ตอบคำถาม ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ อะไหล่แท้ไหม ?

ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ มีโอกาสได้อะไหล่ปลอมหรือเปล่า

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ถือเป็นประเภทประกันรถยนต์ที่ได้รับความนิยมจากเจ้าของรถมากที่สุดด้วยเหตุผลเรื่องความคุ้มครองที่ครอบคลุมรอบด้านทั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นกับชีวิต ร่างกายและทรัพย์สิน ทั้งของตัวคุณเอง ผู้ร่วมโดยสาร รวมถึงบุคคลภายนอกและคู่กรณี ทำให้เกิดความอุ่นใจในการขับขี่เพราะมั่นใจได้ว่าหากโชคร้ายเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นคุณจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี

 

หมดห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าซ่อมรถ ค่ารักษาพยาบาล ที่สำคัญประกันชั้น 1 ยังคุ้มครองกรณีขับชนโดยไม่มีคู่กรณี รถสูญหาย ไฟไหม้รถและความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติอีกด้วย ประกันรถยนต์ชั้น 1 หากสังเกตจะพบว่ามีทั้งแบบซ่อมห้าง (ศูนย์บริการ) และซ่อมอู่ (อู่ในเครือ) ซึ่งจะมีค่าเบี้ยประกันที่แตกต่างกันไป คำถามก็คือประกันชั้น 1 แบบซ่อมอู่ที่ราคาเบี้ยถูกกว่าใช้อะไหล่แท้ในการซ่อมหรือเปล่าวันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

ประกันรถยนต์
ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ อะไหล่แท้ไหม

ซ่อมห้าง หมายถึงอะไร

ซ่อมห้าง (ซ่อมศูนย์) หมายถึงกรณีที่รถเกิดอุบัติเหตุจำเป็นต้องแจ้งเคลมประกันบริษัทประกันภัยจะนำรถของเราไปซ่อมยังศูนย์บริการรถยนต์ของยี่ห้อนั้น ๆ ซึ่งโดยปกติมักจะนำไปซ่อมศูนย์ฯ ที่เจ้าของรถออกรถมา ว่าง่ายๆ คือซื้อที่ไหนก็ซ่อมที่นั่น ซึ่งเหตุที่เรียกว่าซ่อมห้างก็เพราะว่าศูนย์บริการทั้งหลายมักจดทะเบียนเป็น “ห้างหุ้นส่วนจำกัด” เราจึงเรียกสั้น ๆ ว่า ซ่อมห้าง นั่นเอง

ข้อดี ของการซ่อมห้าง
1. อะไหล่ที่ใช้ซ่อมจะเป็นของใหม่และของแท้ 100% จากแบรนด์รถยนต์โดยตรง
2. มีรับประกันงานซ่อม หากมีปัญหาในระยะเวลารับประกัน
3. การซ่อมได้มาตรฐานเพราะมีช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางประจำอยู่ เช่น ช่างสี, ช่างซ่อมเครื่องยนต์, ช่างซ่อมช่วงล่าง เป็นต้น

ข้อเสีย ของการซ่อมห้าง
1. ราคาเบี้ยประกันสูงกว่าแบบซ่อมอู่หลายพันบาทเพราะมีค่าภาษี ค่าแรงที่สูงกว่า
2. ระยะเวลาในการซ่อมไม่แน่นอน บางครั้งใช้เวลาในการซ่อมนาน เนื่องจากต้องรอคิวเข้าซ่อม
3. อะไหล่บางชิ้นไม่เสียหายจากการชน แต่ก็ถูกจับเปลี่ยนทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น
4. บางพื้นที่โดยเฉพาะตามต่างจังหวัดบางจังหวัดอาจไม่มีศูนย์บริการยี่ห้อรถที่เราใช้

ซ่อมอู่ หมายถึงอะไร

เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุต้องนำรถเข้าซ่อมอู่ธรรมดาทั่วไปซึ่งก็มีอยู่ 2 ประเภทได้แก่ 1.อู่ในเครือบริษัทประกันที่รับรองมาตรฐานจากบริษัทประกันที่ทำไว้เวลาเคลมสามารถนำรถเข้าซ่อมได้ทันทีซ่อมเสร็จนำรถออกได้ไม่ต้องสำรองจ่ายหรือเสียเงินเพิ่ม กับ 2.อู่นอกเครือบริษัทประกันซึ่งเป็นอู่ที่ไม่ได้อยู่ในรับรองของบริษัท กล่าวคืออาจเป็นอู่ใกล้บ้านผู้ขับขี่ หรือเป็นอู่ที่เจ้าของรถเลือก การซ่อมอู่นอกเครือแบบนี้จะต้องสำรองจ่ายไปก่อนจึงนำใบเสร็จมาเคลมกับบริษัทประกันอีกทอด

ข้อดี ของการซ่อมอู่
1. เบี้ยประกันถูกกว่าซ่อมศูนย์
2. มีอู่ให้เลือกมากมาย หลายอู่มีมาตรฐานสูงไม่แพ้ศูนย์บริการ
3. สามารถต่อรองราคาค่าซ่อมกันได้ สามารถเลือกคุณภาพของอะไหล่ได้ตามต้องการ
4. ระยะเวลาในการซ่อมไม่นานเท่ากับซ่อมห้าง

ข้อเสีย ของการซ่อมอู่
1. บางครั้งอะไหล่ที่ใช้อาจไม่ใช่ของแท้
2. บางกรณีหากเกิดปัญหาหลังส่งซ่อม บางอู่ไม่รับผิดชอบหรือแก้ไขให้
3. อาจโดนโก่งค่าแรงรวมถึงค่าอะไหล่ที่แพงเกินจริง
4. งานซ่อมอาจออกมาไม่มีคุณภาพเท่ากับซ่อมห้าง

วิธีเช็คว่าประกันรถยนต์ของคุณซ่อมอู่หรือซ่อมห้าง

สำหรับวิธีเช็คว่ารถยนต์ของคุณนั้นซ่อมอู่หรือซ่อมห้างมีวิธีเช็คดูได้จากหน้ากรมธรรม์ซึ่งจะมีระบุไว้ หรือโทรสอบถามจากบริษัทหรือโบรกเกอร์ประกันรถยนต์ที่คุณเป็นลูกค้า

คงพอจะทราบแล้วว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 มีทั้งแบบซ่อมห้างและซ่อมอู่ ซึ่งบางบริษัทมีให้เลือกทั้ง 2 แบบ บางบริษัทก็มีแบบเดียวแล้วแต่รุ่น ยี่ห้อของรถ และสำหรับคำถามที่ว่าซ่อมอู่ใช้อะไหล่แท้หรือไม่คำตอบก็คือไม่เสมอไปบางครั้งอาจเป็นอะไหล่เทียม แต่ถ้าเป็นซ่อมห้างรับประกันอะไหล่แท้ 100%

ประกันรถยนต์ชั้น 1
ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไดเร็ค เอเชียโบรกเกอร์ประกันภัย

และสำหรับท่านใดที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ชั้น 1 ขอแนะนำไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ที่ให้ความคุ้มครองที่มากกว่าใคร บริการระดับคุณภาพ มีทั้งซ่อมห้างและซ่อมอู่ที่ได้มาตรฐาน กล้าการันตีราคาดีที่สุดสำหรับผู้ขับขี่ปลอดภัย พร้อมยินดีจ่ายคืนส่วนต่างหากพบที่อื่นถูกกว่า นอกจากนี้ยังสามารถผ่อนได้ 0% 10 เดือน (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด)

อ่านเพิ่มเติม