รถกระบะควรทำประกันชั้น 1 หรือ ชั้น 2 แบบไหนคุ้มครองดีที่สุด

ปัจจุบันรถกระบะได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เนื่องจากรถกระบะมีพื้นที่ใช้สอยจำนวนมากและยังมีสมรรถนะที่แข็งแรง อีกทั้งยังเหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย ที่มีฝนตกชุกและมักเกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ และที่สำคัญรถกระบะยังสามารถบรรทุกของได้มากกว่ารถเก๋งธรรมดาทั่วไป ดังนั้นจึงทำให้รถกระบะ คือยานพาหนะที่ตอบโจทย์มากที่สุด สำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพพ่อค้า แม่ค้า หรือ การใช้งานที่ต้องบรรทุกของจำนวนมาก เมื่อมีการใช้งานรถยนต์บนท้องถนนบ่อยครั้งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย โดยเฉพาะรถกระบะที่ต้องบรรทุกของ นอกเหนือจากการเลือกทำประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับแล้ว การเลือกทำประกันภัยรถยนต์ ภาคสมัครใจ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่ผู้ขับขี่สามารถนำมาเพิ่มความคุ้มครองให้กับตนเองและรถของคุณได้

 

หากคุณกำลังวางแผนซื้อรถกระบะ แต่…ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อดีหรือไม่? และควรเลือกทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจแผนไหนดี ? ระหว่างประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 หรือ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ซึ่งทั้ง 2 แผนประกันมอบความคุ้มครองที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อีกทั้งประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ยังต้องจ่ายเบี้ยประกันที่สูงกว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 เพื่อให้การตัดสินใจของคุณง่ายขึ้นว่า รถกระบะควรเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้นไหนดี? เรามีคำตอบมาแนะนำ

รถกระบะควรทำประกันภัยรถยนต์ชั้นไหนดี? จ่ายเบี้ยคุ้มที่สุด 

รถกระบะควรทำประกันชั้น 1 หรือ ชั้น 2

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

การทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ถือเป็นประเภทที่คุ้มค่าและมีคนใช้กันเยอะมากที่สุด โดยคุ้มครองต่อความเสียหายชีวิต ร่างกาย หรือ อนามัยของผู้เอาประกันและคู่กรณี, คุ้มครองความเสียหายของทรัพย์สินของบุคคลของผู้เอาประกันและคู่กรณี, รถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ หรือ น้ำท่วม

โดยปกติเบี้ยประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 รถกระบะจะสูง แต่…หากรถกระบะคุณใช้งานเยอะ วิ่งทำงาน บรรทุกของทุกวัน ประกันประเภทนี้จะคุ้มค่ามากที่สุด

ประกันภัยรถยนต์ชั้น  2

การทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 คุ้มครองกรณีความรับผิดต่อบุคคลภายนอก, คุ้มครองกรณีเสียชีวิต สูญเสียมือ เท้า สายตาและค่ารักษาพยาบาล สำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร โดยประกันตัวผู้ขับขี่ อีกทั้งยังเป็นประกันชั้นเดียวที่ให้ความคุ้มครองกรณีเกิดความเสียหายต่อตัวรถยนต์ เนื่องจากสูญหาย ไฟไหม้ ให้ความคุ้มครองมาตรฐาน และยังมีค่าเบี้ยประกันที่ต่ำกว่าหากเทียบกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และ ชั้น 2 เหมาะกับอายุรถเท่าไหร่?

อายุรถเท่าไหร่? ทำประกันภัยชั้น 1 และ ชั้น 2

กรณีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เหมาะสำหรับรถป้ายแดงอายุไม่ถึง 2 ปี หรือ ไม่เกิน 5 ปี เนื่องจากรถในช่วงอายุนี้ยังถือว่าเป็นรถใหม่ มีการใช้งานดีและสามารถขายมือสองได้ราคา รวมถึงผู้ขับขี่รายใหม่อาจจะยังไม่คุ้นชินกับรถมากนัก เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรถชนเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ อีกทั้งประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองดีที่สุด ครอบคลุมที่สุด แต่…คุณต้องแลกมาด้วยการจ่ายเบี้ยประกันที่สูง

กรณีประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 เหมาะสำหรับรถยนต์อายุเกิน 5 – 7 ปี โดยส่วนใหญ่รถน่าจะผ่อนหมดเรียบร้อยตั้งแต่ 5 ปีแรก ยกเว้นแต่จะเลือก ผ่อน 7 ปี ผู้ขับคงมีความคุ้นชินกับรถของตัวเองดี รวมถึงเส้นทางในการขับรถ ประกันภัยชั้น 2 มีความคุ้มครองเทียบเท่ากับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และมีเบี้ยประกันที่ถูกกว่า หากรถกระบะของคุณมีอายุการใช้งานเกิน 5 – 7 ปี  แน่นอนว่าไม่เหมาะกับการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 มากนัก

สรุปได้ว่า! การเลือกทำประกันภัยรถยนต์ ประเภทรถกระบะไม่ว่าจะแผนความคุ้มครอง ชั้น 1 หรือ ชั้น 2 ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ขับขี่ หากคุณต้องการความคุ้มครองครอบคลุมและมีการใช้รถเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะผู้ขับขี่รายใหม่ แนะนำเลือกประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แต่…หากรถกระบะของคุณมีอายุการใช้งานมายาวนาน และมีการใช้รถบ่อยครั้งปกติ และต้องการความคุ้มครองเบื้องต้นที่ควรได้รับ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ตอบโจทย์เช่นกัน ควรพิจารณาอายุการใช้งานรถและพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ใช้รถ

แต่…อย่าลืมเมื่อคุณต้องการความคุ้มครองที่ดีและครอบคลุม คุณจะต้องแลกมาด้วยการจ่ายเบี้ยประกันที่สูงขึ้น หากจ่ายเบี้ยน้อย ก็จะต้องยอมรับในความคุ้มครองที่ลดน้อยลงเช่นกัน

ประกันภัยรถยนต์ ที่ ไดเร็ค เอเชีย ผ่อน 0%

หากสนใจเลือกทำประกันรถกระบะ แนะนำทำประกันที่ ไดเร็ค เอเชีย เลือกแผนประกันความคุ้มครองที่ดีที่สุดเพื่อผู้ขับขี่รถยนต์ มีศูนย์และอู่แนะนำในเครือกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศที่สำคัญมี โปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 10 เดือน โดยไม่บวกค่าเบี้ยเพิ่ม ให้คุณผ่อนสบาย คุ้มครองสูง อุ่นใจทุกการใช้รถ

พิเศษ! เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 หรือ 2+ และชำระเงินผ่านเว็บไซต์ ฟรีบัตรน้ำมันสูงสุด 2,000 บาท และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. หมดเขต 30 ก.ย. 64

ไดเร็ค เอเชีย พิเศษเบี้ยประกันรถยนต์ผ่อน 0% 10 เดือน

***โปรโมชั่นเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด

อ่านเพิ่มเติม