รวมรีวิว Pantip ประกันรถยนต์ชั้น 1 เห็นอย่างไรช่วงโควิด ?

ทำประกันชั้น 1 ยังจำเป็นอยู่ไหมในช่วงโควิด

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ที่กินระยะเวลานานหลายเดือน คำถามที่ของเจ้าของรถสงสัยก็คือการทำประกันชั้น 1 ในช่วงเวลาแบบนี้เหมาะสมหรือไม่ คุ้มหรือเปล่า เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าเรากำลังอยู่ในช่วงล็อกดาวน์ใช้รถน้อยลง หลายคน Work from home 100% และอีกหลายคนลดจำนวนวันทำงานที่ออฟฟิศเหลือเพียงไม่กี่วันเท่านั้น จึงไม่แปลกที่จะเกิดความคิดที่ว่าประกันชั้น 1 ไม่มีความจำเป็นมากนัก และเพื่อเป็นการประหยัดรายจ่ายจึงอยากปรับลดลงมาทำแค่ประกันชั้น 2+ หรือ 2 เพื่อความคุ้มค่ากับเบี้ยที่จ่ายไป

เกี่ยวกับประเด็นนี้มีการแชร์ความคิดเห็นผ่านสังคมออนไลน์ในเว็บ pantip.com เอาไว้มากมายซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นประโยชน์ทั้งสิ้น บางคนไม่ได้ใช้รถเลยจอดเฉย ๆ มานานหลายเดือนแล้วด้วยซ้ำไป

กระทู้ของสมาชิกหมายเลข 6556575 ซึ่งตั้งกระทู้ถามว่า “ช่วงนี้ WFH ยาว จ่ายไม่ไหว อยากเปลี่ยนประกันรถ แนะนำหน่อย” โดยให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า “WFH แบบยาวๆไม่มีกำหนดเพราะสายงานสามารถทำออนไลน์ได้ ทำให้แทบจะไม่ได้ใช้รถ ช่วงนี้ไม่ค่อยออกไปไหนเพราะกลัวโควิดแถมยังติดเรื่องล็อกดาวน์ ควรทำประกันชั้น 1 เหมือนเดิมดีมั้ย แต่ค่าประกันราคาแพงมากหรือถ้าซื้อ ชั้น 2+ จะดีกว่ามั้ยเพราะใช้รถน้อยลง”

ทำประกันชั้น 1 ช่วงโควิดคุ้มหรือไม่
ทำประกันชั้น 1 ยังจำเป็นอยู่ไหมในช่วงโควิด

จากคำถามดังกล่าวนี้ก็มีสมาชิกหลายท่านเข้ามาให้คำแนะนำดังนี้

สมาชิกหมายเลข 6556575 แนะนำว่าให้ทำประกันตามไมล์ “ถ้าไม่ใช่รถเก่า แนะนำให้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่แพ็คเกจตามไมล์ดีกว่า โดยมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งทิพย อัพทูไมล์ สินมั่น ตามไมล์ ไทยวิ เปิด-ปิด ฯลฯ น่าจะคุ้มกว่าการลดมาทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ หรือ 3+ เพราะถ้าเฉี่ยวกระถาง ชนฟุตบาธขึ้นมาไม่คุ้มครอง”

ทำประกันชั้น 1 ยังจำเป็นอยู่ไหมในช่วงโควิด
แนะนำให้ทำประกันชั้น 1 แบบจ่ายตามไมล์

สมาชิกหมายเลข 6394696 แนะนำว่าให้ลองเปลี่ยนจากซ่อมห้างมาเป็นซ่อมอู่ “ลองดูจากการใช้งานจริง ตอนนี้ตัวเองกำลัง wfh อยู่เหมือนกัน รถเพิ่งซื้อมาได้ 3 ปี พยายามฮึดสู้อยู่ ไม่อยากส่งคืนไฟแนนซ์ เลยตัดใจเปลี่ยนจากตัวซ่อมห้างมาซ่อมอู่ ก็ได้เบี้ยถูกลงหน่อย ซึ่งใช้ตัว 9 พันกว่าบาท”

ประกันชั้น 1 ทำดีไหมในช่วงโควิด
ทำประกันชั้น 1 ช่วงโควิดให้ประหยัดแนะนำให้เปลี่ยนจากซ่อมห้างมาเป็นซ่อมอู่

