ประกันชั้น 2 รถชนไม่มีคู่กรณี แจ้งเคลมได้ไหม

ปัจจุบันบนท้องถนนเต็มไปด้วยผู้ขับรายใหม่จำนวนมาก ซึ่งประสบการณ์การขับรถ หรือความชำนาญเส้นทางอาจยังไม่คล่องมากมากนัก ส่งผลให้ผู้ขับรถรายใหม่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากกว่าผู้ที่ใช้รถมานาน แต่…ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ขับแบบไหนการไม่ประมาทถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นผู้ใช้รถทุกท่านควรมองหาหลักประกันความคุ้มครองอย่าง “การทำประกันภัยรถยนต์” ซึ่งเป็นการประกันภัยที่กฎหมายไม่ได้บังคับขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้เอาประกันภัย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกระจายความเสี่ยง หรือความคุ้มครองเพิ่มในส่วนของรถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม เป็นต้น

โดยมีแผนประกันภัยรถยนต์ให้เลือก อาทิ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ เป็นต้น ซึ่งแต่ละแผนประกันให้ความคุ้มครองที่ต่างกันออกไป ผู้ที่ขับขี่รถยนต์มานานส่วนใหญ่มักเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 เนื่องจากเชื่อมั่นว่าตัวเองมีความชำนาญในการขับรถระดับหนึ่ง อีกทั้งค่าเบี้ยประกันถูก แต่…อย่าลืมว่าจ่ายเบี้ยถูกความคุ้มครองที่คุณจะได้รับย่อมน้อยเช่นกัน เพราะฉะนั้นวันนี้ Promotions.co.th มาพร้อมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ในกรณีที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 รถชนไม่มีคู่กรณี แจ้งเคลมประกันได้ไหม และได้รับความคุ้มครองอะไรบ้าง? ดังนี้

รถชนไม่มีคู่กรณี ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ความคุ้มครองสำหรับรถอายุไม่เกิน 15 ปี ให้ความคุ้มครองความสูญหายและเหตุไฟไหม้ของตัวรถยนต์ของผู้เอาประกันภัย, ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก – ความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย และอนามัย, ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก – ความเสียหายต่อทรัพย์สิน, ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก – ความเสียหายส่วนแรก (สำหรับความเสียหายต่อทรัพย์สิน), การเสียชีวิต สูญเสียมือ เท้า สายตาสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร,ค่ารักษาพยาบาลสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร และประกันตัวผู้ขับขี่ เป็นต้น

ไม่มีการคุ้มครองสำหรับผู้เอาประกันหากรถเกิดเฉี่ยวชน พลิกคว่ำ หรือเกิดอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อผู้เอาประกันภัยเป็นฝ่ายผิด ซึ่งประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 เหมาะสำหรับคนที่ขับรถเก่งในระดับหนึ่งแล้ว

แจ้งเคลมประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ไม่มีคู่กรณี 

ประกันรถยนต์ชั้น 2 ให้ความคุ้มครองซ่อมรถคู่กรณี ซ่อมเฉพาะรถของคู่กรณีเท่านั้น ส่วนความเสียหายของรถของผู้เอาประกันไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณี หรือไม่มีคู่กรณี ทางบริษัทประกันไม่คุ้มครองในส่วนนี้ ผู้เอาประกันจะต้องซ่อมรถเองเท่านั้น

ประกันรถยนต์ชั้น 2 แจ้งเคลมได้ไหม

ประเภทของการเคลมประกัน

การแจ้งเคลมประกันแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

  1. เคลมสด การเคลมประกันทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์
  2. เคลมแห้ง การเคลมประกันหลังจากเหตุการณ์ผ่านมาสักพักแล้ว

โดยส่วนใหญ่การแจ้งเคลมประกันในช่วงที่เหตุการณ์เกิดขึ้น มักจะไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่…หากแจ้งเคลมหลังจากเหตุการณ์ผ่านมาสักระยะหนึ่งแล้ว อาจจะต้องเสียค่า Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรก เนื่องจากผู้ขับขี่ไม่สามารถจดจำรายละเอียดที่เกิดขึ้นได้ หากเป็นการเคลมประกันรถยนต์ทั้งคันอาจส่งผลให้เสียประวัติที่ดี และยังมีผลไปถึงส่วนลดประวัติดี รวมถึงค่าเบี้ยประกันที่อาจได้รับในปีต่อไป

สรุปได้ว่า : การแจ้งเคลมประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 แบบไม่มีคู่กรณี สามารถแจ้งเคลมได้ หรือไม่แจ้งเคลมก็ได้เช่นกัน เนื่องจากประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ผู้เอาประกันจะไม่ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันในส่วนของซ่อมรถ เนื่องจากประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ให้ความคุ้มครองซ่อมรถคู่กรณีเท่านั้น แต่…หากรถของผู้เอาประกันถูกคู่กรณีชน (เป็นฝ่ายถูก) รถคู่กรณีรับผิดชอบรถท่าน (แบบมีคู่กรณี)

ในกรณีเกิดความสูญหายและเหตุไฟไหม้ของตัวรถยนต์ของผู้เอาประกันภัย สามารถแจ้งเคลมประกันได้ ผู้เอาประกันจะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันที่เลือกไว้

จะเห็นได้ว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ให้ความคุ้มครองในส่วนของคู่กรณีมากกว่ารถของผู้เอาประกัน ยกเว้นความสูญหายและเหตุไฟไหม้ของตัวรถยนต์ของผู้เอาประกันภัย หากคุณสนใจอยากซื้อประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองครอบคลุมทั้งผู้เอาประกันและคู่กรณี แนะนำทำประกัน ที่ ไดเร็ค เอเชีย มอบแผนประกันความคุ้มครองที่ดีที่สุด พร้อมโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 10 เดือน โดยไม่บวกค่าเบี้ยเพิ่ม ฟรี! บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. และยังมีศูนย์และอู่แนะนำในเครือกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ สามารถซื้อประกันภัยรถยนต์ได้ง่าย ๆ ผ่านทางออนไลน์ และยังสามารถเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ได้อีกด้วย

ประกัน ที่ ไดเร็ค เอเชีย

***โปรโมชั่นเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด

อ่านเพิ่มเติม