อายุยางรถยนต์ ใช้ได้นานสุดกี่ปี ดูยังไงยางเสื่อมสภาพแล้ว

ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานเท่าไหร่

ผู้ใช้รถทุกคนควรหมั่นตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและผู้ร่วมโดยสาร โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่ถนนลื่นเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และในคอนเทนต์นี้ทีมงานก็มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับอายุการใช้งานของยางรถยนต์ว่าใช้งานได้กี่ปี รวมถึงวิธีดูว่ายางลักษณะไหนไหนหมายถึงยางเสื่อมสภาพ หมดอายุการใช้งานแล้วจะได้เปลี่ยนใหม่ในทันที

โดยปกติแล้วยางรถยนต์ของบริษัทผู้ผลิตแต่ละเจ้าจะมีอายุรับประกันการใช้งานอยู่ระหว่าง 4-6 ปี ซึ่งก็เท่ากับว่าเกินจากนี้ยางหมดอายุนั่นเองจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ ซึ่งในทางเทคนิคโชว์รูมเขาก็จะบอกเจ้าของรถไว้ตั้งแต่ซื้อรถมาขับแล้วว่าควรเปลี่ยนยางทุก ๆ 3-5 ปี หรือราว 50,000 กิโลเมตร ซึ่งระหว่างนั้นก็จะมีการสลับยางจากล้อหน้ามาล้อหลังประมาณทุก ๆ 10,000-15,000 กิโลเมตรทั้งนี้เพื่อให้ยางแต่ละเส้นถูกใช้งานหนักเท่า ๆ กัน

แต่อย่างไรก็ตามข้อกำหนดดังกล่าวนี้ไม่ถูกต้องเสมอไปทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้รถของแต่ละคนประกอบด้วย บางคนไม่ค่อยได้ใช้รถก็อาจเปลี่ยนยางได้ตามกำหนดเวลาที่ระบุไว้ แต่หากบางคนใช้รถหนักมาก เส้นทางที่ขับไปถนนส่วนใหญ่สภาพไม่ดีขรุขระ เหยียบหินก้อนเล็กก้อนน้อยตลอดเวลาถ้าแบบนี้ยางก็จะเสื่อมสภาพก่อนเวลาที่กำหนดไว้เช่นกันอาจต้องเปลี่ยนยางทุก ๆ 2-3 ปี หรือเร็วกว่านั้นก็เป็นได้

ยางรถยนต์
ควรเปลี่ยนยางรถตอนไหน

วิธีตรวจสอบว่ายางเสื่อมสภาพหรือยัง

1. ดอกยางสึก
หากความลึกของดอกยางน้อยกว่า 1.5 มล. ถือว่าอันตรายต่อการขับขี่เนื่องจากยางจะลดประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นเท่ากันทุกเส้น ขอแค่ยางเส้นใดเส้นหนึ่งก็เสี่ยงมากพอที่จะเกิดอุบัติเหตุได้แล้ว โดยวิธีวัดความลึกคือนำเหรียญบาทไปเสียบในร่องยางความลึกต้องไม่ต่ำกว่าครึ่งนึงของเหรียญ อีกวิธีคือเช็คจากตุ่มในร่องดอกยางหากหน้ายางเสมอกับตุ่มแสดงว่ายางสึกมากแล้วต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันที

2. ยางแตกลายงา
สัญญาณที่บ่งบอกว่ายางเสื่อมสภาพแล้วอีกข้อก็คือหน้ายางแตกลายงา วิธีเช็คคือต้องดูใกล้ ๆ จะเห็นเป็นรอยย่น หรือแตกลายงา แสดงว่ายางเสื่อมสภาพแล้วต้องทำการเปลี่ยน

3. ยางฉีกขาด
อันนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าควรเปลี่ยน ซึ่งเป็นอาการที่สังเกตเห็นได้ชัด อาจเกิดจากการเหยียบวัสดุมีคมไม่ว่าจะเป็น หิน เหล็ก ฝาท่อน้ำ เป็นต้น

4. ยางบวม
ยางบวมมักเป็นอาการแรก ๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อยางเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว มักเกิดบริเวณแก้มยางหรือหน้ายาง บางครั้งผู้ขับขี่อาจสังเกตได้ในขณะขับขี่โดยรถจะมีอาการสั่นเมื่อขับเร็ว หรือพวงมาลัยสั่น ซึ่งถึงแม้จะตั้งศูนย์ถ่วงล้อก็ไม่หาย นี่คืออาการยางบวมต้องเปลี่ยนทันที

5. อายุนับจากปีผลิต
ยางแต่ละเส้นจะมีตัวเลขบอกวันผลิตไว้เช่น 0321 แปลว่า ผลิตเดือน 3 ปี 2021 ดังนั้นหากใกล้ถึงวันครบกำหนดก็ควรเปลี่ยนเสียแต่เนิ่น ๆ เพื่อความปลอดภัย

ยางรถยนต์ประกอบด้วยส่วนต่าง ๆ ดังนี้

ยางรถยนต์ทำจากยางธรรมชาติผสมยางสังเคราะห์ น้ำมัน ร่วมกับสารเคมีอื่น ๆ ปัจจุบันผู้ผลิตชั้นนำไม่ว่าจะเป็น ยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี ใช้เทคโนโลยีเสริมความแข็งแรงด้วยชั้นผ้าใบที่ทำจากเส้นด้ายไนล่อน โพลีเอสเตอร์ และลวดเหล็ก จนออกมาเป็นยางรถยนต์ที่เราใช้กันโดยมีส่วนประกอบสำคัญดังนี้

ไหล่ยาง หมายถึง ส่วนต่อระหว่างหน้ายางกับแก้มยาง
แก้มยาง หมายถึง ส่วนที่เป็นผ้าใบหุ้มด้วยยาง เป็นส่วนที่รองรับแรงกดจากน้ำหนักรถรวมถึงแรงดันด้านข้างจากการเลี้ยวรถ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความนุ่มนวลในการขับขี่
ขอบยาง หมายถึง เป็นส่วนที่รัดกับขอบของกระทะล้อ ป้องกันการรั่วของลมออกจากยาง
ดอกยาง หมายถึง บริเวณบนหน้ายาง มีหน้าสัมผัสถนนตลอดเวลาที่รถวิ่ง ยางจะเกาะถนนได้ดีหรือไม่ดอกยางมีส่วนสำคัญอย่างมาก ตัวเลขยิ่งน้อยยิ่งเกาะถนนมาก ซึ่งดอกยางก็จะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ แบบทิศทางเดียว, แบบ 2 ทิศทาง และแบบไม่สมมาตรกัน

และทั้งหมดนี้ก็พอจะตอบคำถามต่อข้อถามที่ว่าอายุยางรถยนต์ ใช้ได้นานสุดกี่ปี รวมไปถึงวิธีสังเกตยางเสื่อมสภาพดูจากอะไรได้บ้าง หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับเจ้าของรถทุกท่านไม่มากก็น้อย ก่อนใช้รถทุกครั้งนอกจากตรวจเช็คประกันรถยนต์ว่าอยู่ในอายุความคุ้มครองหรือไม่ก็ควรหมั่นตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์ให้แน่ใจว่ายังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานโดยเฉพาะช่วงหน้าฝนถนนลื่นยางที่ยึดเกาะถนนได้ดีจะช่วยให้คุณและผู้ร่วมเดินทางปลอดภัยขึ้นมาก

อ่านเพิ่มเติม