ราคาประกันรถของแต่ละโบรกเกอร์ไม่เท่ากัน 5 เหตุผล

เหตุผลที่เบี้ยประกันรถยนต์ของแต่ละบริษัทไม่เท่ากัน

หนึ่งในข้อสงสัยที่เจ้าของรถหลายคนหาคำตอบไม่ได้โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับที่เพิ่งซื้อรถเป็นคันแรก เกี่ยวกับราคาเบี้ยประกันว่าทำไมเบี้ยประกันรถยนต์ของแต่ละโบรกเกอร์ราคาไม่เท่ากัน ทั้ง ๆ ที่เป็นประกันประเภทเดียวกัน ความคุ้มครองก็เท่ากัน หรือแม้กระทั่งซื้อประกันจากบริษัทประกันภัยเจ้าเดียวกันด้วยซ้ำ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ทางทีมงานโปรโมชั่นส์ได้ไปรวบรวมข้อมูลจากหลาย ๆ แหล่งจนสรุปออกมาได้ดังต่อไปนี้


เหตุผลประกันรถแต่ละโบรกเกอร์ราคาไม่เท่ากัน


1. รายละเอียดความคุ้มครองไม่เท่ากัน

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เบี้ยประกันมีราคาที่แตกต่างกันอย่างแรกก็คือ รายละเอียดที่เป็นไส้ในของกรมธรรม์แต่ละเจ้านั้นแตกต่างกัน อาทิ ความรับผิดส่วนแรก, ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก, ความรับผิดกรณีบาดเจ็บ เสียชีวิต ค่ารักษาพยาบาล รวมถึงการประกันตัวผู้ขับขี่ หรือวงเงินคุ้มครองในกรณีรถหาย ไฟไหม้ หรือวงเงินคุ้มครองทรัพย์สินต่อครั้ง หรือวงเงินค่ารักษาพยาบาลต่อครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ ต่าง ๆ เหล่านี้ในแต่ละโบรกเกอร์มีวงเงินที่ไม่เหมือนกันแม้ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ประเภทเดียวกันก็ตาม นั่นจึงเป็นเหตุผลให้เบี้ยประกันถูกหรือแพงต่างกันด้วยนั่นเอง

2. ซื้อกับตัวแทนนายหน้า

หลายกรณีเราพบว่าผู้เอาประกันภัยตัดสินใจทำประกันรถยนต์กับตัวแทนนายหน้าซึ่งที่จริงแล้วก็มีข้อดีคือไม่ต้องกลัวถูกหลอกเหมือนซื้อผ่านออนไลน์หรือ Call Center โดยเฉพาะบริษัทประกันภัยที่อาจไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่ บางทีอาจเป็นเว็บปลอมหรือเบอร์ปลอมก็เป็นได้ แต่ข้อเสียคือเบี้ยจะแพงกว่าเนื่องจากมีการคิดคำนวณเผื่อในส่วนของค่านายหน้ารวมไว้นั่นเอง

ประกันรถยนต์
เหตุผลเบี้ยประกันรถยนต์ของแต่ละบริษัทไม่เท่ากัน

3. อายุ / เพศ / สถานะสมรส

อายุและเพศรวมถึงสถานะสมรสมีส่วนทำให้เบี้ยประกันถูกหรือแพงด้วยเช่นกัน กล่าวคือ ในมุมมองของบริษัทประกันภัยบางแห่งจะถือว่าคนที่อายุยังน้อยจะมีความใจร้อน คึกคะนองในการขับขี่มากกว่าคนที่มีอายุมากเป็นผู้ใหญ่แล้ว ส่งผลให้เบี้ยประกันมีราคาที่แพงกว่า หรือกรณีผู้เอาประกันเป็นเพศหญิงในมุมบริษัทเขาก็มองว่าผู้หญิงขับรถช้ากว่า เสี่ยงน้อยกว่า ก็จะได้เบี้ยประกันราคาถูกกว่าผู้ชายในวัยเดียวกัน

หรือคนที่สมรสแล้วกับคนที่ยังโสดอยู่ในมุมมองของบริษัทประกันภัยเขาก็มองว่าคนที่สมรสแล้วจะมีความระมัดระวังในการขับรถมากกว่าคนที่ยังโสด ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลทำให้เบี้ยประกันแตกต่างกันนั่นเอง (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด)

4. อายุของรถที่รับประกัน

ปกติแล้วประกันรถยนต์ชั้น 1 จะรับทำตั้งแต่อายุรถ 1-7 ปีเท่านั้นไม่เกินจากนี้ อย่างไรก็ตามมีบางโบรกเกอร์ที่ออกแพ็กเกจรับความคุ้มครองรถที่มีอายุมากกว่า 7 ปี หรือบางกรณีรับอายุรถที่ 7 ปีแต่มีการต่ออายุประกันเพิ่มเติมเพราะเป็นลูกค้าประจำบริษัทก็จะอนุโลม แต่โบรกเกอร์ก็จะมีเงื่อนไขเพิ่มเติมขอค่าเบี้ยประกันเพิ่มอีกเล็กน้อยในกรณีดังกล่าว

5. เงื่อนไขความคุ้มครองในเขตพื้นที่

ในบางบริษัทประกันภัยเขาก็มีเงื่อนไขทำประกันรถยนต์เฉพาะพื้นที่อยู่เหมือนกัน กล่าวคือ ต่อให้เป็นประกันชั้น 1 เหมือนกัน รถยนต์ยี่ห้อ/รุ่นเดียวกัน แต่บริษัทประกันภัย ก. มีค่าเบี้ยประกันถูกกว่าบริษัทประกันภัย ข. ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากบริษัทประกันภัย ก. รับทำประกันรถยนต์นั่งส่วนบุคคล เฉพาะทะเบียนต่างจังหวัดเท่านั้น ไม่รับทำให้กับรถยนต์ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล แบบนี้ย่อมทำให้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ของ บริษัทประกันภัย ก. ย่อมถูกกว่า

ไดเร็ค เอเชีย
ไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 เหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ของแต่ละโบรกเกอร์ราคาไม่เท่ากัน หวังว่าข้อมูลข้างต้นคงจะไขข้อข้องใจให้กับผู้ใช้รถทุกท่านไม่มากก็น้อย และสำหรับท่านใดที่ต้องการซื้อประกันรถยนต์ราคาถูก ที่มาพร้อมกับความคุ้มครองที่มากกว่าใครขอแนะนำ ไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ สมัครทำประกันรถยนต์ออนไลน์ไดเร็ค เอเชีย ภายในเดือนกันยายน 2564 นี้ รับผลประโยชน์ฟรี 5 ต่อ ได้แก่ ประกันโควิด-19, ประกันแพ้วัคซีนโควิด, ประกันอุบัติเหตุ, บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง และค่าน้ำมันมูลค่า 2,000 บาท (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด) ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทประกันภัยที่ได้มาตรฐานระดับสากล มีความน่าเชื่อถือ และปลอดภัยที่อยากแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม