ซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ผ่อน หรือ จ่ายสด เลือกแบบไหนดี 

ปัจจุบันผู้ขับขี่รถยนต์ทุกประเภท สามารถเข้าถึงการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อกับตัวแทน นายหน้าประกันภัย หรือ เว็บไซต์ออนไลน์ รวมถึงซื้อประกันภัยรถยนต์ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส อย่าง เซเว่น อีเลฟเว่น เพียงเลือกแผนประกันความคุ้มครองที่ดีและตอบโจทย์การใช้รถของคุณที่สุด โดยผู้เอาประกันจะต้องจ่ายเบี้ยประกันให้กับบริษัทประกัน เพื่อแลกกับความคุ้มครองที่จะได้รับ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดในอนาคต ผู้เอาประกันจะได้รับความคุ้มครองตามแผนประกันที่เลือกซื้อไว้

 

สำหรับผู้ใช้รถรายใหม่ หรือ ผู้ใช้รถรายเก่า ที่กำลังตัดสินใจเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แต่…มีความกังวลในเรื่องของการชำระเบี้ยประกัน เนื่องจากหลาย ๆ บริษัทประกันมีโปรโมชั่น เงื่อนไขที่สามารถผ่อนประกันภัยรถยนต์ได้ โดยการแบ่งชำระเป็นงวด ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายในการชำระค่าเบี้ยประกันภัยมากที่สุด ดังนั้นจึงเกิดคำถามที่ว่า “ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ควรจ่ายสด หรือ ผ่อนชำระ แบบไหนดี?” เรามีคำตอบมาฝาก

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ผ่อน หรือ จ่ายสด

ประกันภัยรถยนต์ชั้น

ผู้เอาประกันจะได้รับความคุ้มครอง ในกรณีรถสูญหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม รถชนแบบไม่มีคู่กรณี ผู้เอาประกันสามารถแจ้งเคลมประกันเพื่อซ่อมรถจากอุบัติเหตุได้ เช่น ชนฟุตบาท หรือ ชนเสาไฟฟ้า รับความคุ้มครองตามทุนประกันที่คุณซื้อไว้

ประกันภัยรถยนต์แบบเงินสด

การชำระค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ด้วยเงินสด จ่ายครั้งเดียวได้รับความคุ้มครองทันที ไม่ต้องรออนุมัติ เหมาะสำหรับคนที่ไม่เดือดร้อนเรื่องค่าใช้จ่าย หรือ ไม่อยากมีภาระหนี้สินที่ต้องชำระทุกเดือน อีกทั้งค่าเบี้ยประกันภัยของแต่ละประเภทประกันภัยมีราคาที่สามารถจับต้องได้ อาจมีการแข่งกันระหว่างบริษัทประกันแต่ละเจ้า ทำให้การชำระด้วยเงินสดเต็มจำนวน เป็นการตัดปัญหาเรื่องความยุ่งยากที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

ข้อดี : การซื้อประกันภัยรถยนต์แบบเงินสด

 • รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันที่มากกว่าซื้อแบบผ่อน
 • ไม่มีภาระค่าใช้จ่ายทุก ๆ เดือน
 • จ่ายประกันภัยรถยนต์แบบเงินสดครั้งเดียว ไม่ต้องกังวลลืมจ่ายค่าประกัน
 • จ่ายครบ จบ ได้รับความคุ้มครองทันที ไม่ต้องรออนุมัติ
 • ได้ของแถมในส่วนที่บริษัทประกันส่งเสริมการตลาด
 • ไม่มีประวัติเสียทางการเงิน หากค้างชำระกับทางบัตรเครดิต

ข้อเสีย : การซื้อประกันภัยรถยนต์แบบเงินสด

 • จ่ายสดเต็มจำนวน คุณไม่สามารถนำเงินไปหมุนได้เหมือนกับการผ่อนประกันภัยรถยนต์
 • ซื้อประกันภัยรถยนต์แบบเงินสด ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่พร้อมชำระด้วยเงินสดเต็มจำนวน

ประกันภัยรถยนต์แบบเงินผ่อน

การผ่อนประกันภัยรถยนต์ มีให้เลือกหลายรูปแบบ อาทิ ผ่อนประกันภัยรถยนต์ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ หรือ ผ่อนประกันภัยรถยนต์ด้วยเงินสด (ผ่อนประกันภัยรถยนต์แบบไม่มีบัตรเครดิต) ในปัจจุบันหลายบริษัทประกันจัดโปรโมชั่นให้ผู้เอาประกันที่ต้องการผ่อนชำระ สามารถผ่อนได้ 0% หรือ ไม่มีดอกเบี้ย โดยมีระยะเวลาการผ่อนชำระตั้งแต่ 3 – 10 เดือน

