ตรวจสภาพรถ ที่ ตรอ. เสียค่าบริการเท่ากันทั่วประเทศ 

การตรวจสภาพรถ ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับผู้ขับขี่ หรือ ผู้ใช้รถเป็นประจำ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและเช็คการใช้งานของระบบรถคุณว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน และปลอดภัยหรือไม่ ยิ่งอายุการใช้งานรถของคุณมากขึ้น หรือ เกิน 7 ปี ไม่ควรมองข้ามข้อนี้โดยเด็ดขาด นอกเหนือจากการตรวจสอบเช็คระยะ และตรวจเช็คด้วยตัวเองแล้ว “การตรวจสภาพรถยนต์ประจำปี” ที่ สถานตรวจสภาพรถเอกชน เปรียบเสมือนการตรวจสุขภาพประจำปี เช็คทุกจุด ทั้งภายนอกและภายใน

 

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ใช้รถเป็นประจำทุกวันและรถของคุณมีอายุการใช้งานครบ เพื่อความปลอดภัยก่อนออกเดินทาง หรือ ใช้รถ ควรเข้ารับการตรวจสภาพรถ แต่…หลายคนอาจจะยังไม่ทราบดีว่ารถอายุเท่าไหร่ถึงเข้ารับการตรวจสภาพ และต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง รวมถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ วันนี้เรามีข้อมูลสำคัญมาฝาก

ตรวจสภาพรถยนต์

ตรอ. คืออะไร?

ตรอ. หรือ สถานตรวจสภาพรถเอกชน

ตรอ. หรือ สถานตรวจสภาพรถเอกชน หน่วยงานของกรมการขนส่งทางบก เป็นสถานที่สำหรับใช้ตรวจสภาพรถ อาทิ  การตรวจพินิจภายในและภายนอก ระบบไฟส่องสว่าง ไฟสัญญาณ อุปกรณ์ไฟฟ้า การทดสอบประสิทธิภาพการห้ามล้อ (เบรก) เป็นต้น เพื่อให้รถอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ปลอดภัยต่อผู้ขับขี่ อีกทั้ง ตรอ. จัดทำขึ้นมาเพื่อลดภาระการตรวจสภาพรถจากทางกรมการขนส่งโดยตรง

โดยรถที่จำเป็นต้องตรวจสอบสภาพรถก่อนต่อทะเบียนต้องมีอายุการใช้งานเกินกว่า 7 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือ รถจักยานยนต์

นำรถเข้าตรวจสภาพที่ ตรอ. ตอนไหน?

ตามพระราชบัญญัติ การขนส่งทางบก จำเป็นต้องมีการตรวจสอบรถให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน โดยรถทุกประเภทที่ต้องตรวจสภาพรถก่อนเสียภาษีประจำปี คือ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน หรือ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน ที่มีอายุใช้งานครบ 7 ปี ขึ้นไป , รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ที่มีอายุใช้งานครบ 7 ปี ขึ้นไป และรถจักรยานยนต์ ที่มีอายุใช้งานครบ 5 ปี ขึ้นไป เป็นต้น

***อายุการใช้งานนับตั้งแต่วันจดทะเบียน

ตรวจสภาพรถ ที่ ตรอ. ราคาเท่าไหร่?

สำหรับค่าตรวจสภาพรถจาก ตรอ. มีข้อกำหนดเอาไว้ตายตัวจากกรมการขนส่งทางบก โดยมีการเก็บเงินราคาเดียวกันทั่วประเทศ

  • รถจักรยานยนต์คันละ 60 บาท
  • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าไม่เกิน 1,600 กิโลกรัม คันละ 150 บาท
  • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าเกิน 1,600 กิโลกรัม คันละ 250 บาท

เอกสารตรวจสภาพรถมีอะไรบ้าง?

