GPS ติดรถยนต์กันหาย – จำเป็นไหม? (ใช้งบประมาณ 1,000 กว่าบาท)

ads

ติดตามรถ ด้วยจีพีเอส กันรถหาย

เร็ว ๆ นี้ได้ฟังข่าว กรณีรถเช่าหาย เนื่องจากมีผู้เช่า มาเช่าหลายคัน แล้วเอารถไปปล่อย Finance หรือ จำนำซะอย่างนั้น ไม่รู้ทำได้อย่างไร สงสัยจะใช้บัตรประชาชนปลอมตอนมาทำเรื่องเช่า แล้วก็จ่ายเงินสดจับกันไม่ได้ ทีนี้เจ้าของบริษัทรถเช่า ไปเจอรถของตัวเองจอดอยู่ในอู่ไกล ๆ ไม่รู้ว่าไปโผล่อยู่ได้อย่างไร สรุปแล้ว เป็นรถเช่าเขาเอามาย้อมแมวขาย ที่เจ้าของเจอก็เพราะติด GPS กันรถหายไว้กับรถเช่าทุกคันนั้นเอง!

งานนี้โดนไปเกือบ 100 คัน ทางเจ้าของรถเช่า ก็ต้องรีบจัดการแจ้งตำรวจ ตามหารถของตัวเองมาให้ได้ เพราะบางคันก็ยังอยู่ในการผ่อนอยู่ด้วยซ้ำ คนเราไม่น่าทำแบบนี้เลย.. การติด GPS ให้กับรถยนต์ สามารถติดตามความเร็ว และค้นหาว่ารถอยู่ที่ไหนก็ได้ โดยไม่ได้นิยมเฉพาะรถส่วนบุคคล ส่วนใหญ่จะเป็นรถที่ต้องใช้ในการขนส่ง และเชิงพาณิชย์ มาดูกันว่า GPS มีประโยชน์กว่าที่คิด อย่างไร

GPS กันรถหาย คืออะไร?

เดี๋ยวนี้เราไม่ได้ติด GPS กันเฉพาะกับสุนัข แมว สัตว์เลี้ยง เด็ก กันอีกต่อไป ของสำคัญที่มีราคาสูงอย่างรถยนต์ เราก็ติดตามได้ด้วยการใช้ GPS Tracker

เทคโนโลยีการติดตั้ง GPS Tracker เพื่อป้องกันรถหายนี้ ใช้ได้กับรถยนต์ และ รถจักรยานยนต์ โดยมีมาพร้อม ๆ กับการพัฒนาเทคโนโลยีกล้องวงจรปิด CCTV แต่เบื้องต้นราคาของเจ้าเครื่อง GPS Tracker อาจจะสูงหน่อย และยังต้องใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ทำให้ผู้ใช้งานต้องทำเป็นอยู่บ้าน ตอนเข้ามาในไทยใหม่ ๆ จึงมีผู้ใช้เพียงกลุ่มเล็ก ๆ เท่านั้น

หน้าตาของเจ้า GPS Tracker จะเป็นกล่องที่ป้องกันแรงกระแทก กันแดด กันฝน ทนความร้อน ภายในเครื่องจะมีรหัสที่ส่งสัญญาณต่อกับ Wifi ได้ และเชื่อมสัญญาณมือถือได้ จึงจำเป็นต้องใส่ Sim Card ซึ่งอาศัยหลักการดังนี้

  • มีแบตเตอร์รี่ในตัว หรือ เชื่อมต่อชาร์จได้กับระบบรถยนต์
  • ทนความร้อน
  • ทนสภาพอากาศที่มีความชื้น
  • แข็งแรง
  • เชื่อมต่อกับสัญญาณโทรศัพท์ได้
  • มีรหัสสำหรับติดตามในตัว แต่ละเครื่องไม่เหมือนกัน

 

GPS Tracking (รุ่น TK102b)

ตัวอย่างหน้าตาของเครื่อง GPS Tracker รุ่น TK102B ที่เป็นที่นิยม (ตัวนี้ราคา 780 บาท มีวางจำหน่ายใน Lazada)

