ไฟหน้ารถกลายเป็นสีเหลือง ทำยังไงดี

รถยนต์ ยานพาหนะจำเป็นสำหรับผู้คนในยุคปัจจุบัน ซึ่งในตลาดรถยต์ทุกวันนี้ ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่นั้นสามารถเลือกซื้อรถยนต์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และมีราคาที่ไม่สูงมากนั้น อีกทั้งทางเลือกในการออกรถยนต์ใหม่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อรถยนต์ใหม่ หรือ การออกรถยนต์ในแบบอื่นๆ

เมื่อใช้รถยนต์ไปสักระยะเคยสงสัยหรือไม่ ว่าทำไมไฟหน้ารถยนต์ถึงมีสีที่เปลี่ยนไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะออกเป็นสีเหลือง ซึ่งมักจะเกิดกับรถยนต์ที่มักใช้เปิดไฟหน้ารถเป็นเวลานาน ซึ่งมีโอกาสทำให้ไฟหน้ารถยนต์กลายเป็นสีเหลืองได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้ไฟหน้ารถยนต์เกิดความเสื่อมสภาพและคราบหมอง หรือ มีสีเหลืองมากยิ่งขึ้น ซึ่งหลายคนมักไม่ค่อยจะได้สักเกตไฟหน้ารถยนต์ของตัวเองมากนัก หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ จะทำให้คราบเหลืองเหล่านั้นไม่สามารถทำความสะอาดให้กลับมาใสเหมือนเดิม

ไฟหน้ารถเหลืองเกิดจากอะไร?

1 จอดรถกลางแจ้งเป็นเวลานาน

จอดรถกลางแจ้งไว้เป็นเวลานานหรือ จอดรถในที่ที่มีแดดลงจัด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไฟหน้ารถยนต์เปลี่ยนสภาพจากสีขาวใส จนเริ่มขุ่นมัวมากขึ้น เนื่องจากความร้อนที่มาสัมผัสกับผิวของโคมไฟบริเวณหน้ารถ

2 เกิดความชื้นในตัวโคมไฟหน้ารถ

เกิดจากความชื้นที่เข้าไปเกาะอยู่ในโคมไฟหน้ารถยนต์ โดยอาจเกิดขึ้นได้จากการเสื่อมสภาพของยางที่ถูกซิลไว้บริเวณรอบนอก หรือ รอยรั่วซึมเล็กๆ น้ำก็สามารถเล็ดลอดเข้าไปได้ ทำให้เกิดคราบเหลืองที่ด้านในได้ ซึ่งต้องทำความสะอาดจากภายในโคมไฟหน้ารถเท่านั้น

3 ควันหรือเขม่าจากท่อรถยนต์คันหน้า

การขับรถบนท้องถนนทุกวัน ผู้ใช้รถยนต์มักจะต้องเจอกับฝุ่นควัน หรือ การที่รถโดนควันดำจากคันหน้า เขม่ควันและท่อไอเสียรถยนต์ที่ปล่อยมาโดนรถเรา ล้วนแล้วแต่เป็นการเกาะตัวของคราบมลพิษต่างๆสะสมจนเกิดเป็นคราบเหลือง

4 ขับรถตอนกลางคืน

ขับรถตอนกลางคืนบ่อยก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้โคมไฟหน้ารถเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เนื่องจากในช่วงกลางคืนเป็นช่วงที่ต้องใช้ไฟหน้ารถตลอดเวลา บางครั้งตั้งใช้ไฟสูงหรือเปิดใช้มากๆ ก็ทำให้ความร้อนจากหลอดไฟที่เราใช้นั้น แปรเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้นั่นเอง

ไฟหน้ารถเหลืองทำอย่างไร

หลายคนทีข้อกังวลว่าหากไฟหน้ารถเหลือแล้วจะทำอย่างไรต้องนำรถเข้าศูนย์เพื่อทำความสะอาดหรือไม่ หรือ ต้องทำความสะอาดแบบไหน คราบเหลืองที่เกิดขึ้นจึงจะหายไป โดยหากมองด้วยตาเปล่าแล้วเราอาจจะร็สึกว่ามันแก้ไขได้ค่อนข้างยาก แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วก็มีวิธีทำความสะอาดง่ายๆ ที่ใช้เพียงของใกล้ตัวเท่านั้นก็ได้เช่นเดียวกัน

วิธีทำความสะอาดไฟหน้ารถเหลือง

1. ล้างไฟหน้าด้วยน้ำเปล่า จากนั้นเช็ดให้แห้ง บีบยาสีฟัน จากนั้นทาให้ทั่วชุดโคมไฟด้านนอก เกลี่ยทั่วบริเวณโคมไฟ และทิ้งไว้สัก 2 นาที

2. ใช้ผ้าหรือโฟมทำความสะอาดโดยถูเป็นวงกลมให้คราบเหล่านั้นหลุดออก ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง

นอกจากนี้ยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆได้อีกด้วย ซึ่งสามารถทำได้ทั้งการทำความสะอาดได้ทั้งภายนอกหรือจะป้องกันได้ด้วยตัวเคลือบ หรือ ติดฟิล์มก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากการดูแลไฟหน้ารถยนต์ไม่ให้เหลืองแล้วนั้นการเลือกทำประกันรถยนต์ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับรถยนต์ของเราไม่น้อยที่รถทุกคันต้องมีนะคะ

 READ MORE :