รถไฟฟ้าฮอนด้าราคาเท่าไหร่ ความพิเศษของ HONDA e:NS1 ELECTRIC

ทำความรู้จักรถยนต์ไฟฟ้า HONDA e:NS1 ELECTRIC

ปฎิเสธไม่ได้ว่ากระแสของพลังงานทดแทนได้กลายเป็นเมกะเทรนด์ของโลกไปเสียแล้ว และหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เริ่มปรับตัวอย่างรวดเร็วก็คืออุตสาหกรรมยานยนต์นั่นเอง เราได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% ของบรรดาค่ายรถยักษ์ใหญ่ทยอยกันเปิดตัวอย่างต่อเนื่องมากมายหลายรุ่น มาพร้อมกับฟังก์ชันล้ำสมัย สำหรับวันนี้จะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อฮอนด้าในรุ่น HONDA e:NS1 ELECTRIC รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ที่วิ่งได้ไกลถึง 500 กม. มาดูกันหน่อยว่าราคาเท่าไหร่ มีความพิเศษอื่น ๆ อะไรบ้าง

ฮอนด้าบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในจีน

ท่ามกลางกระแสรถยนต์ไฟฟ้าที่เติบโตอย่างรวดเร็วค่ายรถยักษ์ใหญ่อย่าง ฮอนด้า ก็ได้พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าEv 100% ในชื่อรุ่น HONDA e:NS1 ELECTRIC ที่ล่าสุดได้บุกตลาดจีนแผ่นดินใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากที่ประเทศจีนถือเป็นศูนย์กลางอันดับหนึ่งของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นประเทศที่สนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง

ไม่เพียงเท่านั้นฮอนด้ายังได้ทุ่มเม็ดเงินจำนวนมหาศาลเพื่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ขึ้นที่ประเทศจีน ซึ่งจะเป็นโรงงานผลิตเฉพาะรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเท่านั้นโดยร่วมทุนกับ GAC และ ตงเฟิง ตั้งเป้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด 10 รุ่นออกสู่ตลาดอุตสาหกรรมยานยนต์ภายในปี 2027 กำลังการผลิต 890,000 คัน อ้างอิง : electrive.com

รถยนต์ไฟฟ้า HONDA e:NS1 ELECTRIC
รูปลักษณ์ภายนอก รถยนต์ไฟฟ้า HONDA e:NS1 ELECTRIC ภาพจาก : car250.com

ความพิเศษของ HONDA e:NS1 ELECTRIC

รถยนต์ไฟฟ้า 100% HONDA e:NS1 ELECTRIC ถือเป็นรถยนต์คู่แฝดกับ Honda new HR-V e:HEV เนื่องจากทั้งชิ้นส่วนเปลือกตัวถัง รวมถึงการตกแต่งภายในแทบจะถอดแบบกันมา โดยมีความกว้าง 1,790 มิลลิเมตร ความยาว 4,330 มิลลิเมตร ความสูง 1,590 มิลลิเมตร และมีระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,610 มิลลิเมตร จะต่างกันที่ส่วนกระจังหน้าโดย HONDA e:NS1 ELECTRIC จะถูกปิดทึบทั้งหมดเพื่อลดแรงต้านของกระแสลมเนื่องจากเป็นรถยนต์ไฟฟ้า

ภายในห้องโดยสารบริเวณคอนโซลกลางมีหน้าจอขนาด 15.1 นิ้ว หน้าจอบอกข้อมูลขับขี่ขนาด 10.25 นิ้ว ติดตั้งระบบ Honda CONNECT 3.0 ทั้งยังมี AI สามารถสั่งการด้วยเสียงได้ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ ระบบนำทาง ระบบสั่งการผ่านมือถือ เชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮม และระบบอัปเกรดแบบ OTA

ไฟหน้าแบบ LED ลักษณะเรียวยาว High Recognition พร้อมไฟหรี่กลางวัน LED Daytime Running Light ส่วนเรื่องของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยวถ่ายเทแรงบิดลงสู่ล้อหน้า ด้วยกำลังแรงม้าสูงถึง 200 แรงม้า แรงบิด 310 นิวตันเมตร เร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ภายในเวลาเพียง 7.7 วินาที วิ่งได้ระยะทางไกลสุด 510 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ใช้แบตเตอรี่ขนาด 68.8 kWh

