Home Insurance motor 18 หรือ 22 ปี อายุเท่าไหร่ถึงทำใบขับขี่สาธารณะได้?

18 หรือ 22 ปี อายุเท่าไหร่ถึงทำใบขับขี่สาธารณะได้?

18 หรือ 22 ปี อายุเท่าไหร่ถึงทำใบขับขี่สาธารณะได้?

รถโดยสารประจำทาง รถแท็กซี่ คนขับต้องอายุเท่าไหร่?

เพิ่งรู้ว่ารถเมล์แบบรถร่วม ถ้าเอาเด็กหรือวัยรุ่นมาขับจะผิดกฎหมาย เพราะเดี๋ยวนี้ชานเมืองกรุงเทพฯ ก็ยังมีรถร่วมสาธารณะ ที่ให้เด็กวัยรุ่นมาเป็นพนักงานขับรถ เพียงแค่สวมเสื้อเครื่องแบบให้เหมือนกับคนขับที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมา ซึงหากคุณพบเห็นสามารถร้องเรียนไปยังกรมขนส่งทางบกได้ โทร 1584

อายุขั้นต่ำของผู้ที่จะได้รับคัดเลือกให้สอบใบขับขี่สาธารณะ ตามกฎหมายในประเทศไทย กำหนดไว้ที่ 22 ปี ดังนั้นหากเจอรถเมล์ที่ดูแล้วคนขับไม่น่าจะเกิน 20 ก็เดาได้เลยว่าเสี่ยงมาก ๆ ในส่วนนี้ทางผู้ออกกฎหมายเล็งเห็นว่าวุฒิภาวะของผู้ขับขี่รถโดยสารจะมากกว่ารถนั่งส่วนบุคคลสักหน่อย เพราะจะต้องรับผิดชอบชีวิตอีกหลายชีวิตบนรถโดยสาร ที่เรียกกันย่อ ๆ ว่า รถป้ายเหลือง

คุณสมบัติของผู้สมัครสอบใบขับขี่สาธารณะ

  • อายุ 20 ปี สำหรับรถจักรยานยนต์
  • อายุ 22 ปี ขึ้นไปสำหรับรถสามล้อ และรถยนต์
  • ขับรถเป็นแล้ว ก่อนมาสอบ
  • เข้าใจข้อกฎหมาย และ พ.ร.บ. รถยนต์
  • ไม่เป็นผู้พิการ
  • ไม่มีโรคประจำตัวที่เป็นอันตรายกับการขับรถ
  • ไม่เป็นผู้วิกลจริต
  • ไม่เป็นผู้ถูกเพิกถอนใบขับขี
  • ไม่เคยถูกพิพากษาลงโทษเกี่ยวกับการจราจรเป็นครั้งที่ 2 ใน 6 เรื่องต่อไปนี้

รถโดยสารที่เป็นรถสาธารณะ (ป้ายเหลือง)

รถป้ายเหลือง ที่เข้าข่ายเป็นรถสาธารณะ ได้แก่ รถจักรยานยนต์รับจ้าง, รถสามล้อติดเครื่อง (รถตุ๊กตุ๊ก), รถตู้วิ่งประจำทาง, รถเมล์, รถร่วมบริการ, รถ ขสมก. ทั้งหมดนี้จำเป็นต้องมีผู้ขับขี่ที่ปฏิบัติตามวินัยจราจร หากถูกจับแล้วจะรับโทษตามกฎหมาย ด้วยการบำเพ็ญประโยชน์และปรับเช่นเดียวกับผู้ขับขี่รถโดยสารส่วนบุคคลอื่น ๆ แต่หากเจอโทษเป็นรอบที่ 2 จะถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ ถือว่าจบอาชีพการเป็นพนักงานขับรถสาธารณะโดยปริยาย

ภาพจาก PIXABAY โดยคุณ YeePS

ผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะจะไปรอที่กรมขนส่งเพื่อทำใบขับขี่ ในกรุงเทพมีให้ไปทำได้ 5 ที่ มีการทดสอบสมรรถภาพร่างกายด้วยการมองเห็นสี และปฏิกิริยาเท้าในกาใช้เบรค พร้อมกับอบรม 3 – 5 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับประเภทรถที่มาขอใบอนุญาต (มีอายุ 3 ปี หมดแล้วต้องมาต่อใหม่) ต้องถูกตรวจประวัติอาชญากร และ ถ่ายรูปทำใบขับขี่ พร้อมชำระค่าธรรมเนียม จึงเป็นเหตุผลที่ว่าเวลาจะไปต่อใบขับขี่ทำไมต้องไปแต่เช้า และต้องไปรอทั้งวัน

เมื่อผู้โดยสารเห็นคนขับมีใบขับขี่สาธารณะก็จะทำให้อุ่นใจในบริการได้ระดับหนึ่ง ขึ้นแท็กซี่ก็จำเบอร์รถจำชื่อคนขับไว้ได้ อย่างไรก็ดีเมื่อคุณมีโอกาสเป็นผู้ขับขี่ก็ต้องปฏิบัติตามกฎ ต่อใบอนุญาตให้ครบ และไม่ทำความผิดฝ่าไฟแดง ใช้ความเร็วเกินกำหนด เพราะไม่คุ้มกับการถูกเพิกถอนใบอนุญาตเลยค่ะ ♥

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version