ค้นหารายชื่อ “อู่รถยนต์” ใกล้บ้านที่สามารถติดตั้ง GPS Tracker ได้ที่นี่

GPS กันรถหาย มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

ราคาของ GPS Tracker ที่มีวางจำหน่ายในร้านค้าออนไลน์ทั่วไป ซึ่งสั่งส่งมาได้ถึงบ้าน ราคาเริ่มต้น 300 บาท มีให้เลือกคละกันไป เหมือนกับเครื่องมืออื่น ๆ ที่ย่อมมี Spec ไล่ตั้งแต่ ่ระดับหลักร้อย ถึงหลักพัน หากผู้ใช้งานมีความสามารถเข้าถึงเทคโนโลยี เป็นเจ้าของรถคันเดียว มีเวลาดูแล ก็ติด GPS Tracker ไว้เชื่อมกับกับมือถือตัวเองได้ด้วย แต่หากเป็นรถยนต์ของบริษัท มีให้ดูแลหลายคัน ก็ต้องจัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลโดยเฉพาะ ดังนั้นควรเตรียมค่าใช้จ่ายไว้ดังนี้

  • ค่าเครื่อง GPS Tracker
  • ค่าดูแล (ค่า Internet รายเดือน ใช้แพ็คเกจ Net Sim ประมาณ 100 บาท)
  • ต้องมีโทรศัพท์มือถือที่ใช้ติดตามผ่าน App ได้

GPS Tracker ควรติดที่ไหน

เวลาได้เครื่อง GPS Tracker มาแล้ว ก็ไม่ควรวางไว้ในจุดที่เห็นง่าย ๆ เพราะหากโจรจ้องไว้ก็จะทุบทิ้งทำลายได้ ส่วนใหญ่จะต้องหาจุดซ่อนเครื่องนี้ เจ้าของรถสามารถทำเองได้ หรือ จ้างผู้เชี่ยวชาญให้ช่วยติดตั้งได้ อย่าลืมใส่ Sim Card ไว้ก่อน ซึ่งเป็นซิม Internet ที่ใส่ถาวรไม่ต้องถอด ใช้โทรเข้าโทรออกไม่ได้ (เปรียบเสมือน iPad Cellular) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ต้องจ่ายค่า Internet รายเดือน เช่นเดียวกับพวกเครื่องรูดบัตร

เห็นแบบนี้แล้ว นอกจากเรื่องรถหาย ยังมีการที่ภรรยาเอาไปติดตามสามีว่าพาสาวที่ไหนไปโรงแรมหรือเปล่า? ในข่าวมีให้เห็นมานักต่อนัก

ทั้งหมดนี้ เป็นเรื่องราวของ GPS ที่หากคุณศึกษาแล้วก็ต้องบวกลบดูว่าควรค่ากับการนำมาติดบ้างหรือเปล่า? หากกำลังสนใจ ก็ลองสอบถามกับอู่รับติด GPS กันดู และต้องศึกษาวิธีการ Sync. กับเครื่องมือสื่อสารของคุณด้วย หากคุณติดเครื่องแล้ว แต่ใช้งานการติดตามไม่เป็น ต้องถามผู้รู้ ศึกษาให้เข้าใจ หรือ ให้ลูกหลานในบ้านที่ทำเป็น ช่วยดูแลอีกทางนะคะ

เพราะว่าการติดตั้ง GPS นี้ ยังเป็นเรื่องส่วนบุคคลอยู่ แม้ว่าจะมีผลในการติดตามรถเจอ แต่ก็ยังไม่ได้ระบุไว้ทางกฎหมายว่ารถทุกคันต้องติด! อย่างกล้องวงจรปิดเอง ระบุว่าให้ติดแล้วจะลดหย่อนค่าเบี้ยประกันภัยภาคสมัครใจ แต่ก็ไม่ได้มีผลอะไรกับการเสียภาษีรถยนต์มาก อนาคตคาดว่าการติด GPS จะใช้ลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน ต้องติดตามข่าวกันต่อไป

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

คลิกดูโปรโมชั่น “เบี้ยประกันภัยรถยนต์” เพิ่มเติมได้ที่นี่ >>>