สมาชิก ซอมบี้เดินดิน แนะนำว่าเปลี่ยนมาใช้ประกันชั้น 2+ ระยะสั้น “ถ้าแทบไม่ได้ใช้เลยและคิดว่าไม่ได้ขับไปไหนไกลให้หวาดเสียว ลองดูประกันรถยนต์ชั้น 2+ ระยะสั้น มีหลายเจ้าที่รับทำ”

ประกันรถยนต์ชั้น 1
เปลี่ยนมาใช้ประกันชั้น 2+ ระยะสั้น

สมาชิกหมายเลข 6034818 แนะนำว่าถ้ายังไหวให้ทำชั้น 1 ต่อ “ไม่อยากแนะนำให้ลงมาถึง ประกันรถยนต์ชั้น 2 ถ้ายังพอไหวแนะนำให้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ต่อ เพราะถ้าไม่มีเงินซ่อมจะยิ่งทุกข์ใจกว่าเดิม”

ประกันรถยนต์ชั้น 1
ถ้ายังจ่ายเบี้ยพอไหวก็ทำชั้น 1 ต่อ เพื่อความคุ้มครองที่ครอบคลุม

สมาชิกหมายเลข ตี๋แก้มป่อง แนะนำว่าทำชั้น 1 ปกติ เลือกแบบเปิด-ปิดได้ “แนะนำให้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบเปิด ปิดได้ เพราะหากคนอื่นเอาไปขับแล้วเกิดอุบัติเหตุจะงานเข้าได้”

ทำประกันรถยนต์ช่วงโควิดคุ้มแค่ไหน
เลือกทำประกันชั้น 1 แบบเปิด-ปิดได้

สรุปแล้วทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ช่วงโควิดคุ้มแค่ไหน

ในส่วนนี้อยากบอกเพื่อน ๆ แบบนี้ว่าการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 2+ 2 หรือ 3 ก็ตาม จริงอยู่เบี้ยประกันมีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจเลือกซื้อประกัน แต่เป้าประสงค์แท้จริงของการซื้อประกันรถยนต์ไม่ใช่ค่าเบี้ยแต่มันคือความคุ้มครองที่คุณต้องการต่างหาก หลายท่านหลงประเด็นโดยมองว่าประกันชั้น 1 ในช่วงสถานการณ์โควิดแบบนี้ทำไปก็เปลืองเงินเพราะใช้รถน้อยหรือไม่ได้ใช้เลย แต่อุบัติเหตุไม่สนว่าคุณใช้รถมากหรือน้อย และไม่สนว่าคุณทำประกันแบบไหนเอาไว้ มันเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา

หากคุณใช้รถสัปดาห์ละ 1 วัน แต่หากเป็นหนึ่งวันที่แสนโชคร้ายเกิดอุบัติเหตุโดยที่คุณเป็นฝ่ายผิด คำถามก็คือคุณพร้อมแค่ไหนที่จะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นหากคุณเปลี่ยนจากประกันชั้น 1 มาทำชั้น 2+ หรือ 3 คุณมีเวลามากพอหรือไม่ที่จะไปโรงพัก หรือขึ้นโรงขึ้นศาลหากการเจรจาไม่ลงตัว คุณพร้อมแค่ไหนที่จะดูแลตัวเองและบุคคลภายนอกได้อย่างปลอดภัยและทันท่วงทีหากได้รับบาดเจ็บ ตรงนี้ต่างหากที่เป็นประเด็นสำคัญต่อการตัดสินใจเลือกทำประกันรถยนต์สักฉบับ ซึ่งการมีประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ยังเป็นตัวช่วยให้อุ่นใจมากขึ้น ไม่ว่าจะช่วงเวลาใดของคนมีรถ

จ่ายสบายช่วงโควิด เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไดเร็ค เอเชีย

ในช่วงที่โควิด-19 ยังคงระบาด ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ทำให้ต้องรัดเข็มขัดเพื่อประหยัดเงิน แต่ประกันรถยนต์ก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนมีรถ ใครที่อยากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือต่อประกันรถยนต์ ในราคาเบี้ยประกันที่จ่ายสบาย ขอแนะนำเช็คเบี้ยประกันออนไลน์ที่ DirectAsia รู้ราคาทันที การันตีราคาดีที่สุด ผ่อน 0% 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ไม่กันวงเงินในบัตร เพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน เมื่อซื้อประกันรถยนต์ผ่านทาง Call Center เหมาะกับช่วงวิกฤติโควิด-19 *โปรโมชั่นเป็นไปตามเงื่อนไข

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไดเร็ค เอเชีย

อ่านเพิ่มเติม