6 เรื่อง ถ้าโดนลงโทษเป็นครั้งที่ 2 แล้วต่อใบขับขี่สาธารณะไม่ได้

ทำผิดกฎหมาย โดนจับเรื่องเดิม ๆ หลายครั้ง อาจถูกยึดใบอนุญาตได้

เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับกฎหมายจราจรสำหรับผู้ที่ต้องสอบถือใบขับขี่สาธารณะ ที่ต้องต่อทุก ๆ 3 ปี ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง (วินมอเตอร์ไซต์) หรือ รถโดยสารสาธารณะ (รถสามล้อเครื่อง,รถแท็กซี่, รถตู้, รถ ขสมก.) ทั้งหมดนี้ต้องรู้ไว้ว่า หากคุณมีความผิดใน 6 ข้อต่อไปนี้ เป็นครั้งที่ 2 คุณอาจจะต้องโดนยึดใบขับขี่สาธารณะ หมดโอกาสในอาชีพทันที

1ฝ่าฝืนสัญญาณจราจรหรือเครื่องหมาย

ทุกวันนี้ยังเห็นพี่วินฝ่าไฟแดง หากรอบแรกโดนจับ รอบสองก็โดนจับ แล้วตำรวจไม่ผ่อนผันให้ คุณอาจจะถูกยึดใบอนุญาตขับขี่สาธารณะถาวร อดสวมเสื้อส้มมารับผู้โดยสารอีกต่อไป เหลือแต่ไปสมัครใบขับขี่แบบบุคคลแต่เอารถออกมารับผู้โดยสารไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม : ทำผิดกฎจราจรแต่ละครั้งต้องเสียค่าปรับเท่าไหร่?

2ขับขี่ในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น

ถ้าคนขับรถสาธารณะถูกจับเรื่องเมาแล้วขับ โดนจับ 2 รอบแล้วก็จะถูกไม่ให้ต่อใบขับขี่ แต่ไม่ใช่แค่เมาเหล้าเท่านั้น เมากัญชา เมากระท่อม เมายาบ้า หรือทุกอย่างที่เป็นยาเสพติดให้โทษ หากถูกจับในข้อหาเหล่านี้แล้ว ก็ไม่สามารถต่อใบอนุญาตขับขี่ได้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม : เมาแล้วขับ ประกันจ่ายไหม? 2561

3ถูกจับในลักษณะกีดขวางการจราจร

หากเคยถูกจับในขณะที่จอดรถ หรือ ขับรถกีดขวางการจราจรมาหลายครั้งแล้ว อาจจะจอดรถตามไหล่ทางขวางทาง จอดรถกลางถนนอย่างไม่มีเหตุผล จอดรถ

อ่านเพิ่มเติม : จอดรถตรงไหนบ้างถือว่าผิดกฏหมาย โดนจับแน่ๆ

4ถูกจับใช้ความเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด

ผู้ขับขี่ที่เคยถูกจับกรณีใช้ความเร็วเกินกำหนด อย่างเช่น ขับรถเร็วบนทางด่วน ขับรถด้วยความเร็วเกินกำหนดในเขตชุมชน แม้ว่าดูจะเป็นข้อหาที่ไม่ค่อยจะมีคนโดนจับอย่างจริงจัง แต่ก็เจอกันบ่อยมาก กฎหมายจราจรข้อนี้หากผู้ขับขี่รถสาธารณะโดนจับไป 2 รอบ ก็หมดอนาคตในอาชีพทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำกล้องติดรถยนต์ 2018 ยี่ห้อไหนดี?

5ขับขี่โดยประมาทหรือน่าหวาดเสียวอันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน

กรณีรถเมล์ รถแท็กซี่ รถตู้ รถจักรยานยนต์รับจ้าง ขับขี่ด้วยความหวาดเสียว ขับแซง ปาดกันจนโดนคุณตำรวจเรียกไปดำเนินคดีที่โรงพัก หากโดนจับกรณีเดียวกัน 2 รอบ ผู้ขับขี่จะถูกเพิกถอนใบอนุญาต และต่ออายุไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม : ทุกครั้งที่เกิดรถชน ทำไมรถใหญ่จึงเป็นฝ่ายผิด!?

5ขับขี่โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือนร้อนของผู้อื่น

กรณีรถเมล์ รถแท็กซี่ รถตู้ รถจักรยานยนต์รับจ้าง ขับขี่ด้วยความหวาดเสียว ขับแซง ปาดกันจนโดนคุณตำรวจเรียกไปดำเนินคดีที่โรงพัก หากโดนจับกรณีเดียวกัน 2 รอบ ผู้ขับขี่จะถูกเพิกถอนใบอนุญาต และต่ออายุไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม : เมื่อรถชนขึ้นมา พ.ร.บ. จ่ายอะไรให้กับเราบ้าง?

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์กรมขนส่งทางบก

Read More :