Home Insurance motor 5 ข้อเสียของการติดฟิล์มรถยนต์ 60 รอบคัน

5 ข้อเสียของการติดฟิล์มรถยนต์ 60 รอบคัน

5 ข้อเสียของการติดฟิล์มรถยนต์ 60 รอบคัน

ติดฟิล์มรถยนต์แบบไหน ปลอดภัยต่อเพื่อนร่วมถนน

เรื่องของการติดฟิล์มหน้ารถ หรือ ฟิล์มรอบคัน ใครว่าไม่สำคัญ! ติดให้ดำทั้งหมดก็อาจถูกมองว่าเจ้าของรถเป็นคนกวน ๆ อีกทั้งหากติดดำมากก็อาจจะโดนด่านเรียกบ่อยอีก ต้องเป็นรถที่ขออนุญาตเท่านั้น.. ข้อดีของการติดฟิล์มให้ดำเข้าไว้มีเพียงอย่างเดียวก็คือ กันแดด ลดอาการของตกแต่งภายในรถพังเร็วขึ้นจากแสงแดด แต่หากคุณติดฟิล์มดำจนเกินไปอาจจะมีข้อเสียมากกว่า ดังนี้

1 เกิดอุบัติเหตุแก่คนขับ

ทัศนวิสัยของคนขับจะแย่ลง แม้สำหรับบางท่าน ฟิล์ม 60 หรือ ฟิล์ม 80 อาจจะไม่ส่งผลในการขับรถกลางวัน แต่หากเลี้ยวรถเข้าห้าง หรือลานจอดรถปุ๊บ  ผู้ร่วมทางเดินถนนซ้ายขวา มุ่งเข้ามาเมื่อไหร่? คุณอาจจะมองไมม่เห็นก็ได้  และยิ่งเป็นช่วงเวลากลางคืนเมื่อออกต่างจังหวัด มันจะทำให้คุณมองเห็นสิ่งรอบข้างภายนอกของคุณได้ยาก การเกิดอุบัติเหตุนี้อาจจะไม่คุ้มกับการติดฟิล์มดำ

2

เกิดอุบัติเหตุแก่ผู้ร่วมทาง

ไม่เพียงทัศนวิสัยของคนขับที่อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุแก่คุณเอง เพื่อนร่วมทางที่ไม่ทันสังเกตว่าในรถยนต์มีคนอยู่หรือเปล่า? โดยเฉพาะรถซีดาน ที่มีความเงียบเวลาสตาร์ท แล้วหากคนขับเล่นโทรศัพท์ ไม่ทันได้เปิดไฟหน้ารถ คนเดินตัดหน้าไม่มีทางรู้เลยว่าด้านในมีคนขับรถอยู่หรือเปล่า? อาจจะเสี่ยงต่อการเดินตัดหน้ารถอย่างไม่ทันตั้งตัว ชนเอาง่าย ๆ เวลาออกตัวขณะจอดรถข้างถนน หรือ ในลานจอดที่แจ้ง

3

โดนเรียกทุกด่าน!

การติดฟิล์มดำ ตั้งแต่ 60 เปอร์เซนต์ขึ้นไป ทำให้รถยนต์ของคุณดูมืดทึบ มองเห็นคนโดยสารภายในไม่ชัด เมื่อจำเป็นต้องเดินทางต่างจังหวัด หากเจอด่าน แน่นอนว่าคุณตำรวจต้องขอเรียกให้ไขกระจกสักหน่อย ข้อเสียของการเจอด่านคือทำให้เกิดความล่าช้าในการเดินทาง โดยจะต้องนั่งอธิบายกันยาว ๆ ว่ากำลังจะไปไหน? มาจากไหน? และยิ่งหากเดินทางไกลมาก ๆ แล้วกำลังทำเวลา อาจจะโดนเรียกตรวจหลายอย่าง ไปไม่ทันธุระอีก!

4 ติดฟิล์มดำสะท้อนแสง (ฟิล์มปรอท) ยังผิดกฎหมายอยู่

แม้ว่ากฎหมายห้ามติดฟิล์มดำ จะยกเลิกไปแล้วยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 แต่การติดฟิล์มดำในลักษณะฟิล์มปรอทสะท้อนแสง ยังผิดกฎหมายอยู่ ฟิล์มปรอทสะท้อนแสงถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มจองสิ่งที่ติดเพิ่มเข้าไปกับตัวรถและอาจเป็นอันตรายแก่ผู้ร่วมทาง รถยนต์คันนั้นจะต้องถูกนำของดัดแปลงออก และอาจถูกปรับด้วยนอกจากนี้การติดสติ๊กเกอร์ลายตาแปลกๆ เช่น สติ๊กเกอร์รูปผีจูออน  ที่ส่งผลต่อการขับขี่ของผู้ร่วมทาง ก็ยังจัดเป็นการผิดกฎหมายอีกด้วย เพราะฉะนั้น ควรติดแค่พอประมาณ

5 รถร้อนขึ้นกว่าเดิม เพราะรังสีไม่ระบาย

กรณีนี้จะเกิดกับรถที่ติดฟิล์มด้านหน้าที่ความเข้มน้อยกว่าฟิล์มด้านข้าง สมมติเป็น 40/60 ระหว่างขับหลายชั่วโมง ตัวกระจกด้านหน้ารับแสงเข้ามาเต็ม ๆ  แล้วพอรีบเลี้ยงเข้าไปจอดในอาคารร่ม ๆ ปรากฎว่าแสงที่เข้ามาทางด้านหน้ารถ ถูกดูดซับอยู่ในของตกแต่งในรถ ตั้งแต่ คอนโซล เบาะ (โดยเฉพาะเบาะหนังสีดำ) แทนที่ความร้อนจะกระจายออกได้ไว รังสีสะท้อนไปมาอยู่ในรถ อาจส่งผลไปยังส่วนอื่น ๆ เช่น ผ้าหรือโฟมบุใต้หลังคารถ อะไรทีวางอยู่ในรถพังง่ายหมด พฤติกรรมการขับขี่และเลือกใช้ฟิล์มเช่นนี้จะทำให้อายุการใช้งานของตกแต่งภายในรถยนต์เสื่อมสภาพเร็ว

นอกจากนี้ ฟิล์มดำ ยังเห็นคราบจากน้ำฝนได้ง่ายกว่า (ในวันที่คุณไม่ได้ล้างรถ) การติดฟิล์ม 60/80 40/60 40/80 ก็ยังเป็นที่นิยมกันอยู่ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ซึ่งหากติดพลาดไปแล้วรอบแรก ก็สามารถแก้ไขได้ ฟิล์มรถยนต์มีหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น 3M, SolarFX, Wincos,Lamina และอื่น ๆ ให้คุณได้เลือก และเดี๋ยวนี้ก็มีเทคโนโลยีฟิล์มแบบพิเศษที่ปกป้องการกระแทกจากก้อนหินหน้ารถ ช่วยปกป้องกระจกไม่ให้แตกร้าวง่าย ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ปาหิน หรือมีเศษหินพุ่งเข้ามากระแทก จะติดฟิล์มแพงทั้งที ต้องเลือกความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่เป็นหลัก สอบถามข้อมูลการติดฟิล์มได้จากศูนย์ใกล้บ้านของคุณนะคะ

Read More :

Exit mobile version