ads

ขับรถอย่างระวังไม่พอ ! ต้องรู้สภาพรถของตัวเองด้วยถึงดี

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนอกจากจะเกิดจากการขับรถยนต์โดยประมาทแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้แม้ว่าจะเราขับรถดีและระมัดระวังแค่ไหนก็ตาม

“เบรกแตก” อาการที่ไม่ว่าคนขับรถคนไหนก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะเมื่อเกิดเหตุขึ้นมาแล้วลำบากแน่นอน ยิ่งถ้ารถของเราวิ่งมาด้วยความเร็วสูงแล้วเกิดไม่สามารถหยุดรถได้ด้วยระบบเบรกล่ะก็ รถของเราก็จะวิ่งต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าแรงเฉื่อยจะหมด ซึ่งถ้าหากเป็นมือใหม่ หรือคนที่ตื่นเต้นง่าย เตรียมตัวเกิดอุบัติเหตุได้เลย

เพราะฉะนั้นหลาย ๆ คนจึงเลือกที่จะหาทางป้องกันไม่ให้รถยนต์ของเราเกิดอาการเบรกแตกขึ้นมาซะก่อน และวันนี้ Promotions.co.th จะบอก 5 อาการที่ทำให้เรารู้ว่ารถของเรากำลังจะ “เบรกแตก”

1.ผ้าเบรกไหม้ ผ้าเบรกหมด

หนึ่งในอาการยอดฮิตที่เป็นปุ๊ปหลาย ๆ คนคงจะรู้ทันที แต่บางคนก็อาจจะไม่รู้ อาการผ้าเบรกไหม้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุยอดฮิตคือการเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูง หรือเหยียบเบรกบ่อย ๆ ถี่ ๆ จากการขับรถลงจากภูเขา อาการผ้าเบรกไหม้ดูง่ายมาก ๆ คือมันจะมีกลิ่นไหม้ซึ่งเหม็นเตะจมูก ถ้าใครเจออาการแบบนี้ล่ะก็ แนะนำให้หยุดรถเพื่อตรวจเบรกให้ดีก่อน ดีกว่าดันทุรังขับต่อไป

2.น้ำมันเบรกหมด หรือเหลือน้อย

สำหรับรถที่มีอาการน้ำมันเบรกหมด หรือเหลือน้อย อันนี้เราอาจจะเห็นอาการไม่ชัดถ้าเราใช้รถประจำ ๆ อาจจะดูไม่ออก ทางที่ดีหากเราดูไม่ออกจริง ๆ แนะนำให้เราเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกปีละ 1 ครั้ง เพื่อจะได้ถ่ายของเก่าและเติมของใหม่ เพราะเอาเข้าจริงน้ำมันเบรกเก่าที่ไม่เปลี่ยนก็มีผลต่อระบบการเบรกของรถเช่นกัน

3.สายเบรกอ่อน หรือท่อทางเดินน้ำมันเบรกรั่ว

อาการนี้จริง ๆ ถ้าเป็นคนที่ไม่ละเอียดไม่ชำนาญเรื่องรถ อาจจะดูไม่ออก แต่จริง ๆ วิธีดูนั้นง่ายมากให้เราสังเกตง่าย ๆ ว่ามีน้ำมันเบรกไหล หรือรั่วซึมออกมาไหม เพราะปกติแล้วจะไม่มี ถ้าเกิดว่ามีแนะนำว่าอย่าใช้รถยนต์คันนั้นเดินทางเด็ดขาด !

4.จานเบรกเสื่อมสภาพ

สำหรับจานเบรกเป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่ทำให้ระบบเบรกทำงาน โดยจานเบรกจะทำงานคู่กับผ้าเบรก ถ้าหากผ้าเบรกของเรามีฝุ่น หิน มาก จะทำให้จานเบรกของเราเป็นรอย ซึ่งจานเบรกที่เป็นรอยหรือสึกหรอก็อาจนำไปสู่สาเหตุของเบรกแตกระหว่างขับขี่ได้เหมือนกัน

5.สายเบรกขาด

อาการสุดคลาสิก แต่ไม่ใช่อาการที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ มีโอกาสน้อยมาก ๆ ที่จะเกิดอาการสายเบรกขาด วิธีที่จะป้องกันอาการนี้ได้ง่ายมาก เพียงแค่ทุก ๆ ครั้งก่อนออกเดินทางลองเหยียบเบรกดูว่าใช้ได้ไหม ถ้าเหยียบเบรกแล้วคันเบรกจมติดพื้นรถ นั้นคือรถของเราไม่สามารถเบรกได้แน่ ๆ เพราะฉะนั้นนำรถไปตรวจเช็คอาการด่วน ๆ เลย

หมดไปแล้วสำหรับ 5 อาการของรถยนต์ที่จะทำให้เรารู้ว่าเบรกแตก ใครที่เป็นมือใหม่หรือใช้รถยนต์ส่วนตัวเดินทางบ่อย ๆ ก็ลองดูสิว่ารถของเรามีอาการแบบข้างต้นบ้างไหม ถ้ามีก็รีบเอารถไปตรวจเช็คเตรียมซ่อมด่วนเลย !

Read more..

• รถที่ใช้ใน 7 ประเทศนี้ จ่ายเบี้ยประกันเพิ่ม 5-20% แต่คุ้ม!
• ข้อกำหนด ส่วนลดและส่วนเพิ่มในเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ใน คปภ. มีอะไรบ้าง?
• สินเชื่อบุคคล UOB I CASH ต่างกับบัตรกดเงินสดอย่างไร
• การติดตั้ง Easy Pass ทำอย่างไร – ติดตั้งเครื่องที่ไหน – ประหยัดอย่างไร?
• รถบรรทุก ทำประกันแบบไหนได้บ้าง ? มาไขข้อสงสัยกันเถอะ !