรองใคร
Next articleเตรียมจด! แคปชั่นตื่นเช้าฮาๆ ยิ้มรับวันใหม่แบบสดใสขั้นสุด