รถยนต์ไฟฟ้า HONDA e:NS1 ELECTRIC
ห้องโดยสาร HONDA e:NS1 ELECTRIC ภาพจาก : thaicarlover.com

ระบบ Honda Connect

Honda Connect ระบบช่วยตรวจจับการจราจรจากระยะไกล ช่วยประเมิณความเสี่ยงและแนะนำเส้นทางที่ปลอดภัย มาพร้อม Honda SENSING 360 ช่วยแก้ไขจุดบอดรอบคันหลีกเลี่ยงจากชน ช่วยลดภาระให้กับผู้ขับขี่

ระบบป้องกันการชนอัตโนมัติ

Advancement of Collision Mitigation Braking System (CMBS) ช่วยตรวจจับตำแหน่งด้านหน้าของรถ แจ้งเตือน และ บรกอัตโนมัติมีความแม่นยำสูง

ระบบแจ้งเตือนรถตัดหน้าก่อนออกรถ

Front Cross Traffic Warning ระบบช่วยเตือนหากมีรถตัดหน้าอย่างกะทันหัน และ ช่วยเบรกเพื่อป้องกันการชน

ระบบหักเลี้ยวป้องกันการชนในระหว่างเปลี่ยนเลน

Lane Change Collision Mitigation ระบบแจ้งเตือน และหักพวงมาลัยเพื่อกลับเข้าสู่เลนเดิมชั่วคราว เพื่อหลีกเลี่ยงการชน

ระบบช่วยเปลี่ยนเลน

Active Lane Change Assist ระบบควบคุมความเร็วแปรผันอัตโนมัติ ช่วยรักษาตำแหน่งเลน พร้อมระบบติดตามสภาพจราจร

Honda e:NS1 มีให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่น

1. Honda e:NS1 รุ่นใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 182 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร แบตเตอรี่ขนาด 53.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง เป็นแบบ Ternary Lithium ระยะทางขับขี่ไกลสุดประมาณ 420 กิโลเมตร ภายใต้มาตรฐานการทดสอบ ที่มีชื่อเรียกว่า China Light duty vehicle Test Cycle (CLTC)

2. Honda e:NS1 รุ่นใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 204 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร เพิ่มขนาดแบตเตอรี่เป็น 68.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง วิ่งได้ระยะทางไกลสุด 510 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง

รถยนต์ไฟฟ้า HONDA eNS1 ELECTRIC
รูปลักษณ์ภายนอกด้านหลัง รถยนต์ไฟฟ้า HONDA eNS1 ELECTRIC ภาพจาก : car250.com

HONDA e:NS1 ELECTRIC ราคาเท่าไหร่ วางขายที่ไหน

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า 100% HONDA e:NS1 ELECTRIC วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปแล้วที่ประเทศจีนเมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา มีทั้งหมด 4 รุ่นย่อย สำหรับราคาคิดเป็นเงินไทยตกอยู่ที่ประมาณ 920,000 – 1,150,000 บาท ส่วนแผนการวางจำหน่ายในประเทศอื่น ๆ ทางบริษัทยังไม่เปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ

และทั้งหมดนี้ก็คือ รถไฟฟ้าฮอนด้าราคาเท่าไหร่ ความพิเศษของ HONDA e:NS1 ELECTRIC ได้ทราบกันไปแล้วเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่จากฮอนด้า HONDA e:NS1 ELECTRIC สำหรับคนที่ชื่นชอบดีไซน์การออกแบบ ระบบการขับขี่ดังที่กล่าวมาข้างต้นคงต้องอดใจรอกันอีกนิด คาดว่าอีกไม่นานเกินรอบ้านเราน่าจะนำเข้ามาวางจำหน่ายให้คนไทยได้เป็นเจ้าของกันในไม่ช้านี้

อ่านเพิ่มเติม