เมื่อรถยนต์ของคุณครบระยะที่ต้องเข้าตรวจสภาพ ควรเตรียมเอกสารสำคัญสำหรับเข้าตรวจสภาพ โดยนำเล่มทะเบียนตัวจริงพกติดตัวไปด้วย สามารถนำรถเข้าตรวจสภาพได้ที่สถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ที่ได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก หรือ หน่วยงานของกรมการขนส่งทางบก

รถที่ไม่สามารถตรวจสภาพได้ที่ ตรอ.

  • รถยนต์ที่มีการดัดแปลงสภาพผิดไปจากเดิมที่จดทะเบียนไว้
  • มีปัญหาเกี่ยวกับการถูกโจรกรรมแล้วได้คืน
  • รถที่มีการเปลี่ยนสี หรือ เปลี่ยนแปลงตัวรถส่วนใดส่วนหนึ่งของรถ ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้ในสมุดคู่มือทะเบียนรถ
  • มีปัญหาเกี่ยวกับเลขตัวรถ หรือ เลขเครื่องยนต์
  • รถเก่าที่มีเลขทะเบียนเป็นรุ่นเก่า เช่น กท-00001, กทจ-0001 เป็นต้น โดยรถดังกล่าวต้องเปลี่ยนทะเบียนรถใหม่เมื่อมีการนำไปเสียภาษีประจำปี
  • ขาดต่อภาษีประจำปี (ขาดต่อทะเบียน) เกิน 1 ปี
  • รถที่เจ้าของได้แจ้งไม่ใช้ชั่วคราว หรือ แจ้งไม่ใช้รถตลอดไป

***ในกรณีที่มีการตรวจสภาพแล้วไม่ผ่าน ผู้ขับขี่รถยนต์สามารถนำรถกลับไปแก้ไขให้ได้สภาพตามข้อกำหนด และนำกลับมาตรวจได้ที่เดิม โดยจะเสียค่าใช้จ่ายเพียงครึ่งเดียวของอัตราที่กำหนดเอาไว้ ภายใน 15 วัน หากเกิน 15 วัน หรือไปตรวจที่ ตรอ. ที่อื่นจะต้องเสียค่าบริการตามอัตราปกติ

ใบตรวจสภาพ ตรอ. มีอายุการใช้งานเท่าไหร่?

หากทำการตรวจสภาพรถเรียบร้อยแล้ว คุณจะได้ใบตรวจสภาพ ที่ ตรอ. ซึ่งหมายความว่ารถของคุณผ่านเกณฑ์ อยู่สภาพพร้อมใช้งาน โดยคุณสามารถนำใบรับรองไปทำการต่อภาษีประจำปี หรือ ต่อทะเบียนได้ที่กรมการขนส่งทางบกฯ ส่วนอายุการใช้งาน 3 เดือน ซึ่งการต่อทะเบียนรถยนต์ หรือ ต่อภาษีรถยนต์ประจำปี สามารถต่อล่วงหน้าได้ 3 เดือนก่อนวันสิ้นอายุ


นอกจาการตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมใช้งาน เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถแล้ว หลักประกันสำคัญอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ใช้รถให้ความสำคัญอย่างมาก คือ “ประกันรถยนต์” คุ้มครองเรื่องค่าใช้จ่าย ค่ายา เงินชดเชยต่าง ๆ ในกรณีที่คุณประสบอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิด หรือ ฝ่ายถูก คุ้มครองตามแผนประกันที่เลือกซื้อ

หากสนใจอยากซื้อประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองครอบคลุม แนะนำทำประกัน ที่ ไดเร็ค เอเชีย แผนประกันความคุ้มครองที่ดีที่สุด โปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 10 เดือน โดยไม่บวกค่าเบี้ยเพิ่ม ฟรี! บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. และยังมีศูนย์และอู่แนะนำในเครือกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ ซื้อง่าย ๆ ผ่านทางออนไลน์ และยังสามารถเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ได้อีกด้วย

ประกัน ที่ ไดเร็ค เอเชีย

***โปรโมชั่นเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด

อ่านเพิ่มเติม