ads

ไหว้แม่ย่านางรถ สิ่งที่คนมีรถใหม่ต้องทำ

รถยนต์ใหม่ปัจจุบันใครๆ ก็สามารถออกรถยนต์ได้ไม่ยุ่งยาก เพราะมีการรองรับทั้งในส่วนของสินเชื่อรถยนต์ใหม่ต่างๆ ที่ให้คุณกู้ได้ง่ายๆ พร้อมทั้งเป็นเจ้าของรถได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นอกจากการ แต่เมื่อได้รถยนต์ใหม่มาแล้วนั้น ความเชื่อของคนไทยส่วนใหญ่นั้นต้องทำพิธีไหว้แม่ย่านางรถ แต่หลายพื้นที่ก็มีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป แต่อย่างไรก็ตามการปลูกบ้านยังต้องดูฮวงจุ้ย หาวันทำบุญขึ้นบ้านใหม่ รถยนต์ก็เช่นเดียวกันต้องมีการเจิม และการไหว้ย่านาง เพื่อให้ช่วยปกปักรักษา และคุ้มครอง เราและรถยนต์ของเรา และเพื่อเป็นการนำแต่สิ่งดีๆเข้ามา ในการขับขี่รถคันนั้น

ไหว้แม่ย่านางรถใช้ธูปกี่ดอก

  • การไหว้แม่ย่านางให้ใช่ธูป 9 ดอก
  • ผลไม้ทั้งหมด 5 อย่าง กล้วยน้ำว้าสุก 2 หวีและผลไม้ของไหว้มงคลอีก 4 อย่าง
  • ข้าวสาร 1 ถ้วย
  • น้ำ 1 แก้ว แนะนำให้เป็นน้ำดื่มที่เปิดขวดใหม่
  • หมากและพลู ยาเส้นสีฟัน 3 คำ
  • ยาสูบจำนวน 3 ม้วน

โดยในช่วงเช้าให้ทำการจัดโต๊ะที่หน้ารถยนต์ จากนั้นให้ทำการสตาร์ทเครื่อง และบีบแตร 3 ครั้ง เพื่อเอาฤกษ์ เอาชัย พร้อมจุดธูป 9 ดอก และกล่าวถวายแก่ย่านางรถอย่างเดียว

คำถวายของไว้แก่แม่ย่านางรถ มีดังนี้

“ท่อง นะโม 3 จบ

สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ….”

“ลูกขอถวายสิ่งของเหล่านี้แก่แม่ย่านางรถ ขอท่านจงรับซึ่งสิ่งของเหล่านี้เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ลูกทั้งหลายเทอญ สาธุ” จากนั้นให้กล่าวพูดถึงสิ่งดีๆ ให้เข้ามา ทั้งมีโชค ร่ำรวย การทำมาค้าขายขอให้เจริญรุ่งเรืองขึ้น และรอประมาณ 20 นาที จากนั้นให้จุดยาสูลที่เตรียมมาทั้ง 3 มวนให้แก่เจ้าที่ และรอ 3 นาที จากนั้นให้มากล่าวคำลา ดังนี้….

“ท่องนะโม 3 จบ พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้เพื่อให้เป็นทานต่อไป เป็นยารักษาโรค อย่าให้เกิดโทษเลย นะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ” เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับพิธีการไหว้ แม่ย่านาง

สำหรับการเจิมรถ หากต้องการให้พระมาทำพิธีเจิมรถ คือ ควรเตรียมแผ่นทองคำเปลว ดอกไม้ 5 คู่ พวงมาลัย 1 พวง เทียน 5 คู่ ซองปัจจัยถวายพระสงฆ์แล้วแต่กำลังศรัทธา โดยต้องเดินทางไปที่วัดเพื่อให้พระทำพิธีให้ โดยที่การเจิมรถใหม่นั้นไม่จำเป็นต้องเป็นวันเดียวกับการออกรถ สามารถตามเจิมรถทีหลังได้

อย่างไรก็ตามนอกจากการทำพิธีไหว้ย่านางรถ และเจิมรถ สำหรับรถยนต์ใหม่แล้วนั้นอีกสิ่งที่ไม่ควรพลาดและถือเป็นสิ่งสำคัญ คือ การเลือกทำประกันรถยนต์ที่ช่วยคุ้มครองทั้งในกรณีของการเกิดอุบัติเหตุ หรือ ค่ารักษาพยาบาลต่างๆ อีกทั้งยังคุ้มครองความเสียหายของรถยนต์ มีให้เลือกทั้งในส่วนของ ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2,2+ ประกันชั้น 3, 3+ โดยความคุ้มครองที่คุ้มค่ามากที่สุด คือประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมรวมถึง รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม อีกด้วย

 READ MORE :