วิธีทำให้รถยนต์พัง การทำร้ายรถแบบที่คุณไม่รู้

การใช้รถใช้ถนนของผู้คนในปัจจุบันนั้นมีเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากว่าผู้คนในสังคม ส่วนใหญ่หันมาใช้รถยนต์กันมากยิ่งขึ้น เพราะรถยนต์นั้นถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยพื้นฐานในการมีชีวิตที่ดี และที่สำคัญ เมื่อเรามีรถยนต์แล้วนั้นเราก็สามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการอย่างสะดวกสบายและเป็นส่วนตัว

แต่รู้หรือไม่ว่ารถยนต์ที่เราใช้ทุก ๆ วันนั้น ถึงแม้จะเป็น รถยนต์คันโปรด ที่เราดูแลอย่างดี ก็สามารถเสื่อมสภาพและสึกหรอไปตามอายุการใช่งานได้ แต่พฤติกรรมบางพฤติกรรมของผู้ขับขี่นั้นก็อาจจะส่งผลให้ รถยนต์ของเราเสื่อมสภาพเร็วมากยิ่งขึ้น  จะมีพฤติกรรมไหนบ้างนั้นไปดูกัน

1 ไม่อุ่นเครื่องก่อนทำการขับขี่

ปกติแล้วนั้นเวลาที่เราจอดรถ และเมื่อต้องการเดินทางเราควรที่จะต้องติดเครื่องยนต์ เพื่อทำการอุ่นตัวเครื่องก่อนทุกๆครั้ง เพราะรถยนต์ทุกคันต้องอุ่นเครื่องเมื่อเครื่องเย็น ไม่ว่าจะเป็นรถรุ่นใดก็ตาม โดยในปัจจุบันนั้นสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่อาจจะใช้ระยะเวลาที่สั้นลง แต่อย่างไรก็ตามทุกครั้งที่ต้องคิดเครื่องยนต์เราควรที่จะต้องทำการวอร์มเครื่องยนต์และน้ำมันเครื่องให้อยู่ในอุณหภูมิที่กำลังดี เพื่อที่จะสามารถยืดอายุการใช้งานรถยนต์ของเราได้อีก

2การพุ่งออกตัวอย่างแรง

การออกตัวรถยนต์อย่างรุนแรงหรือรวดเร็วนั้น รู้หรือไม่ว่าทำให้นอกจากสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงแล้วนั้น ยังส่งผลต่อเครื่องยนต์ชุดระบบส่งกำลังทั้งหมด และยิ่งการพุ่งออกตัวไปได้ไม่ไกลและต้องเบรก ก็จะทำให้โรเตอร์ทำงานหนักขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการเลือกออกตัวแบบปกติจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

3การบรรทุกของหนัก

เมื่อบรรทุกของหนัก ๆ บนรถยนต์ ที่บรรทุกของหนักมากเกินไปหรือยกขึ้นรถย่อยๆนั้น จะสามารถส่งผลให้เครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง ระบบเบรก และระบบกันสะเทือน รวมถึงสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของรถมากกว่าปกติด้วย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงหารขนของหนัก เพราะผลเสียที่ตามมามีรออยู่เพียบ

4ปล่อยน้ำมันในถึงให้อยู่ระดับต่ำมาก ๆ

การปล่อยให้น้ำมันเกือบหมดถังอยู่เป็นประจำ ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่หลายๆคนทำกันบ่อยๆ เพราะคิดว่ารถยนต์ยังวิ่งได้อยู่แต่รู้หรือไม่ว่า ส่งผลสียต่อปั๊มน้ำมันเบนซินแบบเต็มๆ เพราะน้ำมันเบนซินที่อยู่ในถึงเชื้อเพลิงควรที่จะต้องมีน้ำมันท่วมอุปกรณ์ตัวนี้อยู่ตลอดเวลา  เพราหากรอน้ำมันใกล้หมดค่อยเติมบ่อยๆแล้วปั๊มน้ำมันเบนซินเสียหายต้องจ่ายอีกหลายตังค์

