ads

จุดบอด ที่มองไม่เห็นและต้องระวังเวลาขับรถ

ปัจจุบันมีรถยนต์รุ่นใหม่ที่ออกมาเป็นจำนวนมาก อีกทั้งบริษัทผลิตรถยนต์ต่างก็ได้มีการคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้รถ ใช้ถนนกันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากในประเทศไทยนั้นมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกปี และนอกจากนี้ทางผู้ผลิตยังมีความใส่ใจในความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร รวมไปถึงผู้ร่วมใช้ถนน ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นก็อาจเกิดขึ้นจากตัวรถยนต์ได้เช่นเดียวกัน ไม่เพียงแต่เกิดจากตัวบุคคลเท่านั้น และทุกวันนี้สังเกตได้ว่ารถยนต์ส่วนใหญ่นั้นจะมีการติดตั้งกล้องต่าง ๆ ให้เรามองเห็นได้รอบตัวรถเนื่องจากความปลอดภัยและระบบเตือนต่างๆ ที่อาจอยู่ในจุดอับ หรือ จุดบอดที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ในขณะขับรถอีกด้วย

วันนี้เราก็จะมาแนะนำจุดบอดของรถที่เราควรระวังเพราะอาจทำให้เราเกิดอุบัติเหตุได้

1 กระจกมองหลัง

จุดนี้ถือเปนจุดอัพที่หลายคนละเลย หรือ ไม่สนใจ รถบางคัน ถึงกับปิดทึบการมองกระจกรถด้านหลังไปก็มี เพราะคนส่วนใหญ่เน้นมองที่กระจกข้างเป็นหลัก บางคนใช้กระจกหลังไว้ส่องกระจก หรือ ดูผู้โดยสารในรถเท่านั้น ถือเป็นการสร้างมุมอับให้แก่ตัวเองในการขับรถ และ เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง กระจกมองหลังของเรานั้นมีความจำเป็นอย่างมาก เช่นการเปลี่ยนเลนส์ การถอยรถ เพื่อเพิ่มวิสัยทัศของการขับรถของเราให้มากขึ้น

2 สภาพถนน

สภาพถนนและเส้นทางต่าง ๆ อาจจะมีเส้นทางที่ทั้งทางขึ้นลงเนิน ทางโค้ง ซึ่งสามารถทำให้เราเกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้งหากไม่ชินเส้นทางและใช้ความเร็วในการขับรถ เช่น การเข้าโค้งและใช้ความเร็วสูงจนทำให้เกิดหลุดโค้งเกิดอุบัติเหตุ การขึ้นเนินก็ไม่ควรใช้ความเร็วเพราะเรานั้นไม่รู้ว่าปลายทางหลังจากที่ขึ้นเนินนั้นเป็นอย่างไร หากชับตอนกลางคืนก็ควรเปิดไฟสูง และ เส้นทางหรือถนนที่ยังไม่เคยชินควรจะลดความเร็วลง ไม่งั้นจะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงได้

3 รถคันใหญ่

ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการขับรถตามรถคันใหญ่ เช่น รถบรรทุก รถส่งของ เนื่องจากรถคันใหญ่จะทำให้เราไม่สามารถมองเห็นสภาพทางหรือการจราจรด้านหน้าได้ เมื่อขับรถตามรถคันใหญ่การมองเห็นของเราจะเหลือน้อยลงไปมาก เราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าทางด้านหน้าคือ ทางโค้งหรือไม่ หรือ มีรถยนต์สวนมาไหม หากต้องขับตามจริงก็ควรมีการเว้นระยะห่างไว้ และที่สำคัญควรศึกษา สัญญาณไฟจากเหล่ารถบรรทุกด้วย ว่าเขาต้องการบอกอะไรกับเรา และเป็นไปได้ห้ามแซงซ้ายรถใหญ่ เพราะเป็นจุดอับของรถคันใหญ่ ที่จะมองไม่เห็นเมื่อเราอยู่ทางด้านซ้ายมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงมากๆ

4 เสาเอ

เสาเอ คือ เสาที่ติดอยู่ที่กระจกคู่หน้าซึ่งรถในปัจจุบัน จะเน้นความเป็นสปอร์ตโดยการปรับเสาเอีนง และมีขนาดใหญ่ เพื่อความปลอดภัย แต่อาจทำให้เกิดจุดอับของสายตาที่จะทำให้เรามองไม่เห็นได้ โดยเฉพาะในด้านขวาของฝั่งคนขับ ควรมีการหันไปมองก่อนการเลี้ยวรถ หรือ กลับรถด้วยก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้เช่นเดียวกันที่สำคัญคือควรปรับเบาะรถยนต์ให้พอดี

5 กระจกมองข้าง

ถือเป็นจุดอับสายตาที่เราเจอบ่อยมากที่สุด เป็นจุดที่อยู่นอกเหนือการมองเห็นของกระจกรถด้านข้างที่เราได้ทำการปรับเอาไว้ โดยเราควรมีการปรับท่านั่งให้ถนัดต่อการขับรถ และ ถูกต้องตามหลักการขับบี่ปลอดภัย หลังจากนี้ให้เราปรับกระจกมองข้าง ให้มองเห็นตัวรถด้านข้าง พื้นผิวของถนน เส้นแบ่งเลน โดยที่เราไม่ต้องหันไปมอง หรือ ก้มตัวลงไปมอง ใช้การหันศรีษะในการมองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สิ่งเหล่านี้ถือเป็นจุดอับของสายตาที่หลายคนละเลยจนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้ ซึ่งการป้องกันจากตัวเราเองจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ดีกว่ามาก เพราะบางจุดเป็นจุดอับที่เรานั้นอาจละเลยและไม่สนใจ อย่างไรก็ตามควรมีการเลือกทำประกันภัยเอาไว้ หากเกิดเหตุฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุเล็กน้อยก็ให้เราได้รับความคุ้มครองได้เช่นเดียวกัน และที่สำคัญคือสามารถเช็คค่าเบี้ยประกันรถยนต์กันได้แบบง่าย ๆ เพื่อเลือกประกันที่ตรงใจของคุณมากที่สุด

RAED MORE :