5 ข้อเสีย เมื่อถอดรองเท้าขับรถยนต์

ใส่รองเท้าแตะขับรถ หรือ เท้าเปล่าขับรถ ดีกว่านะ?

มีผู้ขับรถยนต์จำนวนมาก ถนัดใช้เท้าเปล่าขับรถ โดยไม่สวมรองเท้า ไม่มีรองเท้าแตะติดรถไว้ขับเปลี่ยน เป็นเพราะความถนัด และความชอบเป็นพิเศษ รู้สึกสบาย และคล่องตัวมากกว่า แต่การถอดรองเท้าขับรถก็มีข้อเสีย แต่ก็เป็นข้อที่พอรับได้ ไม่ได้อันตรายมาก วันนี้ Promotions.co.th มาเผยให้ดูว่า มีอะไรบ้าง? มาดูกันค่ะ

  1   ไฟฟ้าสถิตย์ เมื่อรับบัตรจอดรถ / ใบเสร็จทางด่วน

เวลารับบัตรจอดรถ ใบเสร็จทางด่วน เคยสังเกตไหมว่าถ้าคุณไม่ได้สวมรองเท้า จะเกิดไฟฟ้าสถิตย์ทุกครั้งที่ไขกระจกรถยนต์ สาเหตุไม่ได้มาจากกระจกรถ แต่มาจากประจุไฟฟ้าในร่างกายของคุณ กับ พนักงานที่นั่งอยู่ในช่องเก็บตั๋ว เกิดถ่ายเท และเมื่อส่วนใดส่วนหนึ่งของอวัยวะ สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมภายนอก จะเกิดการช็อตเล็ก ๆ เกิดขึ้น แม้ว่าจะไม่อันตรายมากแต่ก็จั๊กจี๊เบา ๆ

  2  เท้าเปียก ข้อเท้าพลิก

ในช่วงที่ต้องบังคับรถยนต์ด้วยเท้าเปล่า มีโอกาสที่เท้าจะเปียก จากน้ำฝน หรือ ความแฉะชื้น จากพื้นด้านนอกตัวรถมาก่อน หรือ บางท่านมีเหงื่อออกที่เท้าง่าย การใช้เท้าเปล่าขับรถบางทีเราเหยียบไม่ถูกจังหวะ เกิดลื่น เท้าเลื่อนไม่ตรงกับตำแหน่ง จึงทำให้เกิดเป็นอันตรายกับผู้ขับขี่ได้ อย่างข้อเท้าพลิก กล้ามเนื้ออักเสบ เป็นต้น

  3   เศษมีคมบาดเท้า / ตำเท้า ขณะขับรถ

อาจจะมีเศษสิ่งของ ที่ร่วงหล่นอยู่ในรถที่มองไม่เห็น และหากมีรองเท้าวางอยู่ตรงที่วางเท้าด้วย อาจจะมีเศษดิษ เศษหิน เศษปูน ซึ่งขณะขับขี่หากเกิดการย้ายตำแหน่งเท้า อาจจะทำให้ถูกบาดหรือตำเท้าได้ และหากเกิดเป็นบาดแผล ก็สามารถเคลมประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลได้ (โดยไม่เกี่ยวกับประกันรถยนต์)

  4   ฝ่าเท้าเป็นผังพืด ได้รับบาดเจ็บ

เมื่อขับรถยนต์ด้วยเท้าเปล่าบ่อย ๆ จะเกิดการลงน้ำหนักเท้าไม่เท่ากัน บางท่านถนัดเท้าซ้าย บางท่านถนัดเท้าขวา และจังหวะการลงน้ำหนัก หากเป็นฝ่าเท้า ส้นเท้า หรือหน้าเท้าที่ใดที่เดียวเดิม ๆ ก็อาจจะเกิดเป็นพังผืดตรงบริเวณนั้นได้ ในระยะยาวจะเป็นอาการปวด และส่งผลต่อการเดินได้

  5   ลืมหยิบรองเท้ามาจากบ้าน

ปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เจอประจำ สำหรับคนที่ถนัดเท้าเปล่าขับรถ บางทีเดินออกจากบ้านลืมเอารองเท้าคู่หลักที่ต้องใช้มาด้วย หรือ ลืมหยิบออกจากรถ กลายเป็นว่าเหลือแต่รองเท้าลำลองที่ใส่ไปพบปะลูกค้าไม่ได้

เรียกได้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจากการไม่สวมรองเท้าขับรถนั้นเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ข้อที่สำคัญที่สุดคือ ข้อ 4 หากใช้เท้าบริเวณใดบริเวณหนึ่งบ่อย ๆ ก็อาจจะเกิดเป็นอาการบาดเจ็บในระยะยาว ซึ่งบางท่านมีอาการเท้าแบน รองช้ำ เวลาขับรถมันจะจี๊ดจนไม่สบายตัว  ดังนั้นควรจะสวมรองเท้าที่ถนัด ๆ เพื่อปรับเปลี่ยนอิริยาบถขณะขับรถ และถือว่าเป็นการป้องกันระยะยาวดีกว่าค่ะ

ขอให้ทุกท่านมีความปลอดภัยในขณะขับรถยนต์ และเดินทางปลอดภัยในทุก ๆ วันนะคะ สำหรับใครที่อยากอ่านข้อมูลข่าวสารความรู้เกี่ยวกับประกันภัยและการเงิน ต่อ ก็เลื่อนดูบทความอื่น ๆ ในเว็บไซต์ได้เลย แล้วกลับมาพบกับอีกนะคะ สวัสดีค่ะ

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องที่นี่ :

⇒ เมืองไทยประกันภัย ให้คุณเลือกประกันรถยนต์ตามใจ ไปกับโปรโมชั่นที่ตอบโจทย์!
⇒ ประกันรถยนต์ราคาถูก! ผ่อน 0% พร้อมรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 6,000 บาท
⇒ ต่อประกันรถยนต์ปีที่ 2 กับบริษัทไหนดี? กับรถ 10 ยี่ห้อที่คนไทยใช้เยอะสุด
⇒ เมาแล้วขับ ประกันรถยนต์จ่ายค่าประกันตัวไหม?
⇒ เคลมสดคืออะไร? สิ่งที่คนทำประกันรถยนต์ต้องรู้

Previous article10 อย่างที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ มนุษย์เงินเดือน
Next articleสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า UOB เมื่อช้อปสินค้ากับ Shopee คุ้มสุด ๆ