10 ปัจจัยที่ทำให้ เบี้ยประกันรถยนต์ ถูกลง ควรจดไว้

เทคนิคซื้อประกันรถยนต์เบี้ยถูกลง มีส่วนลดสุดคุ้ม

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนมีรถ เพื่อรับความคุ้มครองดูแลให้อุ่นใจ หากเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินขณะขับขี่ แต่ประกันรถยนต์ก็มีค่าเบี้ยประกันที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะประกันรถยนต์ชั้น 1 แล้วจะทำอย่างไรดีให้ซื้อประกันรถยนต์ที่ได้ค่าเบี้ยถูกลง เรียกได้ว่าเป็นคำถามยอดฮิตของคนมีรถ บทความนี้จึงขอแนะนำปัจจัยที่ทำให้ได้ส่วนลดเบี้ยประกัน เพื่อให้ทุกคนที่สนใจทำประกันรถยนต์ ได้นำไปใช้ลดค่าเบี้ยก่อนตัดสินใจซื้อหรือต่อประกันรถยนต์

1 เลือกซื้อรถยนต์ที่มีโปรโมชั่นแถมประกันรถยนต์ชั้น 1

หากอยากออกรถใหม่ป้ายแดงสักคัน เรื่องประกันรถยนต์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง ส่วนใหญ่คนที่ออกรถใหม่มักจะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เพราะคุ้มครองได้ครอบคลุมมากที่สุด ทั้งตัวรถยนต์ ทรัพย์สิน ร่างกายและชีวิต ด้วยเหตุนี้ศูนย์รถยนต์หรือตัวแทนจำหน่ายรถยนต์จึงจัดโปรโมชั่นพิเศษ ซื้อรถยนต์แถมประกันรถยนต์ชั้น 1 เพื่อดึงดูดใจลูกค้าให้ซื้อรถนั่นเอง ทั้งนี้ควรสอบถามก่อนว่ามีรถยนต์ยี่ห้อและรุ่นอะไรบ้างที่ร่วมโปรโมชั่น

2 เปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ของแต่ละบริษัท

อีกหนึ่งเทคนิคที่คนมีรถยุคใหม่มักจะทำ คือ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ เพราะมีความสะดวกสบาย สามารถเช็คและเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ของแต่ละบริษัทประกันภัยได้ทันที ทำให้ได้เบี้ยประกันราคาดีที่สุดก่อนเลือกซื้อประกันรถยนต์

3 เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์กับโบรกเกอร์ประกันภัย

นอกจากการเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ของบริษัทประกันภัยนั้น ๆ โดยตรงแล้ว การเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์กับโบรกเกอร์ประกันภัยที่น่าเชื่อถือ ยังเพิ่มความสะดวกสบายมากกว่า เพราะรวมประกันรถยนต์ของแต่ละบริษัทไว้ในที่เดียว จึงเปรียบเทียบได้ง่าย รวมทั้งหากซื้อประกันรถยนต์กับโบรกเกอร์ประกันภัย ยังอาจได้ส่วนลดเบี้ยประกันหรือสิทธิพิเศษอื่น ๆ

4 เลือกประกันรถยนต์แผนซ่อมอู่มากกว่าซ่อมห้าง

เมื่อจะเลือกทำประกันรถยนต์สักประกันหนึ่ง หลายคนอาจมองข้ามเรื่องแผนซ่อม ทั้งที่จริงแล้วเป็นสิ่งที่ทำให้เบี้ยประกันถูกลงอย่างมาก โดยแผนซ่อมอู่และแผนซ่อมห้างมีความแตกต่างกันคือ แผนซ่อมอู่เป็นการนำรถส่งซ่อมกับอู่ในเครือที่ร่วมกับบริษัทประกันภัย ส่วนแผนซ่อมห้างเป็นการนำรถส่งซ่อมกับศูนย์รถยนต์ของยี่ห้อรถนั้น ๆ เช่น ศูนย์โตโยต้า ศูนย์ฮอนด้า ศูนย์อีซูซุ ซึ่งประกันรถยนต์แผนซ่อมอู่จะมีประกันรถยนต์ถูกกว่า ในขณะที่แผนซ่อมห้างแพงกว่า แต่แลกกับความมั่นใจว่าได้อะไหล่แท้ ดังนั้นหากทำประกันรถยนต์แผนซ่อมอู่ ควรเลือกทำกับบริษัทประกันภัยหรือโบรกเกอร์ที่มีอู่ผ่านมาตรฐาน

5 มีประวัติขับขี่รถดี ไม่เคยเคลม ได้เบี้ยถูกกว่า

สำหรับคนมีรถที่กำลังมองหาประกันรถยนต์เพื่อต่อประกัน ทราบหรือไม่ว่าการมีประวัติขับขี่รถดี ไม่เคยรถชน ไม่เคยเคลม หรือหากเคลมแต่ไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ทำให้ได้รับส่วนลดเบี้ยประกันได้ โดยมีส่วนลดในปีถัดไปตามจำนวนปีที่ไม่มีการเคลม ดังนี้

