ประกันรถน้ำท่วมต้องซื้อประกันชั้นไหนถึงครอบคลุม ?

ประกันรถยนต์คุ้มครองน้ำท่วม คือประกันชั้นไหน

สถานการณ์น้ำท่วมในประเทศไทยกลายเป็นเรื่องปกติที่เห็นจนชินตา เพราะเกิดขึ้นทุกปีและนับวันก็มีแต่จะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ สาเหตุเป็นเพราะประเทศไทยในช่วงหน้าฝนราวเดือน กรกฎาคม – ตุลาคม นอกจากต้องรับผลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้แล้ว ช่วงนี้ยังเป็นช่วงที่เกิดพายุดีเปรสชั่น พายุโซนร้อนที่พัดผ่านจากทะเลจีนใต้เข้ามาส่งผลกระทบต่อประเทศไทยจำนวนมาก เป็นเหตุให้หลายพื้นที่ทั่วประเทศได้รับผลกระทบน้ำท่วมใหญ่ บ้านเรือน ทรัพย์สินต่าง ๆ ได้รับความเสียหาย กรณีรถยนต์เราเห็นในสื่อมีการแชร์ภาพรถจมน้ำจนเกือบมิดหลังคา อดคิดไม่ได้ว่าเจ้าของรถจะเครียดแค่ไหนและความเสียหายดังกล่าวนี้สามารถเคลมประกันได้หรือไม่ และถ้าได้ต้องซื้อประกันชั้นไหนถึงจะคุ้มครองวันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

 

ประกันรถยนต์ที่คุ้มครองกรณีน้ำท่วม

ประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองรถกรณีน้ำท่วม ได้แก่ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ซึ่งถือเป็นประกันรถยนต์ที่มีเบี้ยประกันสูงที่สุด รวมถึงความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุดอีกด้วย อย่างไรก็ดีบางบริษัทประกันภัยหรือบางโบรกเกอร์เขาก็ได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ประกันชั้น 2+ หรือ 3+ เพิ่มเติมเงื่อนไขความคุ้มครองกรณีน้ำท่วมได้ด้วยเช่นกัน (เงื่อนไขเป็นไปตามกฎระเบียบของแต่ละบริษัท) แต่เพื่อให้เข้าใจและจำได้ง่าย ๆ คือประกันรถยนต์ชั้น 1 จะคุ้มครองรถยนต์ในความเสียหายที่เกิดจากกรณีน้ำท่วมทุกบริษัททุกโบรกเกอร์อยู่แล้วนั่นเอง

ประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองกรณีน้ำท่วม

ประกันรถยนต์ที่ไม่คุ้มครองกรณีน้ำท่วม

ประกันรถยนต์ชั้น 2 และประกันรถยนต์ชั้น 3

น้ำท่วมเคลมประกันชั้น 1 ได้ทุกกรณีหรือไม่

คำถามที่มีคนสงสัยเยอะมากคือทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ต่อมารถยนต์ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมปรากฎว่าบริษัทประกันภัยไม่รับเคลมให้โดยอ้างว่าไม่เข้าเงื่อนไขการรับประกัน แบบนี้บริษัทสามารถปฎิเสธได้ด้วยหรือ และใช้หลักเกณฑ์อะไรในการบอกปฎิเสธไม่รับเคลม

กรณีน้ำท่วมประกันไม่จ่าย

มีเงื่อนไขว่าความเสียหายที่เกิดกับตัวรถยนต์ จะต้องไม่เกิดจากความประมาทของผู้เอาประกันรถยนต์ กล่าวคือผู้ขับขี่ต้องไม่มีเจตนาที่นำรถไปในที่ที่เสี่ยงภัยอยู่ก่อนแล้ว ยกตัวอย่าง หากมองเห็นอยู่แล้วว่าถนนข้างหน้านั้นมีน้ำท่วมสูง มีการติดป้ายแจ้งเตือน แต่คุณก็ยังเลือกที่จะขับรถฝ่าเข้าไป แบบนี้เท่ากับผู้เอาประกันประมาทเลินเล่อ ความเสียหายที่เกิดขึ้นบริษัทประกันภัยสามารถปฎิเสธความคุ้มครองได้ นอกจากนี้กรมธรรม์ไม่คุ้มครอง ถ้ายังไม่ได้ชำระเบี้ยประกันภัยอีกกรณีหนึ่งด้วย

