ไม่ค่อยได้ใช้รถช่วงโควิด ต้องทำประกันรถชั้น 1 หรือเปล่า?

ช่วงโควิดขับรถน้อย ทำประกันชั้น 1 ดีไหม

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก นับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 จนถึงปัจจุบัน ยังไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้ หลายประเทศรวมถึงประเทศไทยมีมาตรการป้องกันโควิด-19 เช่น ล็อกดาวน์ (Lockdown), นิวนอร์มอล (New Normal) ที่ทำให้วิถีชีวิตของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและแพร่กระจายเชื้อโรค เนื่องจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางอากาศ แน่นอนว่าเมื่อมีมาตรล็อกดาวน์หรือนิวนอร์มอล ผู้คนไม่สามารถรวมกลุ่มและทำกิจกรรมได้ตามปกติ มีการทำงานที่บ้านหรือ Work From Home การเรียนการสอนออนไลน์ การกักตัว และอื่น ๆ ด้วยเหตุนี้ทำให้การใช้รถก็น้อยลงตามไปด้วย เพราะคนไม่ได้ออกไปไหน อยู่แต่บ้าน/ที่พักอาศัย นอกจากจะมีเหตุจำเป็น แล้วถ้าไม่ค่อยได้ใช้รถแบบนี้ คนมีรถหลายคนก็มีความสงสัยว่าจำเป็นต้องทำประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือเปล่า เพราะช่วงนี้ที่มีระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจ หากสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินมากขึ้น

ประกันรถยนต์ชั้น 1 จำเป็นไหมในช่วงโควิด

ช่วงโควิด-19 ยังคงระบาด การใช้งานรถน้อยลง คนมีรถหลายคนจึงสงสัยหรือลังเลว่าจะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ดีไหม มีความจำเป็นมากแค่ไหนในสถานการณ์ช่วงนี้ เพราะประกันรถยนต์ชั้น 1 มีเบี้ยประกันที่ค่อนข้างแพงกว่าประกันรถยนต์ชั้นอื่น แลกกับการคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่า ดังนั้นหากถามว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 จำเป็นไหมในช่วงโควิด เมื่อใช้รถน้อย ขับขี่ไม่บ่อย คำตอบคือยังมีความจำเป็นอยู่ เพราะไม่ว่าจะช่วงเวลาไหน แต่การขับขี่รถย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้เสมอ การมีประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมจะช่วยให้อุ่นใจเมื่อใช้รถ แต่อย่างไรก็ตามยังสามารถเลือกทำประกันรถยนต์ชั้นอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นชั้น 2 ชั้น 3 ชั้น 3+ และชั้น 2+ ที่เหมาะสมกับการใช้รถยนต์ของตนเอง

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองกรณีรถชน

ดังที่เกริ่นว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด แล้วคุ้มครองอะไรบ้าง สามารถแบ่งได้ดังนี้

 • คุ้มครองตัวรถยนต์

  • กรณีรถชนยานพาหนะทางบก เช่น รถจักรยานยนต์ รถไฟ หรือรถชนรถแบบมีคู่กรณี
  • กรณีรถชนแบบไม่มีคู่กรณีหรือชนสิ่งของ/สิ่งก่อสร้าง
  • กรณีรถสูญหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม
 • คุ้มครองผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

  • ชดเชยกรณีเสียชีวิตและค่ารักษาพยาบาล
  • ค่าประกันตัวผู้ขับขี่
 • คุ้มครองคู่กรณีและบุคคลภายนอก

  • ชดเชยกรณีเสียชีวิตและค่ารักษาพยาบาล
  • ค่าซ่อมรถยนต์ที่เสียหายของคู่กรณี

แนะนำประกันรถยนต์เหมาะกับการขับขี่รถช่วงโควิด

1 ประกันรถยนต์เปิดปิด ไทยวิวัฒน์ประกันภัย

ประกันรถยนต์เปิดปิดของไทยวิวัฒน์ประกันภัย มีให้เลือกทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2+ และชั้น 3+ มีจุดเด่นที่ให้จ่ายเบี้ยประกันตามเวลาที่ขับรถจริง หากไม่ได้ขับขี่รถไม่ต้องจ่าย ทำให้ประหยัดค่าเบี้ยประกันได้สูงสุด 40% เริ่มต้นเพียง 600 บาท โดยเปิด-ปิดประกันผ่านแอปพลิเคชัน  TVI Connect เหมาะกับผู้ที่ขับขี่รถไม่บ่อยครั้ง

2 ประกันรถยนต์ TIP อัพทูไมล์ ทิพยประกันภัย

ประกันรถยนต์ชั้น 1 TIP อัพทูไมล์ จากทิพยประกันภัย เบี้ยประกันเริ่มต้น 4,900 บาท/ปี มีจุดเด่นที่ใช้น้อย จ่ายน้อยตามที่ใช้ ให้ความคุ้มครองครอบคลุมตามความคุ้มครองของประกันรถยนต์ชั้น 1 เลือกจ่ายค่าเบี้ยประกันตามระยะไมล์ที่ขับขี่รถจริง สามารถผ่อนเบี้ยประกัน 0% ได้นาน 3 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

3 ประกันรถยนต์ตามไมล์ ยกกำลัง 2 สินมั่นคงประกันภัย

ประกันรถยนต์ชั้นตามไมล์ ยกกำลัง 2 จากสินมั่นคงประกันภัย เป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยประกันเริ่มต้น 11,600 บาท ไม่เก็บค่าเสียหายส่วนแรก (ยกเว้นในกรณีผิดเงื่อนไขตามกรมธรรม์) พร้อมมีความพิเศษที่รับเบี้ยประกันคืนสูงสุด 15% เมื่อขับขี่รถได้ตามระยะทางที่ลดลง

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไดเร็ค เอเชีย คุ้มค่ากว่า

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ DirectAsia

หลายคนคิดว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 ต้องจ่ายแพง แต่ความจริงแล้วหากลองเช็คเบี้ยประกันและเปรียบเทียบประกันรถยนต์ อาจจะเจอประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ราคาไม่แพงอย่างที่คิด ขอแนะนำเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ไดเร็ค เอเชีย มีการการันตีราคาดีที่สุด คำนวณเบี้ยตามพฤติกรรมการขับขี่ ยิ่งขับดี ยิ่งราคาดี พร้อมผ่อน 0% นาน 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ไม่กันวงเงินในบัตร ช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน* (*เมื่อซื้อผ่านทาง Call Center และโปรโมชั่นเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด)

ทราบคำตอบว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 จำเป็นต้องทำไหมในช่วงโควิด เมื่อไม่ค่อยได้ใช้รถ คงพอช่วยให้คนมีรถตัดสินใจเลือกได้ว่าจะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือประกันรถยนต์ชั้นอื่น ๆ และหากต้องการประหยัดค่าเบี้ยประกัน ควรเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์และเปรียบเทียบของแต่ละบริษัทประกันภัย ก่อนตัดสินใจซื้อ

READ MORE>>>