3 วิธี จอดรถไหล่ทางแบบนี้ โดนชนไม่ผิด

เปิดไฟขอทาง ติดสัญญาณรถเสีย จอดในที่สว่าง ช่วยได้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีข่าวรถยนต์ จอดเสียอยู่ไหล่ทาง ซึ่งถือว่าเป็นทางด่วน ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมอเตอร์เวย์ต้องเข้าไปช่วยตรวจสอบและช่วยเหลือ ไม่นานก็มีรถอีกคันขับมาด้วยความเร็ว ขับชนท้ายรถที่จอดเสียจนคนที่ยืนเคลียร์รอเคลมประกันนั้นตกลงไปด้านล่าง คนขับรถคันอื่นด้านล่าง เก็บภาพได้จากกล้องหน้ารถ คงจะช็อคหน้าดูที่มีคุณยายตกลงมาจากมอเตอร์เวย์ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในปี 2561

และหากย้อนไปยังเดือนพฤษภาคม 2561 จะได้ยินข่าวว่า มีรถแท็กซี่จอดเสียอยู่บนทางด่วนต่างระดับใกล้สุวรรณภูมิ ระหว่างคนขับกำลังลองซ่อมเองอยู่หน้ารถ ก็มีรถบัสขับมาชนด้วยแรงกระแทกอย่างแรง จนคนขับกระเด็นตกลงไปใกล้รางรถไฟย่านลาดกระบัง ถือเป็นความสูญเสียที่ไม่น่าเกิดขึ้นเลย

ข้อมูลจากเพจ Taxi report TH วันที่ 13 พฤษภาคม 2561

หากต้องจอดรถยนต์ไหล่ทาง
ต้องทำอย่างไรถึงปลอดภัย?

ตามหลักทางกฎหมาย พ.ร.บ. จราจรทางบก ให้ความสำคัญกับทัศนวิสัยของผู้ขับขี่ว่า หากเป็นที่แสงสว่างไม่เพียงพอ ระยะที่คนขับจะมองเห็นรถจอดเสียไหล่ทางได้ จะอยู่ที่ประมาณ 150 เมตร ดังนั้นคนที่จอดรถไหล่ทาง จำเป็นต้องจอดรถในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ หรือไม่อย่างนั้นต้องพยายามเปิดไฟ หรือ ติดป้ายสัญญาณ ให้รถคันหลังมองเห็นชัดเจน โดยคุณต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อประเมินว่าจะใช้ระยะเวลาอยู่ไหล่ทางอย่างไรให้ปลอดภัย? ส่วนลักษณะการชนท้ายรถไหล่ทางที่คุณจะเป็นผู้ผิด คือ

1) จอดรถในบริเวณที่มีแสงสว่าง

2) เปิดไฟกะพริบ (ไฟขอทาง) ทั้งด้านหน้าและด้านหลังรถ

3) ติดป้ายสัญลักษณ์ ด้านหลัง และด้านหลังรถยนต์
ตามที่กำหนด ให้มองเห็นใน 50 เมตร

 

ลักษณะเครื่องหมายสัญญาณ มีดังนี้

ติดหน้า / หลังรถ

 • ป้ายสะท้อนแสง แบบที่ 1 เป็นเครื่องหมายสามเหลี่ยมสีแดง โดยมีผืนผ้าสีดำ อยู่ด้านใน
  • ขนาดป้าย ขอบสีแดงยาวด้านละไม่ต่ำกว่า 50 เซนติเมตร กว้าง 5 เซนติเมตร
  • สี่เหลี่ยมผืนผ้าสีดำ ขนาด กว้าง 8 ยาว 24 เซนติเมตร (หัวท้ายมน)
  • ต้องอยู่บนขาต้้งที่ปลอดภัย
 • ป้ายสะท้อนแสง แบบที่ 2 เป็นเครื่องหมายสามเหลี่ยมสีแดง โดยมีผืนผ้าสีดำ อยู่ด้านใน
  • ขนาดป้าย ขอบสีแดงยาวด้านละไม่ต่ำกว่า 45 เซนติเมตร กว้าง 4 เซนติเมตร
  • สี่เหลี่ยมผืนผ้าสีดำ ขนาด กว้าง 8 ยาว 15 เซนติเมตร (หัวท้ายมน)
  • ต้องอยู่บนขาต้้งที่ปลอดภัย

 • สัญญาณไฟสีเหลืองอำพันหรือสีขาว ตามรูป
  • เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา และ เขตเทศบาล

วิธีการติดตั้งสัญญาณ

 • ตามประกาศกฎกระทรวง ตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. ๒๕๒๒ ให้ฐานสามเหลี่ยมขนานกับพื้น ทั้งด้านหน้าและ ด้านหลัง โดยห่างจากรถไม่ต่ำกว่า 50 เมตร

เรื่องนี้นอกจากจะให้แง่คิดว่า เมื่อจอดรถไหล่ทาง ต้องใช้ความระมัดระวังสูงแล้วเจ้าของรถ ควรติดตั้งกล้องหน้า / หลัง รถด้วย (โดยเฉพาะผู้ที่ยังขับรถยนต์ไม่คล่อง) เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่เอง

เมื่อเกิดอุบัติเหตุมีรถยนต์มาชนท้าย ทางตำรวจและบริษัทประกันภัย จะมาเช็คว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายถูก ฝ่ายใดเป็นฝ่ายผิ บางทีหากรถจอดเสียไหล่ทาง แต่ไม่ได้ปฏิบัติตามกฎจราจร คือ ไม่ได้ติดเครื่องหมายไว้ รถคันหลังมองไม่เห็น ก็ต้องรับผิดชอบกันไปทั้งสองฝ่าย แต่หากคุณคิดว่า ทำตามกฎแล้วสบายใจกว่า ก็ควรซื้อป้ายสัญญาณติดไว้ 2 ป้าย ไว้วางด้านหน้า กับ ท้ายรถ เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง

อ่านเพิ่มเติม :