  • ไม่มีการเคลมในปีแรก ได้รับส่วนลด 20%
  • ไม่มีการเคลม 2 ปีต่อเนื่อง ได้รับส่วนลด 30%
  • ไม่มีการเคลม 3 ปีต่อเนื่อง ได้รับส่วนลด 40%
  • ไม่มีการเคลม 4 ปีต่อเนื่อง ได้รับส่วนลด 50%
ขับขี่ดี ไม่เคยเคลม ได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันรถยนต์

6 ทำประกันรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่

ผู้ใช้รถยนต์ของตัวเองเป็นประจำ เช่น ขับไปทำงาน ขับไปรับส่งลูก โดยไม่ค่อยได้ให้ผู้อื่นยืมขับรถ การทำประกันรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่ (เป็นผู้มีใบอนุญาตขับขี่) โดยต้องระบุทั้งชื่อและอายุของผู้ขับขี่ สามารถลดค่าเบี้ยประกันให้ถูกลงได้ตามอายุผู้ขับขี่ ดังนี้

  • ผู้ขับขี่อายุ 25-35 ปี ได้รับส่วนลด 10%
  • ผู้ขับขี่อายุ 36-50 ปี ได้รับส่วนลด 15%
  • ผู้ขับขี่อายุ 50 ปีขึ้นไป ได้รับส่วนลด 20%

7 ทำประกันรถยนต์ที่เหมาะกับการใช้รถ

แน่นอนว่าเมื่อจะทำประกันรถยนต์ หลายคนต้องอยากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เพราะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด ซึ่งประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็มีค่าเบี้ยประกันค่อนข้างสูง แต่หากอยากได้ประกันรถยนต์ที่จ่ายสบาย ประกันรถยนต์ชั้นอื่นก็มีความน่าสนใจไม่น้อยกว่ากัน ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 2, ชั้น 3, ชั้น 3+ และชั้น 2+ ควรเลือกให้เหมาะกับการใช้รถของคุณ โดยเฉพาะใครที่ขับรถน้อย จะได้ไม่ต้องเสียค่าเบี้ยประกันไปอย่างไม่คุ้มค่า

8 เลือกจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเพื่อให้เบี้ยถูกลง

ค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) คือ ค่าเสียหายที่ผู้เอาประกันภัยเป็นผู้รับผิดชอบตามที่ระบุในกรมธรรม์ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น โดยหากเป็นฝ่ายผิดจะต้องจ่ายค่าเสียหายดังกล่าวในการเคลมประกัน แต่หากไม่ได้เป็นฝ่ายผิดก็ไม่ต้องจ่ายนั่นเอง เป็นการรับผิดชอบร่วมกับบริษัทประกันภัย โดยค่าเสียหายส่วนแรกอยู่ที่ประมาณ 1,000-5,000 บาท ยิ่งจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกสูง ยิ่งทำให้เบี้ยประกันถูกลง

9 ทำประกันรถยนต์พร้อมกันหลายคันให้ได้ส่วนลดกลุ่ม

ปัจจุบันในหนึ่งครอบครัวมักจะมีรถยนต์หลายคัน เพราะต่างคนต่างใช้งาน หรือแม้แต่คนเดียวก็อาจจะมีหลายคันเองได้ รวมทั้งรถยนต์ของบริษัทหรือนิติบุคคล เลือกทำประกันรถยนต์พร้อมกันหลายคันตั้งแต่ 3 คันขึ้นไป บริษัทประกันภัยจะให้ส่วนลดกลุ่มประมาณ 10% เป็นส่วนลดค่าเบี้ยประกัน ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของบริษัทประกันภัยนั้น ๆ

10 ส่วนลดจากการติดตั้งกล้องติดรถยนต์

กล้องติดรถยนต์เป็นอุปกรณ์เสริมภายในรถที่คนยุคใหม่เลือกติดตั้ง เพื่อบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ บนท้องถนนขณะขับขี่รถไว้เป็นหลักฐานได้ นอกจากนี้กล้องติดรถยนต์ยังสามารถนำมาขอส่วนลดค่าเบี้ยประกันได้อยู่ที่ 5-10% ตามกฎเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

ทั้ง 10 ปัจจัยที่ได้แนะนำข้างต้น ทำให้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ถูกลง ผู้ที่อยากทำประกันรถยนต์แบบจ่ายสบาย ๆ สามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดก่อนตัดสินใจซื้อได้ รวมทั้งขอแนะนำให้เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันรถยนต์ที่น่าเชื่อถือ สามารถเช็คเบี้ยประกันและรู้ราคาทันที มีการันตีราคาดีที่สุดจากการคำนวณเบี้ยตามพฤติกรรมการขับ ยิ่งขับดี ยิ่งราคาดี มั่นใจได้ว่าจะได้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ที่ถูกลง พร้อมมีสิทธิพิเศษผ่อน 0% 10 เดือน ทำได้ทั้งบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ไม่กันวงเงิน เพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน (เมื่อซื้อประกันผ่านทาง Call Center) และฟรีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. *โปรโมชั่นเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด

ไดเร็ค เอเชีย การันตีเบี้ยประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด

READ MORE>>>