***ระยะเวลาการผ่อนชำระประกันภัยรถยนต์ ขึ้นอยู่กับรูปแบบบริการของแต่ละบัตรเครดิต หรือ บริษัทประกันภัย

ประกันรถยนต์ชั้น 1

ข้อดี : การซื้อประกันภัยรถยนต์แบบเงินผ่อน

 • ลดภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว มีเงินหมุน
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่พร้อมในการชำระด้วยเงินสด
 • สามารถแบ่งชำระเป็นงวดๆ โดยไม่เสียดอกเบี้ย
 • รับความคุ้มครองทันที เมื่อทำสัญญากับบริษัทประกันภัยเรียบร้อย เคลมได้ทันที ไม่ต้องรอผ่อนประกันหมดก่อน
 • ผ่อนผ่านบัตร 0% นาน 10 เดือน
 • ไม่มีบัตรเลือกผ่อนแบบเงินสดได้ (บางบริษัทประกัน)

ข้อเสีย : การซื้อประกันภัยรถยนต์แบบเงินผ่อน

 • หากค้างชำระจะมีค่าปรับตามที่ระบุไว้ในสัญญาตั้งแต่ต้น
 • ค้างชำระเกินกำหนด จะถูกยกเลิกกรมธรรม์ทันที มีภาระค่าใช้จ่ายทุกๆเดือน
 • จะต้องวางแผนชำระเงินให้ดี เกิดดอกเบี้ยทันที เมื่อค้างชำระในบัตรเครดิต

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ควรผ่อน หรือ จ่ายสด

โดยทั่วไปรถยนต์ที่เพิ่งถอยออกมาจากโชว์รูม หรือ รถใหม่จะมีประกันชั้น 1 ติดมาด้วยเสมอ หากเป็นการกู้สินเชื่อจากธนาคาร หรือ ไฟแนนซ์รถยนต์ เมื่อพ้น 1 ปี หรือ ครบระยะความคุ้มครอง ผู้ขับขี่สามารถเลือกประเภทประกันรถยนต์ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งประกันรถยนต์ชั้น 1 เหมาะสำหรับรถป้ายแดงอายุไม่ถึง 2 ปี หรือ ไม่เกิน 5 เพราะถือว่ารถยนต์ยังไม่เก่าและขายได้ราคา หากซื้อ หรือ ต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 แนะนำให้จ่ายสดเต็มจำนวนจะดีกว่า เพื่อรับความคุ้มครองทันที และหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาในอนาคต

แต่…ทั้งนี้ทั้งนั้นการทำประกันภัยรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของการผ่อนชำระ หรือ ชำระด้วยเงินสดเต็มจำนวน ขึ้นอยู่ที่ว่าคุณสะดวกแบบไหนก็ทำรูปแบบนั้น เพราะทั้ง 2 รูปแบบมีข้อดี – ข้อเสีย ต่างกันออกไป หากคุณต้องการมีเงินหมุน ลดภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว การผ่อนประกันเป็นทางเลือกที่ดี แต่…หากคุณไม่มีภาระค่าใช้จ่ายทุก ๆ เดือน จ่ายจบครั้งเดียว ก็ช่วยให้คุณอุ่นใจ ไม่ต้องมานั่งกังวลมีภาระค่าใช้จ่ายทุก ๆ เดือน

ไม่ว่าคุณจะเลือกรูปแบบการชำระเบี้ยประกันภัยรถยนต์แบบไหน สิ่งสำคัญคือ? ควรเลือกประกันภัยรถยนต์ติดไว้สักแผนประกัน หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น ให้คุณรับความคุ้มครอง ค่าความเสียหายต่าง ๆ อย่างเช่น ค่ายา ค่ารักษาพยาบาล เงินชดเชย เป็นต้น แนะนำ ประกัน ที่ ไดเร็ค เอเชีย สามารถเลือกแผนประกันความคุ้มครองที่ดีที่สุดเพื่อผู้ขับขี่รถยนต์ อีกทั้งมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 10 เดือน ไม่บวกค่าเบี้ยเพิ่ม มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. ศูนย์และอู่แนะนำในเครือกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ

ประกัน ที่ ไดเร็ค เอเชีย

***โปรโมชั่นเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด


อ่านเพิ่มเติม