ประกันรถยนต์อายุเกิน 20 ปีทำชั้นไหนได้บ้างนะ ?

รถเก่าอายุเกิน 20 ปี ทำประกันได้หรือไม่

รถยนต์กับประกันรถยนต์เป็นของคู่กันขาดอย่างหนึ่งอย่างใดไปไม่ได้ เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันและคุณเป็นฝ่ายผิดความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ค่ารักษาพยาบาลที่เกินกว่าวงเงินที่ พ.ร.บ.รถยนต์คุ้มครอง คุณต้องรับผิดชอบเองซึ่งแน่ใจได้อย่างไรว่าคุณจะรับผิดชอบไหว นี่ยังไม่นับรวมความเสียหายที่เกิดขึ้นกับร่างกายและรถยนต์ของตัวคุณเองด้วย ซึ่งแน่นอนว่าประกันรถยนต์ที่ความคุ้มครองครอบคลุมที่สุดก็คือประกันรถยนต์ชั้น 1 อย่างที่ทราบกันดี แต่ถ้ารถยนต์ของคุณมีอายุเกิน 20 ปีขึ้นไปไม่สามารถทำประกันชั้น 1 ได้ คำถามคือจะมีประกันรถยนต์ชั้นไหนบ้างที่ให้ความคุ้มครองรถเก่า วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้

ตามหลักเหตุผลรถยนต์ที่อายุเกิน 20 ปี ล้วนผ่านการใช้งานมาอย่างหนัก เทคโนโลยีที่ใช้ผลิตระบบต่าง ๆ ล้วนล้าสมัยไปแล้ว บางอย่างใช้การไม่ได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิมหรือบางฟังก์ชั่นใช้การไม่ได้อีกแล้วด้วยซ้ำไป อะไหล่หาไม่ได้แล้ว ทำให้หลายคนเข้าใจผิดไปว่าบริษัทประกันภัยจะต้องปฎิเสธรับทำประกันให้กับรถยนต์คันดังกล่าวอย่างแน่นอน แต่แท้จริงแล้วในปัจจุบันประกันรถยนต์มีให้เลือกซื้อความคุ้มครองหลายประเภทซึ่งก็มีบางประเภทที่เหมาะสำหรับรถเก่าอายุเกิน 20 ปีรวมอยู่ด้วย

ประกันรถยนต์ชั้น 3
ประกันรถยนต์ อายุเกิน 20 ปี

รถอายุเกิน 20 ปี ต้องทำประกันชั้นไหน 

สำหรับประกันรถยนต์ที่รับทำสำหรับรถยนต์อายุเกิน 20 ปีขึ้นไปได้แก่ประกันรถยนต์ชั้น 3 ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อรถยนต์เก่าโดยเฉพาะ ไม่จำกัดอายุการใช้งานของรถ (ในบางบริษัท) และให้ความคุ้มครองที่ถึงแม้จะไม่ครอบคลุมเท่ากับประกันรถยนต์ชั้น 1, 2+ หรือ 3+ แต่ถือได้ว่าตอบโจทย์สำหรับคนใช้รถเก่าเป็นอย่างดี

ประกันรถยนต์ ชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง

  • คุ้มครองรถของคู่กรณี แต่ไม่คุ้มครองรถผู้เอาประกันภัย
  • คุ้มครองทรัพย์สินและชีวิตของคู่กรณี รวมถึงบุคคลภายนอก

รถเก่าเลือกประกันรถยนต์แบบไหน

ประกันรถยนต์ในแต่ละชั้นล้วนมีข้อกำหนดเกี่ยวกับอายุรถยนต์ที่รับประกันต่างกัน ดังนั้นเจ้าของรถต้องเช็คอายุรถยนต์ของตนเองให้แน่ใจเสียก่อนจะได้เลือกทำประกันได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม (วิธีการนับอายุรถนับตามปีที่จดทะเบียน ปีที่ออกรถ ไม่ใช่ปีผลิต หรือ ปีโมเดลรถ) โดยประกันรถยนต์สำหรับรถเก่าแยกตามอายุได้ดังนี้

ประกันชั้น 1 = อายุรถยนต์ที่รับทำส่วนใหญ่ไม่เกิน 7 ปี แต่บางบริษัทหรือบางโบรกเกอร์อนุญาตให้รถอายุ 10 ปีสามารถทำได้ (ไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์)
ประกันชั้น 2+ = อายุรถยนต์ที่รับทำส่วนใหญ่ไม่เกิน 15 ปี
ประกันชั้น 3+ = อายุรถยนต์ที่รับทำส่วนใหญ่ไม่เกิน 15 ปี
ประกันชั้น 2 = อายุรถยนต์ที่รับทำส่วนใหญ่ไม่เกิน 15 ปี
ประกันชั้น 3 = อายุรถยนต์ที่รับทำส่วนใหญ่ไม่เกิน 30 ปี (ไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์)

เลือกประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่ไหนดี

หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ใช้รถเก่าอายุกว่า 20 ปีขึ้นไปและยังไม่รู้ว่าจะเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 3 กับบริษัทประกันภัยรถยนต์เจ้าไหนดี ขอแนะนำไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 3 ความคุ้มครองรถอายุไม่เกิน 30 ปี คุ้มราคา สามารถเลือกแผนการขับขี่ให้ตรงกับการใช้งานจริง เพื่อประโยชน์ในการเคลมเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้ดังนี้

1. Value Plan = คุ้มครองผู้ขับขี่ แบบระบุชื่อ 2 ท่าน เบี้ยประกันคุ้มค่ากว่า
2. Value Plus Plan = ประกันรถยนต์ระบุชื่อแบบพิเศษ แบบระบุชื่อ 2 ท่าน + ไม่จำกัดจำนวนผู้ขับขี่ (อายุ 30 ปีขึ้นไป และต้องมีใบขับขี่ 2 ปีขึ้นไป)
3. Flexible Plan = ไม่จำกัดจำนวนผู้ขับขี่

DirectAsia
ไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์

ทำไมต้องทำประกันรถยนต์ชั้น 3 กับไดเร็ค เอเชีย

  • การันตีราคาดีที่สุด สำหรับผู้ขับขี่ปลอดภัย
  • ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก – ความเสียหายต่อทรัพย์สิน = 2,500,000 บาท/ครั้ง
  • เลือกซ่อมศูนย์/อู่ในเครือที่เราแนะนำ
  • การันตี 30 นาที ถึงที่เกิดเหตุ (หากช้ากว่า ชดเชยเป็นบัตรเติมน้ำมัน 1,000 บาท)

และทั้งหมดนี้ก็คือคำตอบของคำถามที่ว่าประกันรถยนต์อายุเกิน 20 ปีทำประกันชั้นไหนได้บ้าง คงได้ทราบคำตอบกันไปแล้ว สำหรับท่านใดที่ต้องการซื้อประกันรถยนต์ ขอแนะนำไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ที่มีประกันรถยนต์ครอบคลุมทุกประเภท ให้บริการด้วยมาตรฐานระดับ GOLD จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล้าการันตีราคาดีที่สุดสำหรับผู้ขับขี่ปลอดภัย พร้อมเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินด้วยบริการผ่อน 0% 10 เดือน (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด)

อ่านเพิ่มเติม