Home Insurance motor 10 พฤติกรรมเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ! ที่ไม่ควรทำระหว่างขับรถ

10 พฤติกรรมเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ! ที่ไม่ควรทำระหว่างขับรถ

ขับรถด้วยความไม่ประมาท! เซฟชีวิตตัวเองและผู้อื่น 

การขับรถด้วยความประมาท โดยไม่มีความระมัดระวังนอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันต่อตัวเองและทรัพย์สินแล้ว ยังมีส่วนทำให้เกิดเหตุร้ายแรงถึงชีวิตต่อคนอื่นที่ใช้รถใช้ถนนอีกด้วย เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่ขับรถควรมีความรับผิดต่อตนเองและผู้อื่น โดยการขับรถอย่างระมัดระวัง คำนึงถึงความปลอดภัย และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุระหว่างขับรถ รวมถึงเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

เพราะถ้าหากเกิดอุบัติเหตุถึงชีวิตก็ไม่สามารถเรียกคืนเวลาเหล่านั้นกลับมาได้ ต่อให้อยากย้อนเวลาก็สายไปเสียแล้ว ถ้าไม่อยากเสียใจในภายหลังควรขับรถด้วยความไม่ประมาท เพื่อเซฟชีวิตตัวเอง และผู้อื่น

◊ 10 พฤติกรรมเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุระหว่างขับรถ 

1.

คุยโทรศัพท์ระหว่างขับรถ

ถึงจะมีกฎหมายห้ามใช้โทรศัพท์ระหว่างขับรถออกมา แต่ผู้ใช้รถยนต์ส่วนใหญ้ก็ดูเหมือนจะเพิกเฉย มือนึงถือโทรศัพท์ ส่วนอีกมือก็จับพวงมาลัย ซึ่งพฤติกรรมนี้เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเหลือเกิน! เพราะนอกจากจะทำให้เสียสมาธิมัวแต่จดจ่ออยู่กับปลานยสายในโทรศัพท์แล้ว การขับรถมือก็หวิดทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนอบบไม่คาดฝันเช่นกัน ซึ่งถ้าหากมีความจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ไม่ว่าจะเป็นธุระด่วน หรือถามทาง แนะนำให้ใส่ Small Talk เพื่อความปลอดภัยไม่ต้องพะว้าพะวังมัวแต่จับโทรศัพท์จนลืมโฟกัสเส้นทางข้างหน้า

2.

เล่นโทรศัพท์ขณะขับรถ

บาวคิดอาจคิดว่าก็แหม…รถติดอยากหาอะไรทำแก้เบื่อ เล่นโทรศัพท์สักหน่อยจะเป็นอะไรไป แต่! ถ้าหากคุณเล่นเพลินติดลมขึ้นมาแล้วล่ะก็ ความสนใจต่อถนนเบื้องหน้าก็หายไปทันที เพราะมัวแต่จดจ้องอยู่กับโทรศัพท์ อีกทั้งตอนนี้มีแอปพลิเคชันน่าสนใจเพียบ ทำให้ใครหลายคนติดมือหนักมาก! บางคนขับรถไปด้วยในขณะที่อีกมือก็เล่นโทรศัพท์ ถ้าหากโชคก็ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย แต่ถ้าหากโชคร้ายมาเยือนอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตทั้งต่อตนเองและผู้อื่น รวมถึงทรัพย์สินได้รับความเสียหาย เพราะฉะนั้นถ้าไม่จำเป็น งดแชท งดเล่นมือถือระหว่างขับรถจะดีที่สุด

3.

ก้มหยิบของ หรือหาของขณะขับรถ

ข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ทำให้เกิดความสูญเสีย หนึ่งในนั้นคือการก้มลงหยิบของระหว่างขับรถ เพราะเพียงแค่เสี่ยววินาทีที่คุณคิดว่าแปบเดียว อาจนำมาซึ่งความสูญเสียที่ไม่อาจย้อนเวลากลับคืนไปได้! เพราะฉะนั้นไม่ควรก้มลงเก็บของ หรือหาของระหว่างขับรถเด็ดขาด

4.

แต่งหน้าขณะขับรถ

หากแต่งหน้าในระหว่างที่รถติดไฟแดง ก็ไม่น่าห่วงเท่าไหร่ แต่ถ้าแต่งหน้าในขณะที่ขับรถ ความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุต่อร่างกายและทรัพย์สินมาเยือนแบบไม่ทันตั้งตัวแน่นอน

5. ทานอาหารขณะขับรถ

 

 

เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุที่หลายคนต่างมองข้าม! เพราะการขับรถไปกินไป เนื่องจากคุณมีมือจับพวงมาลัยรถแค่มือเดียวเท่านั้น ซึ่อเป็นสิ่งที่อันตรายมาก ถ้าจำเป็นต้องทางเพราะท้องร้องด้วยความหิว แนะนำให้แวะเข้าปั๊มน้ำมันหาที่จอดทานอาหารให้กิจจะลักษณะเพื่อความปลอดภัยของตัวเองคุณเอง

6.

