รถยนต์กี่ปีต้องตรวจสภาพ ที่นี่มีคำตอบ

ads

คนมีรถต้องรู้

สำหรับใครที่มีรถยนต์ส่วนบุคคลไว้ครอบครอง คงจะทราบกันดีว่า “รถยนต์” เป็นทรัพย์สินที่มีค่าเสื่อม จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ยิ่งรถมีอายุหลายปี ยิ่งต้องการเช็กสภาพและดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้รถยนต์อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ และนี่คือ ที่มาของคำถามที่ว่า รถยนต์ที่เพิ่งออกมา ทำไมต้องตรวจสภาพรถด้วย ? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้รู้ ว่ารถยนต์กี่ปีต้องตรวจสภาพ แล้วตรวจไปทำไม ตามไปดูคำตอบกันเลย


รถยนต์กี่ปีต้องตรวจสภาพ ทำไมต้องตรวจ ?


ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ได้กำหนดไว้ว่า รถยนต์ที่มีอายุการใช้งานครบ 7 ปี นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนครั้งแรก ถึงวันสิ้นสุดอายุภาษีประจำปี (วันครบกำหนดเสียภาษีประจำปี) ต้องเข้ารับการตรวจสภาพรถยนต์ก่อน ถึงต่อภาษีรถยนต์ได้

ทำไมต้องตรวจสภาพรถ ?

ส่วนเหตุผลที่รถอายุเกิน 7 ปี ต้องตรวจสภาพรถก่อนต่อภาษี เพราะว่ารถยนต์ที่จะนำมาใช้บนท้องถนนนั้น ต้องมีสภาพที่แข็งแรง มั่นคง มีลักษณะ ขนาด รวมถึงเครื่องอุปกรณ์ของรถ ถูกต้องตามที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ผู้ขับขี่รถยนต์คันอื่น คนเดินถนน


ตรวจสภาพรถ ตรวจอะไรบ้าง ?


ตามปกติแล้วการตรวจสภาพรถ ตรอ. โดยพื้นฐานก็คือเพื่อดูว่า รถของเราปลอดภัยดี สำหรับตัวเราเองและคนรอบข้างหรือไม่ ฉะนั้น เจ้าหน้าที่จะตรวจเช็กสภาพพื้นฐานของรถทั้งหมด เช่น เบรค สภาพล้อ ระบบไฟ รวมไปถึงตัวเลขตัวถังและเลขทะเบียน ดูว่าตรงกับเล่มทะเบียนหรือไม่ และดูว่าท่อไอเสียมีควันดำหรือไม่ มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและกรองอากาศเป็นเช่นไร เป็นต้น

รถอายุเกิน 7 ปี เข้ารับการตรวจสภาพรถยนต์ ก่อนต่อภาษี
รถอายุเกิน 7 ปี เข้ารับการตรวจสภาพรถยนต์ ก่อนต่อภาษี

ค่าตรวจสภาพรถยนต์ เท่าไหร่ ?


เจ้าของรถยนต์สามารถนำรถเข้ารับการตรวจสภาพรถล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน ก่อนถึงวันสิ้นอายุภาษีประจำปี โดยนำรถไปตรวจได้ที่สถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ที่ได้รับอนุญาตจากกรมขนส่งทางทางบก หรือที่หน่วยงานของกรมการขนส่งทางบกก็ได้

สำหรับค่าตรวจสภาพรถจาก ตรอ. ได้มีข้อกำหนดจากกรมการขนส่งทางบก ให้ใช้ราคาเดียวกันทั่วประเทศ ดังนี้
  • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าไม่เกิน 1,600 กิโลกรัม คันละ 150 บาท
  • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าเกิน 1,600 กิโลกรัม คันละ 250 บาท

ทั้งนี้ ใครที่รู้ตัวว่า รถยนต์ที่ใช้มีอายุ 7 ปีขึ้นไปแล้วล่ะก็ ก่อนนำรถไปต่อภาษีรถยนต์ หรือต่อทะเบียนรถยนต์ อย่าลืมนำรถยนต์ไปตรวจสภาพรถยนต์ก่อน โดยการตรวจสภาพรถประจำปี ต้องนำรถยนต์และสมุดคู่มือทะเบียนรถไปด้วยทุกครั้ง หากตรวจสภาพรถเรียบร้อย ทาง ตรอ. จะออกใบรับรองการตรวจสภาพรถให้ เพื่อนำไปใช้ต่อภาษีรถยนต์ หรือต่อทะเบียนรถยนต์นั่นเอง

แต่หากตรวจแล้วไม่ผ่านมาตรฐาน ทาง ตรอ. จะแจ้งข้อบกพร่องให้ทราบ เพื่อให้นำรถยนต์กลับไปแก้ไขแล้วมาตรวจใหม่ หากแก้ไขแล้วตรวจใหม่อีกครั้ง (ที่เดิม) ภายใน 15 วัน จะเสียค่าใช้จ่ายเพียงครึ่งหนึ่งของค่าบริการเดิม แต่ถ้าเกิน 15 วัน หรือไปตรวจที่อื่น ก็จะเสียค่าตรวจสภาพรถตามราคาปกติ

✔ คลิก “เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์” ได้ที่นี่ >>>


READ MORE :