ads

รู้หรือไม่ใบขับขี่สากลคืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

สวัสดีค่ะ วันนี้เว็บไซต์ Promotions.co.th ของเราก็มีเกร็ดความรู้ดี ๆ มาฝากทุกคนกันอย่างเคย ปัจจุบันนี้หากซื้รถยนต์ หรือ จะขับขี่รถยนต์ เราต้องทำการ ขอใบอนุญาติการขับขี่ ซึ่ง หากไม่มีใบขับขี่และมาขับรถยนต์นั้นจะถือว่าผิดกฏหมายทันทีและนอกจากนี้บริษัทประกันรถยนต์ก็จะไม่จ่าย ให้อีกด้วยหาประสบอุบัติเหตุขึ้นมา

และในปัจจุบันนี้ผู้คนส่วนใหญ่ก็มีกาเดินทางไปต่างประเทศกันมากยิ่งขึ้นทั้งด้วยความก้าวหน้าของระบบคมนาคม หรือ ระบบเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่เริ่มถูกพัฒนาไปถึงต่างประเทศ หรือ แม้แต่ผู้ที่แต่งงานกับคนต่างชาติ หากต้องไปอยู่ต่างประเทศและต้องการขับรถล่ะ จะทำยังไง? วันนี้เรามีคำตอบ

ขอบคุณภาพจาก สมาชิก Pantip ชื่อว่า Ballthe จากกระทู้ pantip.com/topic/36543156

การทำใบขับขี่ระหว่างประเทศ หรือ การทำใบขับขี่สากล ในทุกวันนี้ผู้คนที่ต้องเดินทางหรือต้องไปอยู่ต่างประเทศทั้งระยะสั้น และ ระยะยาวนิยมทำกันอย่างมาก เพราะ การทำใบขับขี่สากลนั้น คือ เอกสารที่ยอมรับในหลาย ๆ ประเทศที่จะอนุญาติให้ผู้ถือใบขับขี่สากล ขับรถยนต์ได้ แต่ต้องใช้ควบคู่กับใบขับขี่จากประเทศบ้านเกิดด้วย วันนี้เราก็มี 10 เรื่องที่น่ารู้เกี่ยวกับใบขับขี่สากลมาฝากกัน

1

ใบขับขี่สากลเป็นแบบไหน

ใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศ มีลักษณะใหญ่กว่าหนังสือเดินทางเล็กน้อย อีกทั้งยังมีคำแปลหลายภาษา มีภาพของผู้ถือใบอนุญาติระบุชัดเจน และสถิที่สำคัญ

2

ประเทศที่ให้ใช้ใบขับขี่สากล

ปัจจุบันประเทศที่ยอมรับใบอนุญาตขับขี่สากล มีทั้งประเทศที่เป็นประเทศภาคีในอนุสัญญา และ ประเทศที่ไม่เป็นภาคีในอนุสัญญา แต่ยอมรับใบอนุญาตขับขี่สากล มีรวมแล้ว กว่า 200 ประเทศ ทั้งแถบเอเชีย และยุโรป เช่น ออสเตรเลีย แคนาดา ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ไต้หวัน เป็นต้น

3

เอกสารที่ใช้ขอใบอนุญาต

 • เอกสารที่ใช้ขอใบอนุญาตขับขี่สากลสำเนาหนังสือเดินทาง เล่มที่ใช้ในการเดินทาง ประวัติหน้าที่แก้ไข (พร้อมฉบับจริง)
 • สำเนาบัตรประชาชน(พร้อมฉบับจริง)
 • สำเนาใบขับขี่ส่วนบุคคล หรือ ตลอดชีพ (พร้อมฉบับจริง ) ใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถตามกฏหมายว่าด้วยกรมการขนส่งทางบกซึ่งไม่หมดอายุ (พร้อมฉบับจริง)
 • รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว 2 รูป (ใช้รูปถ่ายไม่เกิน 6 เดือน) ถ่ายรูปหน้าตรง ไม่สวมหมวก หรือแว่นตาสีเข้ม ไม่มีภาพวิวหลังรูป
 • สำเนาหลักฐานการแก้ไขชื่อ-นามสกุล, ทะเบียนสมรสหรือใบหย่า
 • ค่าธรรมเนียม 505 บาท

4

ขั้นตอนการทำใบอนุญาตขับขี่สากล

 • ตรวจสอบเอกสาร และออกคำขอ
 • ชำระค่าธรรมเนียม
 • จัดทำต้นขั้วใบขับขี่ด้วย
 • จ่ายใบขับขี่

5

สถานที่ติดต่อ

 • ส่วนกลางที่ติดต่อได้ ณ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5
 • ส่วนภูมิภาคที่ติดต่อได้ที่ สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกจังหวัด

6

ข้อควรรู้เกี่ยวกับใบขับขี่สากล

 • ใบอนุญาติขับขี่ระหว่างประเทศจะมีอายุ 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ออกใบอนุญาต
 • ใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศจะไม่สามารถใช้ขับขี่รถยนต์ในประเทศไทยได้

7

การทำใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศเหมาะกับใคร

เหมาะกับคนที่ทั้งเดินทางไปท่องเที่ยวบ่อย หรือ ประชุมคุยงานที่ต่างประเทศบ่อย หรือ คนที่มีสามีหรือภรรยาเป็นคนต่างชาติ และต้องย้ายไปอาศัยอยู่ที่ต่างประเทศ จะเหมาะแก่การทำใบขับขี่สากลไว้อย่างมาก ที่แนะนำสหรับคนเดินทางบ่อย เพราะ ใบอนุญาติมีอายุเพียงแค่ 1 ปี ดังนั้นคนที่เดินทางบ่อยจะคุ้มค่ามากกว่า หรือใครที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ต่างประเทศและต้องการเช่ารถยนต์ขับเองก็ควรทำติดไว้

8

การทำใบอนุญาตขับขี่สากลใช้เวลาในการทำนานไหม

หากเราเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับเอกสารเรียบร้อยแล้ว จะใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที หากคิวช่วงที่เราไปทำนั้นน้อยระยะเวลาในการทำจะรวดเร็วมากยิ่งขึ้น อย่าลืมเตรียมค่าธรรมเนียม 505 บาทสำหรับการทำใบขับขี่สากลกันด้วย

9

ทริคพิเศษในการใช้ใบขับขี่ระหว่างประเทศ

เมื่อเดินทางไปต่างประเทศ หรือ การขับรถยนต์ที่ต่างประเทศ เราควรจะพกใบขับขี่ของที่ประเทศไทยควบคู่กับใบขับขี่สากลไว้ด้วย

10

ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สามารถสอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ กรมการขนส่งทางบก หรือ  www.dlt.go.th หรือ DLT Call Center 1584

หากเป็นชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทยนั้นต้องทำใบขับขี่ ภายในประเทศ จึงจะสามารถขับขี่รถยนต์ภายในประเทศไทยได้

เพราะการท่องเที่ยวในปัจจุบันนั้น ผู้คนนิยมท่องเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง กันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเช่ารถ ในการใช้เป็นพาหนะในการเดินทาง โดยที่หากเราท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศของ AEC นั้นเราสามารถใช้ใบขับขี่แบบใหม่ที่เป็น สมาร์ทการ์ด แทนใบขับขี่ได้เลย แต่หากเป็นประเทศอื่น ๆ หรือ ประเทศในแถบยุโรปนั้น เราต้องทำใบอนุญาตขับขี่สากล

READ MORE :