สูบบุหรี่ขณะขับรถ

นอกจากจะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุต่อตนเองแล้ว ยังทำให้ผู้อื่นที่ใช้รถใช้ถนนเดือดร้อนเช่นกัน เพราะการที่ยื่นบุหรี่ออกมานอกตัวรถ มอเตอร์ไซค์ที่ขับตามมาอาจโดนบุหรี่จี้แบบไม่ทันตั้งตัว ดีไม่ดีอาจทำให้รถล้ม หรือบางคนสูบบุหรี่หนำใจแล้ว ก็ทิ้งก้นบุหรี่ลงพื้นโดยไม่ดับ ก็มีส่วนทำให้เกิดเหตุร้ายแรงที่ไม่คาดฝัน

7.

ถอดรองเท้าขณะขับรถ

ถ้าหากมีความจำเป็นต้องถอดรองเท้าในขณะขับรถ ควรนำรองเท้าไปวางให้ห่างจากบริเวณแท่นเบรก เพราะมิเช่นนั้นรองเท้าอาจไหลลงไปทำให้เบรกได้ไม่ลึก รวมถึงไม่สามารถหยุดรถได้ และทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาในภายหลัง

8.

เปิดเพลงดังสนั่น

การเปิดเพลงดังสั่นชนิดที่ว่าลำโพงสะเทือนเสียงดังไปถึงด้านนอก อาจทำให้การได้ยินของผู้ขับรถมีความผิดปกติ ไม่ได้ยินเสียงบริเวณภายนอก ไม่ว่าจะเป็นเสียงรถฉุกเฉิน รถพยาบาล จึงมีส่วนทำให้ไม่รู้ว่าต้องหลีกทางให้ และเกิดประเด็นดราม่าตามมาในภายหลัง ที่สำคัญยังก่อความรำคาญแก่คนอื่นๆ อีกด้วย

9.

ให้ลูกนั่งตักขณะขับรถ

ถือเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงมาก ไม่ควรทำเป็นอันขาด เพราะมีส่วนทำให้คุณเสียสมาธิในการขับขี่ และทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตทั้งต่อตัวคุณและลูกน้อย รวมถึงผู้อื่นบนท้องถนน

10.

 

ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

การคาดเข็มขัดนิรภัยถือเป็นการป้องกันตัวเองจากอุบัติเหตุได้ในระดับหนึ่ง เพราะถ้าหากเกิดเหตุรถชนเข็มขัดนิรภัยจะเป็นตัวช่วยที่ไม่ทำให้พุ่งกระแทกกับคอนโซลหรือกระจกบังลมหน้ารถ ซึ่งถ้าหากละเลยไม่คาดเข็มขัดนิรภัยเพราะคิดว่าไม่จำเป็น ก็อาจทำให้เกิดเหตุที่ร้ายแรงต่อร่างกายได้

อุบัติเหตุเป็นสิ่งไม่คาดฝัน แต่ถ้าหากผู้ขับรถยนต์อยู่ในความไม่ประมาท หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เสี่ยงเกิดเหตุร้ายต่อตัวเองและผู้ใช่รถใช่ถนนคนอื่นๆ ก็มีส่วนช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุเหล่านี้ได้เช่นกัน และเพื่อความอุ่นในของผู้ใช้รถยนต์ การทำประกันชั้น 1 เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ โดยมาพร้อมการคุ้มครองครอบคลุมทั้งตัวผู้เอาประกัน และคู่กรณี ซึ่งที่ TQM มีประกันภัยรถยนต์จากหลายบริษัทให้เลือกมากมาย โดยแต่ละที่มาพร้อมข้อเสนอดีๆ คุ้มค่าแก่การรับไว้พิจารณา สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ รวมโปรโมชั่นประกันภัยรถยนต์ TQM มีอะไรน่าสนใจบ้าง ?

⇒ รวมโปรโมชั่นบัตรเครดิต ที่ TQM ผ่อนสบาย 0%

⇒ ขับรถเร็วเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่า? – 3 ปัจจัยที่ทำให้รถชนบ่อยที่สุด

⇒ มิตรแท้ประกันภัยดีไหม pantip ! รวมความเห็นจากผู้ใช้จริง !

⇒ ประกันรถยนต์ “ผี” อีกแล้ว ผู้เสียหายสูญเงินเกิน 50 ล้านบาท

Exit mobile version