Home Insurance motor 5 ขั้นตอนจองสอบใบขับขี่ออนไลน์ กับกรมขนส่งทุกจังหวัด

5 ขั้นตอนจองสอบใบขับขี่ออนไลน์ กับกรมขนส่งทุกจังหวัด

5 ขั้นตอนจองสอบใบขับขี่ออนไลน์ กับกรมขนส่งทุกจังหวัด

ไม่ต้องไปต่อคิวรอหลายวัน จองก่อนไปสอบขับรถล่วงหน้าได้แล้ววันนี้

นี่มันยุคไทยแลนด์ 4.0 แล้ว จะให้มาเดินไปรอต่อคิวสอบขับรถตั้งแต่ ตี 5 ก็คงจะไม่ไหว หากใครใช้งานอินเตอร์เน็ตเป็น ก็สามารถจองคิวทำใบขับขี่ด้วยตัวเอง ผ่านช่องทางเว็บไซต์ได้แล้ว โดยเข้าไปที่ >> http://ebooking.dlt.go.th ได้คิวแน่นอน และรู้ด้วยว่าจะได้สอบวันไหน เมื่อไหร่ ห้องไหน ถือว่าสะดวกมาก ๆ หากใครยังไม่ทราบว่าทำอย่างไร มีขั้นตอนดังนี้

เมื่อเข้าสู่เว็บไซต์ E-booking เพื่อทำการจองออนไลน์ หากคุณใช้งานไม่เป็นเลย ให้เลื่อนมองหาคำว่า “คู่มือใช้งานจองคิวทำใบขับขี่กับ e-booking” ซึ่งจะอยู่ท้าย ๆ ของหน้าเว็บ หลังจากนั้นก็ใช้งานได้ทันที

1
กรอกประวัติ และเลือกที่นั่งอบรม

เริ่มต้นต้องลงทะเบียนด้วยการใช้ข้อมูลเลขบัตรประชาชน และ เบอร์โทรศัพท์เพื่อยืนยัน และทุกช่องไม่สามารถข้ามได้ ยกเว้นช่องให้กรอกอีเมล โดยคุณต้องกรอกทุกช่อง รหัสผ่านต้องใส่ 2 ครั้ง จำเป็นต้องเป็นภาษาอังกฤษ และ ตัวเลขเท่านั้น (ห้ามใช้อักษรพิเศษ)

หลังจากลงทะเบียนบัตรประชาชน และข้อมูลส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว จะมีหน้าจอแสดงการอบรมให้ตามวันเดือนปี ที่ทางกรมขนส่งทางบกจัดให้มีการอบรมตามรอบต่าง ๆ ซึ่งคุณก็เลือกได้เลย เพื่อไปอบรม สำรองที่นั่งไว้ก่อนไม่เสียสตางค์

 

2
พิมพ์ใบ Ticket

ในส่วนข้อมูลที่กรอกไว้แล้ว หลังจากจองรอบต้องเข้าสอบอบรม สามารถย้อนกลับมาพิมพ์ใบจองได้ที่ทุกเมื่อ โดยเอกสารนี้จะมีบันทึกไว้ว่าเคยมาใช้บริการจองคิวแล้วกี่ครั้ง เพื่อให้คุณตรวจสอบตัวเองได้

 

3
ลืมรหัสผ่าน

ในกรณีที่ออกจากเว็บไซต์ไปแล้วลืมรหัสผ่าน ก็ขอรหัสผ่านใหม่ได้ด้วยการกรอกเลขรหัสประจำตัวประชาชน โดยทางระบบจะติดต่อไปยัง อีเมล หรือ เบอร์โทรศัพท์ที่คุณได้ให้ไว้ เพื่อสร้างรหัสผ่านใหม่

4
จองที่นั่ง

สะดวกวันไหน ก็เข้าไปกดจองหลักสูตรที่ต้องการสอบได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการสอบรถยนต์ หรือ รถจักรยานยนต์ ถือว่าสะดวกมาก ๆ และยังเลือกจังหวัด สำนักงานเขตต่าง ๆ ได้ เลือกวันที่ และ ปี หลังจากนั้นก็จะขึ้นตารางวันอบรมมาดังรูป

 

5
ยกเลิกการจองที่นั่ง

หากคุณเดินทางมายังวันจองดังกล่าวไม่ได้ และทราบล่วงหน้า ก็เข้าไปยกเลิกการจองได้ โดยใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชน และ รหัสผ่าน เข้าไปยกเลิกการจอง เลือกไปยังหน้าต่างเลขที่ใบจองที่คุณนัดหมายไว้ และกดยืนยัน

นอกจากนี้ บนหน้าเว็บไซต์ e-booking ยังบอกวิธีการแต่งตัวให้สุภาพ และ เอกสารประกอบการสมัครต่าง ๆ ของการทำใบขับขี่ใหม่ และ ต่ออายุใบขับขี่ที่ขาดไม่เกิน 3 ปี ถือได้ว่าช่องทางนี้สะดวกมาก ๆ หากเพื่อน ๆ ของคุณยังไม่ทราบ ก็ต้องบอกต่อกัน จะได้ลดระยะเวลาไปต่อคิวกันนะคะ ♥

Read More : 

Exit mobile version