5ไม่ใช้เบรกมือขณะจอดบนทางลาด

การจอดรถทางลาดนั้นเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะไม่ได้จอดกันบ่อยสักเท่าไหร่นัก แต่หากต้องจอดรถบนทางลาดก็ควรใช้เบรกมือก่อนเข้าเกียร์ P ทุกครั้ง เพราะหากเราไม่ดึกเบรกมือก่อนเข้าเกียร์ P ตัวสลักเกียร์หรือตัวล็อกเฟืองขับหลัก ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนักต้องรับภาระน้ำหนักของรถยนต์ทั้งคัน จึงไม่เป็นผลดีต่อเกียร์รถยนต์

6การเปลี่ยนเกียร์โดยทันที

โดยพฤติกรรมนี้นั้นเราจะสามารถพบเห็นจากรถยนต์แบบเกียร์ธรรมดามากกว่าแบบออโต้ เพราะพฤติกรรมการเปลี่ยนเกียร์อย่างเร่งรีบเช่น จากเดินหน้าเป็นถอยหลัง  โดยที่รถยังไม่หยุดสนิทจะเป็นการทำลายระบบขับเคลื่อนและการส่งกำลังโดยตรง หากไม่อยากเสียค่าซ่อมแบบนี้ละก็ควรใจเย็นสักนิดและรอให้รถจอดสนิทค่อยเปลี่ยเกียร์จะดีกว่า

7การดับเครื่องแล้วเปิดแอร์รถทิ้งไว้

การดับเครื่องและเปิดแอร์ทิ้งไว้เมื่อเราสตาร์รถจะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานทันที เพราะเป็นช่วงที่รอบของเครื่องยนต์พุ่งสูงขึ้น เนื่องจากรถยนต์นั้นต้องเพิ่มแรงดันน้ำมันไปหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนต่างๆของรถยนต์  และทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ถูกกระชาก ทำให้แอร์รถยนต์ของเราชำรุดหรือพังได้เร็วมากขึ้น

8ขับรถไม่ชะลอความเร็ว เมื่อขับผ่านหลังเต่า

หลังเต่า หรือ ลูกระนาด ที่เราเห็นกันบ่อยๆ ตามซอย หมู่บ้านหรือ ท้องถนน ตัวนี้จะเป็นตัวที่ช่วยลดความเร็วตามท้องถนน แต่ก็ยังมีผู้คนที่ขับผ่านด้วยความรวดเร็ว แต่รู้หรือไม่ว่าส่งผลเสียต่อระบบช่วงล่างของรถยนต์แบบเต็มๆ ทั้ง โช๊คอัพ สปริง ลูกหมาก เป็นต้น เพราะช่วงล่างจะเกิดแรงกระแทกที่มากเกินไป หากเกิดขึ้นบ่อยๆ ช่วงล่างของรถยนต์เราจะพังอย่างแน่นอน

9 ระบบสัญญาณเตือนบนหน้าปัด

คนส่วนใหญ่เวลาขับรถยนต์นั้นจะไม่ค่อยสังเกตหน้าปัดรถยนต์ของเราเองสักเท่าไหร่ แต่ความจริงเราควรใส่ใจสัญญาณเตือนจากหน้าปัดรถยนต์มากที่สุด เช่นสัญญาณไฟสีเหลือง หรือ สีแดง หากเกิดขึ้น เราควรรีบทำการตตรวจสอบทันที เพราะจะเป็นการเตือนว่าในรถยนต์ของเราเกิดปัญหา รวมถึงฟังเสียเครื่องยนต์ว่าได้ยินเสียงแปลกๆระหว่างขับรถหรือไม่ เพราะหากเราทำการตรวจสอบอยู่อย่างสม่ำเสมอนั้น หากรถยนต์เราเกิดปัญหาเราจะได้นำรถส่งเข้าอู่ได้อย่างทันท่วงที

พฤติกรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่เราอาจจะละเลย ว่าการกระทำเหล่านี้จะทำให้ รถยนต์ของเรานั้นเสื่อมสภาพหรือพังเร็วมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหากต้องการให้รถยนต์ของเราอยู่กับเราไปนาน ๆ และไม่ต้องนำรถยนต์เข้าอู่บ่อยๆ เราก็ควรจะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ที่เราอาจจะ ทำร้ายรถยนต์แบบไม่รู้ตัว

READ MORE:

Previous articleMarvel Experience ประเทศไทย เปิดตัวแล้ว มาเช็ค ราคาตั๋ว ค่าบัตรเข้า กันเถอะ
Next articleห้ามจอด วันคู่ วันคี่ คืออะไร? สรุปต้องจอดฝั่งไหนกันแน่