กรณีน้ำท่วมประกันจ่าย

กล่าวคือเป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่อาจคาดเดาได้ ตัวอย่าง จอดรถเอาไว้ปรากฎว่าฝนตกอย่างหนักหรือมีเหตุน้ำป่าไหลหลากทำให้น้ำท่วมรถ หรือกรณีขับรถระหว่างฝนตกจนน้ำค่อย ๆ ไหลเอ่อล้นจนท่วมเข้ามาในตัวรถได้รับความเสียหาย เป็นต้น

มูลค่าความคุ้มครองกรณีน้ำท่วม

รถยนต์ทุกคันที่ทำประกันชั้น 1 หรือ (ประกันชั้น 2+, 3+ ในบางบริษัท) จะได้รับความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วม 2 แบบคือ

1. เสียหายโดยสิ้นเชิง
หมายถึง เสียหายทั้งคัน ท่วมมิดคันตั้งแต่คอนโซลหน้า บริษัทประกันดูแล้วไม่คุ้มที่จะซ่อมให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้ กรณีนี้บริษัทประกันภัยยินดีจ่ายเงินให้กับเจ้าของรถผู้เอาประกันภัยในอัตรา 70-80% ของทุนประกันหรือมูลค่ารถ เพื่อเป็นการขอซื้อซากรถ (ขึ้นอยู่กับรายละเอียดกรมธรรม์)

2. เสียหายบางส่วน
หมายถึง น้ำท่วมจนเกิดความเสียหายแค่เพียงบางส่วน ยังสามารถซ่อมและกลับมาใช้งานได้ปกติ กรณีนี้บริษัทประกันรถยนต์นั้นจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 100%

วิธีเคลมประกันรถยนต์กรณีถูกน้ำท่วม

1. ถ่ายรูปรถในขณะถูกน้ำท่วม ถ่ายให้เห็นป้ายทะเบียนรถ เพื่อเป็นหลักฐานว่าเป็นรถคันเดียวกับที่เอาประกันไว้
2. บันทึกความเสียหาย และถ่ายรูปไว้ จดวันเวลาสถานที่ที่เกิดน้ำท่วม
3. แจ้งเคลมทางโทรศัพท์กับบริษัทประกันภัย พร้อมจดบันทึกชื่อเจ้าหน้าที่ผู้รับแจ้ง วัน/เวลา และเลขรับแจ้งไว้
4. นัดหมายเพื่อทำการตรวจสภาพความเสียหายของรถยนต์กับเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัย เพื่อเตรียมส่งซ่อม
6. กรณีรถวิ่งไม่ได้ต้องขอให้บริษัทส่งรถยกมาลากไป บริษัทรับผิดชอบค่ารถยกลากไม่เกิน 20 % ของค่าซ่อม
7. เมื่อนำรถเข้าอู่ซ่อมแล้ว เก็บใบรับรถไว้ ดูนัดหมายการซ่อมกี่วัน ถ้าบริษัทหรืออู่ซ่อมทำการซ่อมล่าช้าเกินกำหนด โดยไม่มีเหตุผลอันควร ท่านสามารถเรียกร้องค่าขาดการใช้รถได้

DirectAsia
ไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์

คงได้ทราบกันแล้วว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นประกันรถยนต์ที่ความคุ้มครองครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วม รวมถึงประกันชั้น 2+ หรือ 3+ (บางบริษัท) สำหรับท่านใดที่ต้องการซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ขอแนะนำไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ให้ความคุ้มครองที่มากกว่า กล้าการันตีราคาดีที่สุดสำหรับผู้ขับขี่ปลอดภัย แถมยังผ่อนได้ 0% 10 เดือน (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด)

อ่านเพิ่มเติม