ประกันรถยนต์ชั้น 1 ทำได้กี่ปี ? รถ 7 ปีขึ้นไปยังทำได้หรือไม่ ?

รถเก่าทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้หรือไม่

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ถือเป็นประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองมากที่สุด ครอบคลุมที่สุด และมีเบี้ยประกันแพงที่สุด ซึ่งเมื่อเราซื้อรถจากโชว์รูมเขาก็จะแถมมาให้อยู่แล้วถือเป็นโปรโมชั่นที่ค่ายรถต่าง ๆ ใช้กัน และเมื่อครบ 1 ปี ประกันรถยนต์ดังกล่าวก็จะหมดอายุความคุ้มครอง คุณสามารถเลือกต่อเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 เหมือนเดิมกับบริษัทเดิมได้ หรือเปลี่ยนบริษัทก็ได้ หรือเปลี่ยนมาทำประกันรถยนต์ประเภทอื่น ๆ ก็ได้แล้วแต่สะดวก อย่างไรก็ตามคำถามคาใจเกี่ยวกับการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ทำได้กี่ปี รถเก่าที่มีอายุมากยังทำได้หรือไม่ เกี่ยวกับเรื่องนี้เรามีคำตอบมาฝากเพื่อน ๆ กันครับ

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ทำได้กี่ปี

หลายคนเข้าใจผิดว่ารถยนต์อายุเกิน 7 ปีขึ้นไปไม่สามารถทำประกันชั้น 1 ได้แล้วซึ่งในความเป็นจริงคุณสามารถต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้เรื่อย ๆ กับบริษัทประกันภัยที่คุณเป็นลูกค้า ถึงแม้ว่ารถยนต์ของคุณมีอายุเกิน 7 ปีแล้วก็ตาม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของกรมธรรม์แต่ละบริษัทประกันภัย ประกอบกับ รุ่นรถ ปีรถ สภาพรถยนต์ ประวัติการเคลม ประวัติของผู้ทำประกันร่วมด้วย

วิธีคำนวณอายุรถยนต์

การนับอายุรถยนต์ให้นับ 1 ตามปีที่ระบุในสมุดจดทะเบียนรถยนต์ เช่น จดทะเบียนรถปี 2560 ให้นับดังนี้ คือปี 2560 นับอายุได้ 1 ปี ปี 2561 นับอายุได้ 2 ปี ไปเรื่อย ๆ

ประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์ชั้น 1 ทำได้กี่ปี

รถเก่ามีอายุเกิน 7 ปี ทำประกันชั้น 1 ได้ไหม ?

ถ้าเป็นกรณีเปลี่ยนบริษัทประกันภัยใหม่ หรือเปลี่ยนจากประกันรถยนต์ประเภท 2+, 2 หรือ 3+ มาเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 ในกรณีนี้จำเป็นต้องพิจารณาเงื่อนไขอื่น ๆ ร่วมด้วยดังนี้ (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขกรมธรรม์ของแต่ละบริษัทประกันภัย)

1. ใช้รถยนต์รุ่นใด
หลายคนอาจสงสัยว่าเกี่ยวกันตรงไหน บอกได้เลยว่าเกี่ยวอย่างมากโดยบริษัทประกันภัยเขาจะดูว่ารถยนต์ที่คุณใช้รุ่นนั้น ๆ ยังมีอะไหล่หรือไม่ หาง่ายไหม ประกอบการพิจารณาด้วย เพราะถ้ารถรุ่นนั้นเก่ามากจนหาอะไหล่เปลี่ยนไม่ได้แล้ว ไม่มีศูนย์หรือช่างที่ให้บริการได้ทางบริษัทประกันภัยเขาก็มีสิทธิ์ที่จะปฎิเสธไม่รับทำให้ได้เช่นกัน

2. รถปีไหน
อายุรถยนต์มีส่วนสำคัญอย่างมากอย่างที่ทราบกันดี ส่วนใหญ่บริษัทประกันภัยจะรับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 สำหรับรถอายุไม่เกิน 7 ปีเท่านั้น แต่ในบางบริษัทก็อาจพิจารณาอนุโลมรับประกันให้รถยนต์ที่มีอายุเกิน 10 ปีโดยจะพิจารณาร่วมกับประวัติการเคลมด้วย

3. ประวัติการชำระค่าเบี้ยประกัน
หากเจ้าของรถยนต์มีประวัติในด้านการชำระค่าเบี้ยประกันตรงเวลากับบริษัทเดิมอย่างสม่ำเสมอ ขับขี่ถูกกฎจราจร มีวินัย รวมถึงไม่ใช้รถอย่างผิดกฎหมายก็อาจได้รับพิจารณาให้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้เช่นกัน

4. ประวัติการเคลม
อีกหนึ่งเกณฑ์การพิจารณารับทำประกันชั้น 1 สำหรับรถยนต์อายุเกิน 7 ปีขึ้นไปก็คือประวัติการเคลมนั่นเอง หากพบว่าคุณมีประวัติดีไม่เคยเคลมเลย หรือเคยแต่เป็นฝ่ายถูกถ้าแบบนี้บริษัทประกันภัยเขาก็จะพิจารณาต่ออายุกรมธรรม์ประกันชั้น 1 ให้แก่รถยนต์ของคุณได้ง่ายขึ้น

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ หรือ 3+ อีกทางเลือกที่น่าสนใจ

หากรถยนต์ของคุณไม่เข้าเงื่อนไขที่สามารถทำหรือต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้ ทางเลือกรองลงมาคุณก็ยังสามารถทำเป็นประกันรถยนต์ชั้น 2+ หรือ 3+ แทนได้ ซึ่งความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันรถยนต์ชั้น 1 ต่างกันตรงที่ ประกันรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+ จะคุ้มครองกรณีชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น อีกประเด็นก็คือประกันรถยนต์ชั้น 3+ ไม่คุ้มครองการสูญหายและไฟไหม้ของตัวรถยนต์

ไดเร็ค เอเชีย
ประกันรถยนต์ กับ Direct Asia

การเลือกทำประกันรถยนต์ต้องคำนึงถึงความคุ้มครองที่ตรงกับพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ใช้รถเป็นสำคัญ นอกจากนี้การเลือกโบรกเกอร์ประกันภัยให้ดูแลคุณก็สำคัญไม่แพ้กัน ขอแนะนำไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ที่กล้าการันตีราคาดีที่สุดสำหรับผู้ขับขี่ปลอดภัย หากเจอข้อเสนอที่ไหนถูกกว่ายินดีคืนส่วนต่างให้ บริการด้วยมาตรฐานระดับ GOLD จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พร้อมเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินด้วยบริการผ่อน 0% 10 เดือน (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด)

อ่านเพิ่มเติม