ads

อยากรู้ไหมว่าในประกันรถยนต์ลูกค้าประวัติไม่ดี เช็คที่ตรงไหน

ประกันรถยนต์ ถือได้ว่าเป็นแผนความคุ้มครอง และ การประกันเกี่ยวกับรถยนต์ที่ดูแล ทั้งตัวรถยนต์ ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก ไม่ว่าจะกรณีเสียชีวิต ทุพพลภาพ หรือ การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น แต่สำหรับคนใช้รถนั้นการทำประกันรถยนต์ไว้เพื่อจะเน้นความเสียหายต่อตัวรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุมากกว่า แม้ว่าอุบัติเหตุนั้นจะมีคู่กรณี หรือ ไม่มีหรือไม่ก็ตาม การเรียกเคลมประกันจะเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่คิดกันว่า “เสียเงินค่าประกันไปแล้วนั้นต้องเคลมให้คุ้ม” แต่รู้กันหรือไม่ว่า การเรียกเคลมประกันบ่อย ๆ อาจทำให้ถูกจัดไปอยู่ในกลุ่มลูกค้าประวัติไม่ดี ซึ่งผลที่ตามมาคือ เมื่อต่อประกันในปีต่อไป อาจมีการถูกบริษัทประกันภัยเพิ่มค่าเบี้ยประกัน

วันนี้เว็บไซต์ Promotions.co.th ก็จะพามาเช็คลิส 3 ข้อ ว่าคุณนั้นอยู่ในกลุ่มสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นผู้เอาประกันภัยประวัติไม่ดีหรือไม่

1. ไม่สามารถแจ้งคู่กรณีได้

ทุกการเกิดอุบัติเหตุมักจะมีคู่กรณีเสมอ อาจจะเป็นอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกันเล็กน้อยของรถยนต์ชนรถยนต์ รถยนต์ชนรถมอเตอร์ไซต์ หรือ อาจเกิดจากความไม่ระวังในการขับรถของตัวเอง เช่น ขูดฟุตบาท เบียดเสา ชนกระถางต้นไม้ หรือ เป็นรอยจากสัตว์เลี้ยง เมื่อมีการเรียกเคลมประกันแล้วเราไม่สามารถระบุสาเหตุของร่องรอยนั้นๆที่เกิดขึ้นบนรถได้ว่าเกิดจากอะไร เป็นอุบัติเหตุแบบไหน ซึ่งแบบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการเคลมแห้ง และ ไม่มีคู่กรณี หรือ เราไม่สามารถถถแจ้งถึงคู่กรณีได้ก็ส่งผลต่อการพิจารณาเช่นเดียวกัน

2. มีรถหลายคัน หรือ คันเดียว และในปีนั้น เรียกร้องค่าเสียหาย เคลมบ่อย วงเงินเกิน 200% ของเบี้ยประกันภัย

ต่อให้เอาประกันภัย ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์คันเดียวหรือ หลายคัน ต่อปีมีการเคลม ที่ไม่สามารถระบุ หรือ แจ้งถึงคู่กรณีได้เกิน 2 ครั้ง และมีการเรียกร้องในส่วนของค่าเสียหายที่เกินวงเงิน 200% ของค่าเบี้ยประกันที่จ่ายให้แก่บริษัทประกันภัย ก็จะถูกพิจารณาเช่นเดียวกัน หากพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ รถคันที่เคลมบ่อยมีโอกาสที่จะถูกพิจารณาให้ปรับเพิ่มเบี้ยมากกว่าปกตินั่นเอง

3. เป็นฝ่ายประมาท

คือ ผู้เอาประกันภัยเป็นฝ่ายประมาท จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นจะนับเป็นทั้งอุบัติเหตุที่มีคู่กรณี และ ไม่มีคู่กรณี แบบนี้ก็จะทำให้ถูกพิจารณาเพิ่มเบี้ยประกันได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งการเพิ่มเบี้ยประกันภัยนั้นจะถูกแบ่งเป็นเปอร์เซ็นตามปีที่ต่อสัญญากรมธรรม์ หายยังมีการเคลมอยู่บ่อยครั้ง
สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเพิ่มและลดค่าเบี้ยประกันได้ที่นี่ >>

ตามมาตรฐานที่คปภ. กำหนดนั้น ในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยถูกเพิ่มเบี้ยประกันประวัติไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นลำดับขั้นไหนในปีกรมธรรม์ ได้มีการเรียกร้องค่าเสียหาย หรือผู้เอาประกันเป็นฝ่ายประมาท แจ้งคู่กรณีอีกฝ่าย ไม่ถึง 2 ครั้งในปี มีค่าเสียหายไม่เกิน 200% ทางบริษัทจะคิดค่าเบี้ยในลำดับขั้นเดิม แต่หากไม่มีการเคลมเลยในปีนั้น จะถูกพิจารณาให้จ่ายค่าเบี้ยประกันในเรทปกติแทน

ใครที่ต้องเคลมประกันบ่อย ๆ นั้น ก็ควรระมัดระวังกันสักนิด เพราะปีต่อ ๆ ไป ค่าเบี้ยประกันจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน หากใครที่เป็นลูกค้าประวัติดี ไม่เคยเคลมนั้นก็รับอัตราส่วนลดค่าเบี้ยประกันไป จะมากน้อยขึ้นอยู่กับการต่อสัญญากรมธรรม์และประวัติการขับขี่อีกด้วย

READ MORE :